“Bữa cơm nhân ái” cho người già neo đơn

17/10/2017 - 01:00
A A

(AGO) - Đó chính là hoạt động mang tên “Bữa cơm nhân ái” do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Long Điền B (Chợ Mới) thực hiện bằng sự nỗ lực, đam mê và tấm lòng chia sẻ, với mong muốn giúp những cụ già neo đơn được chăm sóc tốt hơn về đời sống vật chất lẫn tinh thần.

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Long Điền B Nguyễn Thị Thanh Lý là người có ý tưởng thực hiện mô hình trên chia sẻ: “Trong quá trình công tác, tôi không ít lần chứng kiến nhiều cụ già ở địa phương sống trong cô quạnh, không người thân hay con cháu chăm sóc. Họ phải tự thân vận động trong mọi sinh hoạt, ăn uống, khám, chữa bệnh. Từ đó, tôi đã nghĩ đến việc kêu gọi chị, em trong hội tổ chức một buổi đến thăm, dọn dẹp nhà cửa và nấu một bữa cơm giúp các cụ có được bữa ăn đầy đủ hơn. Ý tưởng ấy nhanh chóng được Hội Nông dân xã đồng tình, Đảng ủy, UBND xã ủng hộ nên chúng tôi càng có thêm động lực thực hiện”. “Bữa cơm nhân ái” được triển khai vào đầu tháng 4-2017, nguồn kinh phí ban đầu hạn hẹp, chủ yếu từ đóng góp của các hội viên phụ nữ, nông dân. Do vậy, các thành viên phải tính toán làm sao nấu được bữa cơm ngon, bổ mà có thể mua thêm một số vật dụng nhà cửa tặng cho các cụ. Rồi còn phải lên kế hoạch để có thể xoay vòng, trở lại giúp đỡ các cụ trong một, hai tháng sau”.

cs.jpg

Các ngành đoàn thể thăm và tặng quà cụ Nguyễn Văn Kha.

Trong các cụ có hoàn cảnh nghèo khó, neo đơn của xã, các thành viên luôn dành sự ưu tiên cho các cụ có hoàn cảnh khó khăn nhất. Ghé thăm nhà cụ Nguyễn Văn Kha (91 tuổi, ấp Long Tân), các thành viên rất thương cảm và nể phục. Cụ Kha tuy tuổi cao nhưng vẫn có thể mày mò tự nấu cơm, tự chủ trong mọi sinh hoạt. Sống một mình nên cụ Kha chỉ nấu những món đơn giản nhất cho qua bữa. Nay có các chị ,em phụ nữ đến, bữa ăn của cụ có thêm tô canh thịt hầm, thịt kho, cá kho. Nhà cửa được dọn dẹp sạch sẽ và gọn gàng. Không kiềm được cảm xúc, cụ Kha rưng rưng nước mắt: “Lâu lắm rồi tôi mới được ăn một bữa cơm ngon và đông vui thế này. Tôi chỉ có một đứa con trai, lâu lâu mới về thăm một lần rồi đi biền biệt”. Còn chú Trương Văn Tư (70 tuổi, ngụ cùng ấp Long Tân) đang sống một mình, chú không lập gia đình và ăn chay trường suốt mấy chục năm nay. Các chị, em hội phụ nữ đến nấu bữa cơm chay làm chú rất vui nhưng “nhắc nhở”: “các cô làm chi nhiều tốn kém, còn phải tiết kiệm giúp đỡ những người khác khó khăn và già yếu hơn tôi. đoàn thể, chính quyền đến thăm và nói chuyện chơi là quý lắm rồi”.

Mỗi căn nhà là mỗi câu chuyện. Chị Nguyễn Thị Thanh Lý kể: “Khi đến nấu cơm tại nhà cô Nguyễn Thị Kim Phụng (63 tuổi, ngụ ấp Long Quới 1), các chị, em hội viên rất ngạc nhiên trước tấm lòng chung thủy của cô với người chồng quá cố. Chồng đã mất hơn mấy chục năm mà cô vẫn còn chiếc mùng kỷ niệm cùng chồng. Động viên mãi, cô mới để các chị, em đem giặt và cất chiếc mùng cũ rách, sử dụng chiếc mùng mới để tránh muỗi, mặc bộ đồ mới do chính tay các chị hội viên may, thay cho bộ đồ đã cũ kỹ. Hoàn cảnh thiếu thốn, không con cháu, mang bệnh tật trong người nhưng hễ khi khỏe mạnh là cô Phụng lại đi phụ nhóm từ thiện chặt thuốc nam, ăn uống thì qua loa, ai cho gì dùng nấy”.

“Chính từ hoạt động thăm hỏi và phụ giúp trực tiếp như thế này, chúng tôi càng hiểu rõ từng hoàn cảnh gia đình của người nghèo khó, đặc biệt là người già yếu, neo đơn ở địa phương. Ngoài nấu cơm, chúng tôi còn quan sát xem các cụ có thiếu thốn những vật dụng cần thiết trong gia đình hay không như: quần, áo, mùng, mền, quạt, bếp điện hay có điện thắp sáng, nguồn nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh hay không, để từ đó đề xuất với địa phương có hướng giúp đỡ tận tình hơn. “Bữa cơm nhân ái” đi đến từng nhà không còn mang ý nghĩa một chiều, tấm lòng giúp đỡ của người trẻ đối với người già neo đơn, mà qua đó, những người trẻ còn học được nhiều điều bổ ích, đó chính là tinh thần lạc quan, ý thức tự sống, tự trang trải của các cụ và hơn hết là những câu chuyện đời, những kinh nghiệm sống đáng quý”- chị Thanh Lý tâm đắc.

Bài, ảnh: TRÚC PHA

BÌNH LUẬN