Bác sĩ "bắt mạch" chẩn bệnh "đơ đơ" của dân văn phòng

03/06/2019 - 14:00

Ngày càng có nhiều người làm việc văn phòng đến khám bác sĩ với các triệu chứng mơ hồ đau chỗ này, đau chỗ kia nhưng không chẩn đoán ra bệnh gì.

A A

Dân văn phòng hay mắc các bệnh "đơ đơ".

Đau linh tinh, nhớ nhớ quên quên

Chị Trần Thị Hiền 28 tuổi ở Hoàng Mai, Hà Nội tâm sự, khoảng 3 năm nay chị luôn trong tình trạng nhớ nhớ, quên quên. Bạn bè chị luôn cho rằng do phụ nữ sinh đẻ xong thường bị như thế. Chị Hiền thì cho rằng đó là do bệnh lý nào đó.

“Có lúc tôi nhớ nhớ, quên quên có lúc lại đau lung tung. Tuần trước, tôi đau ngực trái, nhất là lúc đi lại cảm giác tim mình đau nên tôi đến bác sĩ để điện tim, siêu âm tất cả không thấy bất thường gì nên bác sĩ kê các loại vitamin, kẽm, sắt, canxi. Rất lạ, đi khám về xong lại không thấy triệu chứng đó nữa.” – chị Hiền kể.

Không riêng chị Hiền, anh Bùi Hoàng Hải – 37 tuổi, trú tại Thanh Trì, Hà Nội cũng tìm đến bệnh viện khám vì cảm giác đau tức ngực, khó thở thi thoảng còn triệu chứng trào ngược dạ dày. Anh Hải cảm thấy mệt mỏi, mất ngủ, làm việc không thể tập trung nổi.

Anh Hải được bác sĩ kiểm tra tổng quát hết tất cả nhưng không thấy bệnh gì. Về nhà, nghỉ ngơi 1, 2 hôm thì anh không còn dấu hiệu bệnh ốm đau không rõ ràng như trước nữa.

Theo PGS Nguyễn Hoài Nam – giảng viên trường Đại học Y dược TP.HCM cho biết, bệnh viện nơi ông làm việc cũng thường xuyên tiếp nhận các bệnh nhân trong tình trạng “đơ đơ” không xác định rõ bệnh gì.

Theo PGS Nam, tỷ lệ những người mắc bệnh như trên ngày càng nhiều, tăng theo sự phát triển của các cao ốc, văn phòng và họ cũng chính là những nhân viên, người làm việc trong các tòa cao ốc, văn phòng hiện đại.

"Những bệnh nhân như trên đến khám với các triệu chứng rất mơ hồ, gọi là bệnh cũng được mà không gọi là bệnh cũng được. Có người chia sẻ đau chỗ này một tý, đau chỗ kia một tý. Tuy nhiên, đa số họ đều đến khám bệnh với tâm lý mệt mỏi, khó ngủ, dễ cáu gắt, làm việc không tập trung. Chính những triệu chứng này rất khó để chẩn đoán chính xác bệnh gì" – bác sĩ Nam cho biết.

Áp lực, stress, trầm cảm

Hiện nay, áp lực công việc nhất là những người luôn được sếp đặt kỳ vọng càng dễ stress và mắc các chứng bệnh văn phòng khó tả kể trên. PGS Nam cho rằng, áp lực trong công việc, lúc nào cũng muốn làm nhiều việc, làm việc với cường độ cao đến khi bộ máy của cơ thể quá tải không trơn tru như trước nữa sẽ dẫn tới những mệt mỏi, khó ngủ, làm việc không tập trung, dễ cáu gắt.

Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng làm việc quá mức, bị áp lực và cố gắng làm vừa lòng những đòi hỏi quá, đáng phi thực tế của các vị thủ trưởng chỉ coi con người là một cái máy biết làm việc thì những bệnh do trầm cảm sẽ xảy ra.

Ngoài trầm cảm, nhân viên văn phòng còn mắc các bệnh viêm mũi xoang do ngồi trong nhà kính, điều hòa suốt ngày và không khí lưu cữu không được lưu thông dẫn đến tình trạng viêm hô hấp của dân văn phòng rất phổ biến.

Nhân viên văn phòng còn có nguy cơ mắc các bệnh xương khớp như chuột rút, đau vai ngáy, hội chứng ống cổ tay do thói quen ngồi nhiều, ít vận động.

Để phòng bệnh cho dân văn phòng, PGS Nam cho rằng, nếu có điều kiện nên sử dụng hệ thống lạnh có đối lưu tốt, độ lạnh vừa phải và có khả năng sát khuẩn tốt. 

Những bài tập thể dục giữa giờ cần được thực hiện thường xuyên hơn. Ngồi khoảng 1 tiếng nhân viên văn phòng nên đứng dậy vận động đi lại để giảm các bệnh xương khớp và rối loạn chuyển hóa. Tại Nhật Bản, thường có những bài tập thể dục giữa giờ ngay tại bàn làm việc. Lúc đầu có một số người cho rằng đó là "trò phù phiếm", không có tác dụng nhưng thật ra những bài tập thể dục như vậy rất có tác dụng đối với những người làm việc trong văn phòng, tiếp xúc nhiều với máy vi tính.

Theo K.NGỌC (Infonet)