5 bài học giúp cha mẹ dạy con trở thành người có tấm lòng nhân ái

19/02/2019 - 09:02

Cách nuôi dạy của ba mẹ trong những năm đầu đời đóng vai trò rất lớn quyết định đến suy nghĩ, nhân cách, thái độ sống của bé sau này. Dưới đây là 5 bài học giúp cha mẹ dạy con trở thành người giàu lòng vị tha.

A A

Dành thời gian có ý nghĩa bên con

Theo các chuyên gia, trẻ sẽ học được cách quan tâm và tôn trọng người khác khi chúng cũng được người khác quan tâm, chăm sóc và tôn trọng, đặc biệt là ngay từ chính môi trường giáo dục gia đình. Những đứa trẻ sẽ cảm nhận những tình cảm chân thành, được tôn trọng và yêu thương, dễ dàng san sẻ tình cảm và giúp đỡ những người xung quanh hơn.

Sự tương tác thường xuyên giữa cha mẹ và con cái là cái nôi để trẻ học cách thể hiện tình cảm, mối quan tâm với cuộc sống xung quanh. Hãy kịp thời khích lệ và khen ngợi những thành quả mà trẻ đạt được, đồng thời đưa ra những lời khuyên, định hướng đúng đắn cho trẻ mỗi khi con cần.

Luôn quan tâm đến người khác

Việc quan tâm đến người khác không chỉ nên thực hiện trong mỗi gia đình mà hành động này cần được liên tục lặp lại ở trường học và các môi trường cộng đồng khác. Hãy hướng dẫn và khuyến khích trẻ tìm phương án giải quyết bằng cách đặt mình vào vị trí người khác để suy nghĩ thấu đáo và hành động sáng suôt hơn.

Giao phó trách nhiệm cho trẻ

Cha mẹ hãy tích cực tạo cho con trẻ cơ hội được giúp đỡ, quan tâm đến mọi người xung quanh bằng cách để trẻ được làm việc nhà, giúp đỡ bằng công việc phù hợp. Luôn nói lời cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ của người khác, bày tỏ, ghi nhận sự giúp đỡ là một bài học quan trọng trẻ cần được học và thực hành từ sớm. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người không ngại thể hiện sự biết ơn sẽ hạnh phúc và khỏe mạnh hơn những người khác.

Mở rộng vốn kiến thức cho trẻ

Trẻ thường chỉ quan tâm đến các vấn đề trong phạm vi nhỏ như gia đình, bạn bè. Nhiệm vụ của cha mẹ là mở rộng tầm nhìn và kiến thức về thế giới xung quanh rộng lớn cho con trẻ, những thách thức và khó khăn mà con người có thể gặp phải trong cuộc sống. Hãy cùng con thảo luận, đưa ra ý tưởng để khắc phục những vấn đề mà trẻ đang phải đối mặt trong cuộc sống.

Dạy con cách kiểm soát cảm xúc

Trẻ cần phải học cách đối phó cảm xúc của mình một cách hiệu quả để hạn chế thái độ xấu. Đôi khi khả năng quan tâm, chăm sóc người khác của trẻ bị hạn chế bởi cảm giác tức giận, xấu hổ, hay ghen tị. Vì vậy, hãy giúp con vượt qua những cảm xúc xấu đó để trở thành một người chu đáo và biết suy nghĩ hơn. Hãy dạy trẻ cách kiểm soát cảm xúc bằng cách thấu hiểu những cảm xúc mà người khác đang gặp phải.

Theo Phụ Nữ News