‘Bà trùm’ đường dây ma túy xuyên quốc gia thoát án tử vì nuôi con nhỏ

28/04/2017 - 07:55
A A

Đặng Minh Châu – bà trùm trong đường dây ma túy xuyên quốc gia thoát án tử hình do đang nuôi con nhỏ.

Sau 4 ngày xét xử, chiều tối 27-4, Tòa án Hà Nội đưa ra phán quyết đối với vụ buôn bán gần 1.200 bánh heroin. 13 bị cáo bị truy tố về các tội Mua bán trái phép chất ma túy, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và Không tố giác tội phạm.

Theo cáo trạng, hồi 12h30’ ngày 23-7-2015, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Bộ Công an phối hợp với lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại khu vực Cổ Bi, huyện Gia Lâm, Hà Nội phát hiện 3 xe ô tô có biểu hiện nghi vấn.

ba trum duong day ma tuy xuyen quoc gia thoat an tu vi nuoi con nho hinh 1
Đặng Minh Châu (phải) bà trùm trong đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia
 

Tổ công tác tiến hành kiểm tra và phát hiện trên xe có một bình ga công nghiệp, phần cuối bình có khớp nối vòng quanh bình, trong bình ga có chứa 170 bánh heroin.

Căn cứ vào lời khai của các đối tượng, cơ quan điều tra tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Quốc Hùng thu giữ thêm 2 bình ga công nghiệp. Bên trong mỗi bình có chứa lần lượt 153 bánh heroin và 167 bánh heroin.

Tổng cộng 3 bình ga là 490 bánh heroin. Cơ quan điều tra còn thu giữ tại phòng ngủ của các đối tượng 2 khẩu súng ngắn, trong mỗi khẩu súng có 8 viên đạn và 1 băng tiếp đạn bên trong có 30 viên đạn. Mở rộng điều tra, cơ quan công an đã bắt giữ thêm các đối tượng khác trong đường dây ma túy khủng này.

Theo cơ quan tiến hành tố tụng, đây là vụ án mua bán trái phép chất ma túy đặc biệt lớn, có nhiều đối tượng, ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, tham gia với thủ đoạn rất tinh vi, liều lĩnh. Các bị cáo đã móc nối với nhau tạo thành đường dây mua bán ma túy khép kín, xuyên quốc gia, do Đặng Minh Châu (SN 1973, quê Lạng Sơn) cầm đầu.

Tính từ năm 2004 đến tháng 11-2015, các bị cáo đã mua bán trái phép 1182 bánh heroin, trong đó mua bán trót lọt 614 bánh heroin, số còn lại bị cơ quan chức năng thu giữ. Các bị cáo còn chuẩn bị vũ khí quân dụng để sẵn sàng chống trả các lực lượng chức năng khi bị bắt.

Đây là vụ án ma túy được xác định là đặc biệt lớn, có nhiều đối tượng ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước tham gia với thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh.

Các bị cáo đã móc nối với nhau tạo thành đường dây mua bán ma túy khép kín, xuyên quốc gia do Nguyễn Thanh Tuân và Đặng Minh Châu cầm đầu.

Từ năm 2004 đến tháng 11-2015, các bị cáo đã mua bán trái phép gần 1.200 hánh Heerroin, trong đó bán trót lọt 614 bánh, còn lại 568 bánh bị các cơ quan chức năng bắt giữ.

Ngoài hành vi mua bán ma túy, các bị cáo còn chuẩn bị vũ khí quân dụng để sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị bắt giữ.

Theo cơ quan tiến hành tố tụng, trong vụ án này bị cáo Đặng Minh Châu mua bán trái phép 862 bánh heroin. Châu bị Tòa án Hà Nội tuyên phạt Chung thân vì đang nuôi con nhỏ.

Bị cáo Nguyễn Quốc Hùng (SN 1983, quê Thái Bình) mua bán trái phép 490 bánh heroin. Ngoài ra Hùng còn có hành vi tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Hùng bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt án Tử hình.

Ngoài ra tòa còn tuyên phạt 7 bị cáo khác mức án tử hình, ngoài Đặng Minh Châu thì có thêm hai bị cáo nhận mức án Chung thân.

Đối với bị cáo Nguyễn Hoàng Quân (SN 1987, quê Cần Thơ) nhìn thấy 2 khẩu súng K59 và 46 viên đạn của Nguyễn Quốc Hùng để ở gầm giường. Quân đã cầm khẩu súng lên tháo ra kiểm tra và biết đó là vũ khí quân dụng. Sau khi kiểm tra, tháo lắp súng xong Quân đã cất giấu 2 khẩu súng K59 và 46 viên đạn vào dưới gầm giường. Hành vi nêu trên của Nguyễn Hoàng Quân đã phạm tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Quân bị tuyên phạt 18 tháng tù giam.

Bị cáo Huỳnh Kim Thu (SN 1972, tại Hà Nội) biết các bị cáo trong vụ án này mua bán trái phép chất ma túy với Đặng Minh Châu nhưng Thu đã không tố giác hành vi này với cơ quan pháp luật. Hành vi nêu trên của Huỳnh Kim Thu đã phạm tội Không tố giác tội phạm và bị tuyên phạt 12 tháng tù giam.

Theo VIỆT ĐỨC (VOV)