Bắc bộ tiếp tục mưa to, nguy cơ sạt lở đất vùng núi

25/04/2018 - 15:49

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, nên sáng 25-4 ở Bắc bộ và các tỉnh Bắc Trung bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và dông nhiều nơi, lượng mưa phổ biến từ 5-15mm, một số nơi có mưa lớn hơn như Bắc Quang (Hà Giang) 38mm, Lạng Sơn 80mm, Bắc Sơn (Lạng Sơn) 97mm, Hồi Xuân (Thanh Hóa) 31mm...

A A

Trong đêm 24 và sáng 25- ở Bắc bộ và các tỉnh Bắc Trung bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và dông nhiều nơi. Ảnh: Lê Phú

Ngày 25-4, rãnh áp thấp có trục 18-21 độ vĩ Bắc tiếp tục bị nén bởi khối không khí lạnh ở phía Bắc, hình thành vùng hội tụ gió ở các tầng trên cao. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi khối không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao, ở Bắc bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông nhiều nơi đến hết 26-4; các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ mưa kéo dài đến 27-4. Trong cơn dông có khả năng xuất hiện tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. 

Từ ngày 25 đến 26-4, trên thượng lưu sông Đà, sông Thao có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 1- 1,5m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông sẽ ở mức dưới báo động 1. Cảnh báo nguy cơ xảy ra sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Lạng Sơn. 

Mưa kéo dài khiến nhiệt độ các khu vực trên giảm, trời se lạnh khi nhiệt độ ban ngày ở Tây Bắc bộ không quá 28 độ C, về đêm giảm xuống có nơi dưới 20 độ C. Phía Đông Bắc bộ nhiệt độ thấp hơn, ban ngày khoảng 24-27 độ C, ban đêm 21 độ C. Các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ cũng giảm nhiệt xuống, ban ngày 27-30 độ C, đêm còn 23-26 độ C. 

Ở phía Nam, Tây Nguyên và Nam bộ cũng có mưa rào và dông rải rác về chiều tối và đêm kéo dài đến đầu tháng 5, đề phòng khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Trời hết nắng nóng, nhiệt độ giảm dần, cao nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh chỉ còn 33 độ C.

Theo MINH NGUYỆT (TTXVN)