Ai Cập lại tiếp tục phạt tù thêm hàng trăm người ủng hộ MB

24/06/2014 - 10:05
A A

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 23-6, một tòa án ở Ai Cập đã tuyên các mức án từ một năm tù đến tù chung thân đối với 238 người ủng hộ tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) với tội danh tham gia các hành động bạo lực, giết người, phong tỏa giao thông, phá hoại tài sản công trong các cuộc đụng độ nổ ra tại tỉnh Dakahlia ở khu vực Đồng bằng châu thổ sông Nile vào mùa Hè năm ngoái.

 
ttxvn-BicaoAICap.jpg
Các bị cáo tại phiên tòa ở thủ đô Cairo ngày 7-6. (Nguồn: AFP/TTXVN)
 
Cùng ngày, một tòa án khác đã phạt tù chung thân đối với 78 người ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi  với cáo buộc kích động bạo lực, giết người và khủng bố tại tỉnh Mansoura trong làn sóng bạo loạn vào giữa tháng 8/2013. 
 
Ngoài ra, tòa án này cũng tuyên phạt 7 năm tù giam đối với 20 sinh viên thuộc chi nhánh Đại học Al-Azhar và một sinh viên của trường khác với tội danh tham gia các vụ bạo lực vào tháng 12 năm ngoái.
 
Trong khi đó, một tòa án ở Ai Cập đã tuyên phạt 7-10 năm tù đối với 18 bị cáo với các tội danh "truyền bá thông tin sai sự thật," hỗ trợ hoặc tham gia MB, phong trào bị chính quyền nước này coi là tổ chức khủng bố.
 
Trong số các bị cáo nói trên có ba người làm việc cho kênh truyền hình vệ tinh Al-Jazeera của Qatar, gồm một nhà báo người Australia, một nhà báo người Canada gốc Ai Cập và nhà sản xuất địa phương Baher Mohamed.
 
Ngoài mức án 7 năm tù với tội danh nói trên, Baher Mohamed còn bị tuyên phạt thêm 3 năm tù và buộc phải nộp phạt 5.000 bảng Ai Cập (gần 700 USD) với tội danh sở hữu vũ khí trái phép.
 
Những động thái này càng làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ giữa Ai Cập và Qatar, quốc gia vốn ủng hộ và hậu thuẫn mạnh mẽ cho MB.
 
Văn phòng Al-Jazeera tại Ai Cập đã phải đóng cửa từ năm ngoái.
 
Tòa án cũng tuyên phạt 7 năm tù đối với 4 bị cáo khác song tuyên trắng án đối với hai người, trong đó có con trai của thủ lĩnh MB Mohamed El-Beltagy.
 
Cả 9 người này bị bắt giữ vào ngày 29/12 năm ngoái và bị đưa ra xét xử từ ngày 20/2. 
 
Trong khi đó, 11 người có liên quan đến vụ án này được đưa ra xét xử vắng mặt và chịu mức án 10 năm tù./. 
 
Theo Vietnam+