Ám sát Tổng thống Mỹ vì những lý do vớ vẩn

13/04/2014 - 16:36
A A

Một cuốn  sách vừa xuất bản đã kể lại những vụ ám sát các Tổng thống Mỹ, những người được bảo vệ kỹ lưỡng nhất thế giới.

Một cuốn  sách vừa xuất bản đã kể lại những vụ ám sát các Tổng thống Mỹ, những người được bảo vệ kỹ lưỡng nhất thế giới.
Vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy năm 1963 gây sốc cho toàn thế giới và trở thành một khoảng khắc kinh hoàng trong lịch sử Mỹ. Nhưng ít ai được biết người kế nhiệm ông, phó Tổng thống Lyndon B. Johnson, cũng suýt bị bắn chết, sau khi ông tuyên thệ nhậm chức trên chuyên cơ Air Force One.
 
johnson-hpsm.jpg
Phó Tổng thống Johnson tuyên thệ nhậm chức  
 
 Việc Johnson suýt chết bởi tay mật vụ SS Mỹ đã được kể lại trong cuốn sách kể chuyện có thật mang tựa “Săn Tổng thống Mỹ: những đe dọa, âm mưu và các vụ mưu sát, từ Franklin Roosevelt đến Obama” của nhà sử học Mel Ayton.
Đêm 22.11.1963, tân Tổng thống Mỹ thứ 36 đang trên đường về nhà ở Washington D.C, nơi nhân viên mật vụ SS Mỹ Gerald Blaine có nhiệm vụ bảo vệ Johnson. Do đang hoảng loạn sau khi Kennedy bị giết và Johnson đột ngột kế nhiệm, không ai báo tân Tổng thống biết về người vệ sĩ.
 
Nên khi đặc vụ Blaine nghe tiếng chân tiến đến gần nhà Johnson từ một hướng khác, anh chộp khẩu tiểu liên Thompson và đặt tay vào cò súng.
 
Nhưng Blaine cũng lập tức nhận ra mình đang chĩa khẩu súng đầy đạn vào ngực vị tân tổng tư lệnh (vai trò kiêm nhiệm của Tổng thống Mỹ). Sau này ông nhớ lại rằng mình đã suýt bắn chết Johnson, điều có nghĩa chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, Mỹ mất đến 2 Tổng thống.  
 
Các Tổng thống Mỹ được bảo vệ kỹ nhất thế giới, xung quanh luôn có các nam nữ đặc vụ SS được huấn luyện kỹ lưỡng. Nhưng sách của Ayton cho thấy điều đó không cản những kẻ muốn đoạt mạng sống của các vị lãnh đạo Mỹ,đôi khi vi những lý do cá nhân chứ không phải vì khác quan điểm chính trị.
 
Franklin Roosevelt, Harry Truman, Johnson, Richard Nixon, Ronald Reagan, George W. Bush, Bill Clinton và Barack Obama đều là mục tiêu của những âm mưu ám sát.
 
Năm 2005, Tổng thống Bush đang đọc diễn văn tại một thành phố bang Georgia, tên Vladimir Arutyunian, 28 tuổi ,  đã ném một quả lựu đạn RGD-5  thời Liên Xô lên sân khấu, nơi ông Bush đang đứng.
 
Quả lựu đạn trúng một cô bé, nhưng vì nó được quấn trong một khăn tay màu đỏ, ngòi nổ không văng ra nên không xảy ra một vụ nổ. Sau đó, FBI kết luận nếu nó được tháo ngòi, quả lựu đạn có thể giết chết ông Bush.
 
 Một vài vụ ám sát Tổng thống rất khùng: năm 2013, hai tên Glendon Scott Crawford, 49 tuổi, và Eric J. Feight, 54 tuổi, bị buộc tội âm mưu khủng bố bằng cách chế tạo một máy chụp tia X xách tay, mà chúng tính sử sụng để đầu độc những tín đồ giáo và Tổng thống Obama bằng một liều phóng xạ độc hại.
Vụ mưu sát này bị phát hiện, do  Crawford xin tiền tài trợ của tổ chức KKK kỳ thị người da màu và các tổ chức Do Thái giáo, nhưng FBI được báo động và cử nhân viên chìm thâm nhập nhóm mưu sát.
 
Nhân viên này gài bẫy bằng cách cung cấp những phụ tùng dỏm cho “tia X chết người” của chúng. Hai tên bị bắt, nhưng ngành công tố tuyên thiết bị của chúng có thể phát tia X phóng xạ đủ gây ra chết người.  
 
Trong hai nhiệm kỳ Tổng thống, ông Reagan là mục tiêu mưu sát nhiều lần. Nổi tiếng nhất là vụ năm 1981, khi tên John Hinckley bắn ông chỉ để tạo ấn tượng với nữ tài tử điện ảnh Jody Foster.
 
Nhưng không ai biết ông Reagan cũng là đối tượng mưu sát của một gã đàn ông tự gọi là “Người mèo”.Hắn gởi những bức thư đe dọa kèm ảnh chụp gần ông Reagan và ảnh các con mèo.
 
Khi tên này bị bắt năm 1983, SS phát hiện ảnh của nghi can ở bên ngoài Nhà khách chính phủ Gracie, khi Reagan thăm thành phố New York. Ayton viết: “Người mèo ở sát gần nên dư sức bắn Tổng thống Reagan, nhưng xem ra cú bắn của hắn đã bị các đặc vụ chặn được”.
 
Năm 1978, gã Anthony Henry, 35 tuổi, toan chặn đường Tổng thống Jimmy Carter (tiền nhiệm của Reagan) ở Nhà Trắng, để cự việc Mỹ đạt câu “Chúng con tin ở Chúa” (in God We Trust) trên các tờ đô-la Mỹ, do gã nhận định đó là sự báng bổ thần thánh.
 
Henry giấu một con dao trong Thánh Kinh, mặc một bộ võ phục karate, leo qua hàng rào Nhà Trắng. Nhưng “võ sĩ karate nhí” không giày này liền bị cảnh sát vây trước khi có dịp lọt vào nơi ở của Đệ nhất gia đình Mỹ, nơi vợ chồng ông Carter đang ăn trưa. Sau 15 phút căng thẳng mà Henry múa võ karate để “khè” rồi cầm dao đâm 2 cảnh sát vào  mặt và tay,gã bị bắt sau khi bị cảnh sát cho “ăn”dùi cui tới tấp.
 
Lúc bị giải đi, Henry vẫn còn la ào: “Tao chẳng hiểu tại sao chúng mày đặt câu”Chúng con tin ở Chúa” lên tiền !”.
 
Hơn 10 năm sau, Nhà Trắng lại là sân khấu của một âm mưu đoạt mạng Tổng thống Mỹ Bill Clinton. Ngày 29.10.1994, cựu binh Mỹ Francisco Martin Duran mặc áo choàng và vũ trang tận răng tiến đến nơi ở của Tổng thống Mỹ.
 
Trên đường đi, hắn trông thấy ông Clinton đang sắp rời khỏi trực thăng đậu trên bãi cỏ Nhà Trắng. Sau đó, khi nhìn thấy một người giống ông Clinton, Duran nã 25 viên đạn, 5 viên trúng tường Nhà Trắng, 3 viên phá vỡ một cửa sổ.May mắn không ai bị thương.
 
Sau khi cảnh sát bắt được Duran, họ phát hiện một cuốn sách biên niên với chữ “Giết bọn tổng thống” ở trang bìa.
 
Điều đáng tiếc là không phải tất cả các vụ mưu sát Tổng thống Mỹ đều bị phá mà không có đổ máu. Ngày 1.11. 1950, hai cảnh sát bảo vệ Nhà Trắng bị giết chết, khi họ bảo vệ Tổng thống Harry Truman khỏi cuộc tấn công của hai người Puerto Rico.
 
Hôm ấy, ông Truman đang ngủ trưa ở Nhà khách chính phủ Blair House, đối diện Nhà Trắng (đang sửa).  Lúc 14 giờ 15, tên Oscar Collazo 37 tuổi và Griselio Torresola 24 tuổi tiếp cận Nhà Blair từ hai hướng. Chúng trang bị hai khẩu súng ngắn 9 mm hiệu Walther P-38 và Luger.
 
Torresola từ phía tây phát hiện cảnh sát Leslie Coffelts liền bắn 3 phát, gồm một phát vào đầu. Collazo từ phía đông, đến cửa trước và bắn vào đùi cảnh sát Donald T. Birdzell.
 
Ông Truman choàng tỉnh bởi tiếng súng, nhìn ra cửa sổ và thấy một cảnh sát nằm bị thương trên đường. Ông thò đầu ra hỏi ai bị bắn, nhưng một đặc vụ SS gào lên buộc ông trở vào trong. Sau này, chỉ huy SS dám “khiển trách” Tổng thống hành động nguy hiểm.
 
Đặc vụ Stewart Stout cầm súng tiểu liên  chờ hai tên sát nhân bên trong tòa nhà, nhưng một đặc vụ khác hạ Collazo ở cửa,còn Torresola bắn thêm một cảnh sát nữa, trước khi quay súng bắn Coffelt, người cũng nã một phát vào đầu hắn,hành động cuối cùng của ông trước khi chết trong lúc phục vụ nước Mỹ.
 
Nếu hai tên này đến trễ hơn khoảng 10 phút, chúng có thể sẽ thấy vợ chồng Tổng thống Truman rời tòa nhà từ cánh cửa rất gần nơi chúng phục kích.
 
Ngày 15.2.1933, gã thợ nề Giuseppe Zangara người bang New Jersey nã súng vào tân Tổng thống Franklin Roosevelt đang dự một sự kiện ở Miami (bang Florida), 3 tuần trước khi ông làm lễ nhậm chức.
Các viên đạn của gã không trúng vị Tổng thống đang đứng phát biểu chưa tới 2 phút trên xe ông, nhưng trúng thị trưởng Chicao là Anton Cermak (sau đó chết vì các vết thương). Có thông tin Cermak nói với Tổng thống: “Tôi mừng vì đạn trúng tôi, không trúng Ngài”.
 
Zangara sau đó bị tuyên án 80 năm tù, nhưng rồi bị xử lại và bị án tử hình sau khi Cermak chết. Khi nhận tội, hắn nói: “Tôi có súng trong tay. Tôi giết bọn vua chúa và tổng thống trước, kế đến là bọn tư bản chủ nghĩa”.
 
Theo Trần Trí (Một Thế giới)