Bác sĩ ơi: Có phải tôi bị hiếm muộn?

08/07/2017 - 14:11
A A

Tội 33 tuổi, lấy chồng đã được 2 năm, và không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào, nhưng sao vẫn không thể có con. Có phải tôi bị hiếm muộn không thưa bác sĩ? (nguyet1_nnk..@gmail.com)

 
vo-sinh-rrfo-1.jpg
 
BS Hồ Mạnh Tường - Tổng Thư ký Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP.HCM:
 
Thông thường một cặp vợ chồng được coi là hiếm muộn, vô sinh khi cả hai cùng chung sống và cố gắng mang thai (không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào) trong vòng 1 năm liền nhưng vẫn không có kết quả. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, các cặp vợ chồng trẻ (dưới 35 tuổi) có sức khỏe sinh sản bình thường, mỗi tháng có khoảng 20% cơ hội thụ thai. Nếu họ không áp dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào thì khoảng 90% sẽ có con sau 1 năm chung sống.
 
Tuy nhiên, khả năng sinh sản của cả vợ và chồng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Yếu tố đầu tiên phải kể đến là tuổi tác của cả hai, chất lượng tinh trùng, môi trường sống, ô nhiễm, công việc căng thẳng; các bệnh lý y khoa ở phụ nữ cũng có thể gây hiếm muộn: nhiễm trùng phụ khoa, rối loạn hoạt động buồng trứng, lạc nội mạc tử cung…. Trong trường hợp hai bạn đã cố gắng trong 2 năm liền mà vẫn không có dấu hiệu bầu bí, thì cần đến khám bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân.
 
Theo CẨM NHUNG (Thanh Niên)

Phương án xử lý bất cập tại Trạm thu phí BOT T2

  Di dời Trạm BOT T2 đúng vị trí
  "Sử dụng bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu"
  Giảm giá khi qua Trạm BOT T2
  Ý kiến khác
  XEM KẾT QUẢ