1.300 quan sát viên quốc tế giám sát bầu cử Tổng thống Nga

14/03/2018 - 08:18

Ngày 13-3, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (SIK) Nicolai Bulaev cho biết, Nga đã cấp phép cho 1.300 quan sát viên quốc tế giám sát cuộc bầu cử tổng thống Nga diễn ra vào ngày 18-3 tới. Trong số đó, có 420 quan sát viên thuộc phái bộ Hội đồng liên Nghị viện các nước Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE PA).

A A

Tổng thống Vladimir Putin đích thân nộp hồ sơ tranh cử. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, với mục đích tạo sự công khai và minh bạch tối đa cho cuộc bầu cử tổng thống năm nay, SIK không chỉ tích cực mời các quan sát quốc tế mà còn cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi tối đa cho các tổ chức xã hội khác nhau giám sát quá trình bỏ phiếu. Đặc biệt, lần đầu đầu tiên Nga chi gần 3 tỷ ruble để lắp đặt hệ thống camera theo dõi và thiết bị truyền hình ảnh tại hầu hết trong tổng số 97.000 điểm bỏ phiếu trên cả nước. 

Theo Chủ tịch SIK, bà Ella Pamfilova, việc lắp đặt thiết bị truyền hình ảnh trực tiếp từ điểm bỏ phiếu đưa lên mạng để các nhà quan sát, ứng cử viên, đại diện ứng cử viên và đảng phái có thể kiểm soát đặc biệt đối với những “khu vực tối” mà trước đây có thể xảy ra sai phạm nào đấy. Hiện những khu vực như thế không còn nữa và đây là nhân tố quan trọng hồi sinh lòng tin vào bầu cử ở Nga. 

Dù chưa đến ngày bầu cử chính thức, nhưng đã có hơn 100.000 cử tri đi bỏ phiếu sớm tại nhiều điểm bỏ phiếu trong và ngoài nước. Bỏ phiếu sớm trong nước Nga được bắt đầu từ ngày 25-2 tại những khu vực xa xôi, đi lại khó khăn, trên những tàu thuyền dự kiến ở ngoài khơi trong ngày 18-3. Hơn 21.000 cử trị sinh sống, làm việc và học tập tại 33 quốc gia trên thế giới cũng đã đi bỏ phiếu sớm. 

Song với công tác chuẩn bị, Nga cũng lên kế hoạch tăng cường công tác bảo đảm an ninh tuyệt đối cho cuộc bầu cử. Chỉ tính riêng tại Moskva, chính quyền thủ đô đã huy động hơn 17.000 nhân viên thực thi pháp luật bảo đảm trật tự vào ngày bỏ phiếu 18-3. 

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga lần này có 8 ứng cử viên. Theo số liệu mới nhất của Cơ quan thăm dò công luận Nga (VSIOM) công bố ngày 12-3, đương kim Tổng thống Vladimir Putin hiện được 69% số cử tri ủng hộ. Đứng thứ hai là ứng cử viên của đảng Cộng sản Nga Pavel Grudinin với 7%.

Theo TTXVN/Báo Tin tức