Theo thông tin từ các trường, phổ điểm thi năm nay khá đẹp, phù hợp với tiêu chí của Bộ GD&ĐT về việc phân loại thí sinh. Với một số trường tốp trên, chiếm lượng lớn là các bài thi đạt từ 6-7 điểm.

20/07/2012 - 09:19
A A

Theo thông tin từ các trường, phổ điểm thi năm nay khá đẹp, phù hợp với tiêu chí của Bộ GD&ĐT về việc phân loại thí sinh. Với một số trường tốp trên, chiếm lượng lớn là các bài thi đạt từ 6-7 điểm.

Theo thông tin từ các trường, phổ điểm thi năm nay khá đẹp, phù hợp với tiêu chí của Bộ GD&ĐT về việc phân loại thí sinh. Với một số trường tốp trên, chiếm lượng lớn là các bài thi đạt từ 6-7 điểm.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga kiểm tra công tác chấm thi ĐH năm 2012

Đề thi ĐH, CĐ 201 được đánh giá là có tính phân loại cao, không quá khó, không quá dài và không đánh đố thí sinh để thí sinh trung bình cũng có thể làm được. Với cách ra đề như năm nay, theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, làm sao để phổ điểm phải nằm trong vùng điểm trung bình, để các trường có thể lựa chọn được thí sinh phù hợp vào học các ngành đào tạo ở các nhu cầu đầu vào khác nhau. Những học sinh học lực giỏi mới có thể đạt được điểm tối đa.


Thông tin ban đầu về kết quả chấm thi của một số trường cho thấy, phổ điểm năm nay đúng như dự đoán, tức là lượng bài thi đạt điểm trung bình chiếm số lượng lớn, số đạt điểm tối đa không nhiều.

Với một số trường tốp trên, chiếm lượng lớn là các bài thi đạt từ 6-7 điểm. Đã hoàn tất việc chấm thi trắc nghiệm, trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, lượng bài thi đạt 5-6 điểm là nhiều nhất; môn Toán đã chấm được khoảng 30% nhưng hiện chưa xuất hiện điểm 10.

Với ĐH Ngoại thương, kết quả ban đầu, khoảng 50-60% số bài thi có điểm trung bình trở lên, khoảng 40% bài thi đạt điểm 7 trở lên và đã có điểm 10 ở khối A.

Học viện Bưu chính Viễn thông cho biết, kết quả từ những bài thi đã chấm cho thấy khoảng 50% bài thi đạt 5 điểm trở lên. Học viện ngân hàng cho biết, phổ điểm tương tự năm ngoái nhưng số bài đạt điểm 8, 9 nhiều hơn, chất lượng bài thi cũng cao hơn.

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, kết quả ban đầu phổ điểm chủ yếu là 4-5 điểm. Trường ĐH Kinh tế TP.HCM chiếm đa số là điểm 6–7 và đã xuất hiện khá nhiều điểm tuyệt đối.

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM đã hoàn tất chấm thi môn toán khối A, phổ điểm 5-6 điểm, điểm 8-9 tăng hơn nhiều so với năm 2011. Điểm thi môn Toán (khối A) Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) cũng tập trung nhiều ở mức 5 điểm...

Với các môn khối C, điểm thi năm nay cũng khá khả quan. Phát biểu tại buổi kiểm tra chấm thi tại Trường ĐH Cần Thơ chiều 18/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, qua khảo sát, phổ điểm khối C năm nay tốt hơn năm trước rất nhiều. Các môn Sử, Địa có điểm trung bình từ 5 trở lên cũng nhiều hơn.

Cụ thể tại ĐH Cần Thơ, qua lấy ngẫu nhiên 20 túi bài chấm thi các môn, kết quả: môn Văn khối C,  mức từ 5-6,5 điểm trở lên khoảng 2,5%-29,2%; môn Văn khối D, mức từ 5-6,5 điểm trở lên khoảng 17,5%-gần 60%); môn Sử, mức từ 5-6,5 điểm trở lên khoảng 3,54%-16,40%; môn Địa mức từ 5-6,5 điểm trở lên khoảng 7,50% đến gần 34%.

ĐH Tiền Giang cũng cho biết, nhìn chung khối C năm nay có phổ điểm trung bình cao hơn năm trước rất nhiều. Trong những bài thi đã chấm, tính đến hết ngày 17/7, với khối C, 20% bài thi môn Văn đạt điểm 5 trở lên; 11% bài thi môn Lịch sử đạt điểm 5 trở lên và khoảng 28% bài thi môn Địa lý đạt từ 5 điểm trở lên.

Thông tin từ ĐH Sài Gòn, điểm thi môn văn năm nay của thí sinh thi vào trường tập trung chủ yếu ở mức 5, 6.

Trưởng khoa Lịch sử - Trường ĐH KHXH&NV; TP.HCM Hà Minh Hồng lạc quan cho biết, nhìn chung phổ điểm của môn sử năm nay có thể sẽ đẹp hơn năm ngoái với khá nhiều bài từ điểm 5,5–7 điểm. Hiện tại, đã có 2 trường ĐH công bố điểm thi là ĐHDL Hải Phòng và ĐH Chu Văn Nam. Trong hôm nay và một vài hôm tới, nhiều trường cho biết sẽ công bố điểm. Dự kiến, trước 10/8 Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức xét và công bố điểm sàn. 

Đến hôm nay, đã có 2 trường công bố điểm thi, đó là ĐH Dân lập Hải Phòng, ĐH Chu Văn An (Hưng Yên). Thí sinh có thể tra cứu điểm các trường đã công bố trên chuyên trang Tuyển sinh.


Theo Bưu điện Việt Nam