10 sự kiện đông người nhất trong lịch sử nhân loại

22/01/2015 - 09:37
A A

6 triệu người đã đổ về thủ đô Manila của Philippines ngày 18/1 để nghe bài phát biểu về tự do ngôn luận liên quan tới hình ảnh châm biếm của nhà tiên tri Mohammed trên tạp chí trào phúng của Pháp "Charlie Hebdo", vượt qua kỷ lục số người tham dự của Giáo hoàng John Paul II năm 1995. 

Tuy nhiên, sự kiện này chỉ đứng thứ 5 trong danh sách 10 sự kiện lớn nhất lịch sử nhân loại. Dưới đây là 9 sự kiện khác thu hút số người tham dự kỷ lục:

1. Cuộc hành hương Kumbh Mela, Ấn Độ, năm 2013

 

Kumbh Mela là cuộc hành hương khổng lồ của những tín đồ Hindu giáo, một trong những lễ hội tôn giáo lớn nhất thế giới. Kumbh Mela được tổ chức 3 năm/ lần ở lần lượt 4 địa điểm: Haridwar, Allahabad, Nashik và Ujjan, Ấn Độ. Do vậy, mỗi địa điểm sẽ tổ chức lễ Kumbh Mela 12 năm/lần. 

Năm 2013, gần 100 triệu người đã hành hương tới Allahabad, bang Uttar Pradesh, Bắc Ấn, để ngâm mình trong dòng nước, mong gột rửa hết những lỗi lầm đã gây ra.

2. Lễ hội Arbaeen, Iraq, năm 2014

 

Năm 2014, có tới 17 triệu người đã hành hương tới lễ hội Arbaeen ở thành phố thiêng liêng Karbala, tưởng nhớ tới Thánh Imam Hussain, cháu trai của nhà tiên tri Mohammed qua đời vào thế kỷ thứ 7.

3. Lễ tang của cựu thống đốc Annadurai, Ấn Độ, năm 1969

 

Lễ tang của vị cựu Thống đốc bang Tamil Nadu – CN Annadurai được cho là lễ tang lớn nhất trong lịch sử. Khi đó, 15 triệu người đã đổ xuống các con phố ở thành phố Chennai để tưởng nhớ vị cựu Thống đốc bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ. 

Là một tác giả, một diễn giả rất được kính trọng, ông Annadurai còn được nhớ tới là người đã giúp đưa Tamil thành ngôn ngữ chính thức, từ chối sử dụng tiếng Hindi.

4. Lễ tang của lãnh tụ Iran Ayatollah Khomeini, Iran, năm 1989

 

Khoảng 10 triệu người đã tới Tehran tiễn đưa linh cữu vị lãnh tụ Iran Ayatollah Khomeini. Đám đông hỗn loạn và trở nên không thể kiểm soát đã khiến nhiều người bị dẫm đạp đến chết sau đó.

5. Sự kiện Giáo hoàng tới Philippines, năm 2015

 

Người đứng đầu cơ quan kế hoạch Manila cho hay có 6 triệu người đã tới Manila ngày 18/1 để được nhìn thấy và nghe Giáo hoàng Francis phát biểu.

6. Ngày Giới trẻ Thế giới, năm 1995

 

Ngày Giới trẻ Thế giới (World Youth Day) là ngày hội của giới trẻ Công giáo toàn thế giới. Ngày này được Giáo hoàng John Paul II khởi xướng năm 1984.

Năm 1995, lần đầu tiên Ngày Giới trẻ Thế giới được tổ chức ở một nước châu Á - Philippines. Hơn 5 triệu người đã kéo tới thủ đô Manila để gặp Giáo hoàng John Paul II. Do quá đông người tới dự, Giáo hoàng đã không thể vượt qua đám đông khổng lồ và phải tới sự kiện bằng máy bay trực thăng.

7. Lễ tang của Gamal Abdel Nasser, năm 1970

 

5 triệu người đã dự lễ tang của cựu Tổng thống Ai Cập Gamal Abdel Nasser ở Cairo.

8. Hòa nhạc Rod Stewart, Brazil, năm 1994

 

Tay rocker đình đám người Anh Rod Stewart đã kéo được 3,5 triệu người hâm mộ tới xem buổi biểu diễn vào cửa tự do của mình ở bãi biển xinh đẹp Copacabana, Rio de Janeiro, Brazil năm 1994.

9. Hành hương Hajj, thánh địa Mecca, Saudi Arabia, năm 2012

 

Ước tính 3 triệu người đã tham dự cuộc hành hương Hajj tới thánh địa Mecca năm 2012. Nhiều người đã ngủ trên sàn đá cẩm thạch bên ngoài Nhà thờ Hồi giáo lớn, tâm điểm của niềm tin tôn giáo.

10. Tuần hành chống chiến tranh, Rome, năm 2003

 

Một trong những cuộc tuần hành chống chiến tranh lớn nhất trong lịch sử nhân loại được ghi nhận là cuộc tuần hành ở Rome, phản đối Mỹ xâm lược Iraq năm 2003, với 3 triệu người tham dự.

Theo HẠNH NHÂN (Báo Tin Tức)