Bà lão “khuyến học” của trẻ em khó khăn

26/12/2017 - 01:08

 - Đến ấp Hòa Hạ, xã Kiến An (Chợ Mới) hỏi bà Tư Hạnh gần như ai cũng biết. Người ta quen mặt không chỉ vì bà đi bán vé số mỗi ngày, bà Hạnh còn được nhắc đến nhiều với việc giúp đỡ tập sách cho con em hộ khó khăn có điều kiện đi học.

A A

Bà Nguyễn Thị Hạnh năm nay tròn 70 tuổi. Vợ chồng bà sống bằng tiền bán vé số và viết đơn thuê, số tiền vừa đủ trang trải cuộc sống hàng ngày, phần tiền dư bà Hạnh dùng để mua sách cũ ở vựa phế liệu, bộ nào thiếu thì đến văn phòng phẩm mua bổ sung. Mỗi năm học bà cho các cháu từ lớp 1 đến lớp 12 mượn sách giáo khoa.

Cháu nào nhà xa hoặc còn em nhỏ thì bà tặng. Bà Hạnh lý giải, chuyện ăn học của con em hộ nghèo và hộ cận nghèo đã có Nhà nước lo, còn những đứa trẻ thuộc hộ khó khăn đôi khi túng thiếu đột xuất, xoay sở không kịp, bà muốn san sẻ với những hoàn cảnh đặc biệt này.

Ngoài ra, bà còn sắm thêm tập, viết, chì màu, cặp qua sử dụng để sẵn theo từng túi ny-lông. Đó gần như là “tài sản” nhiều nhất trong ngôi nhà đơn sơ. “Đứa nào có hoàn cảnh khó khăn, tôi đem sách vở đến tận nhà hoặc trường. Có đứa quen rồi, tự chạy đến xin, mỗi lần vài món. Miễn các cháu đi học là tôi mừng rồi, không mong tụi nó đền đáp” - bà Hạnh vui vẻ cho biết.

Những quyển sách cũ mua về được bà phân loại và bảo quản cẩn thận.

Những quyển sách cũ mua về được bà phân loại và bảo quản cẩn thận.

Trưởng ban Nhân dân ấp Hòa Hạ Đoàn Văn Tùng cho hay, ở địa phương ai cũng quý mến bà Hạnh bởi tấm lòng của bà đối với học trò nghèo. Việc làm âm thầm của bà trở nên quen thuộc, định kỳ đến năm học, ngoài tiền túi bà Hạnh bỏ ra mua sách, các phụ huynh, cán bộ trong ấp cũng tham gia vận động những nhà có điều kiện tặng lại học phẩm còn giá trị sử dụng.

Tính đến nay, bà đã giúp đỡ cho 54 học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12. Bà không đặt yêu cầu các cháu phải học giỏi, chỉ cần đứa nào còn tiếp tục bám trường, bám lớp là mừng. Vậy mà mấy năm qua, điểm lại có chục em đã nghỉ học theo gia đình đi làm ăn xa hoặc cha mẹ chia ly.

Thầy Ngô Văn Sư, giáo viên chủ nhiệm lớp 5, Trường Tiểu học “B” Kiến An cho biết, mỗi năm học, thông qua Ban giám hiệu, bà Hạnh luôn giúp đỡ nhiều phần sách, tập, viết. Có trường hợp thiếu chút ít, các em tự tìm đến bà, nhà trường không nắm hết.

Một trong những học sinh lớp thầy Sư chủ nhiệm là em Đặng Văn Nghĩa đã được bà giúp đỡ liên tục 5 năm nay. Nghĩa sống với bà nội, tuổi cao lại thêm bị tật ở chân, lớn lên thiếu vắng tình thương của cha mẹ nhưng em rất chịu khó, học tập ngày một tiến bộ. Trong những em được giúp đỡ, còn có Trần Thị Cẩm Tiên nay đã học đến đại học.

Sinh ra trong gia đình nghèo nhưng từ nhỏ bà Hạnh đã học từ cha bản tính giúp đỡ người khác. Hiện nay dù lớn tuổi, các con lập gia đình riêng ở xa, mỗi tháng đều đặn gửi tiền về, song bà vẫn lao động bằng nghề bán vé số.

Mấy năm qua, trong căn nhà tuềnh toàng của bà Hạnh không có gì đáng giá hơn những chồng sách vở, giấy khen “Gia đình văn hóa tiêu biểu” từ năm 2007 và Bằng khen của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh về “Tích cực trong công tác vận động phòng, chống tội phạm từ năm 1998-2002” lúc bà còn làm Tổ trưởng Tổ Phụ nữ ấp. .

Mỹ Hạnh