Bản quyền truyền hình World Cup 2018 tại Việt Nam chỉ còn 6 triệu USD

10/05/2018 - 16:39

Khán giả Việt Nam sẽ được thưởng thức World Cup 2018 trên các kênh sóng của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) khi mới đây cơ quan đang tiếp tục đàm phán với đối tác về bản quyền truyền hình giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất hành tình và khả năng thành công là rất cao.

A A

Lãnh đạo đài VTV cho biết đang nối lại đàm phán với nhà phân phối bản quyền truyền hình (BQTH) khu vực châu Á - Thái Bình Dương về gói BQTH World Cup 2018 trên lãnh thổ VN. Ngày 9.5, ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng Ban biên tập VTV chia sẻ, quá trình đàm phán đang diễn ra và bản thân VTV cũng đã định ra cột mốc cụ thể để chốt lại, nhưng về nguyên tắc chưa thể tiết lộ cho đến khi cuộc thương thảo hoàn tất.

Cách đây đúng 1 tháng, VTV đã tạm dừng đàm phán vì phía đối tác quá khá “rắn” mà theo ông Hà Nam: “Chúng tôi luôn nỗ lực để mua bản quyền. Nhưng sự nỗ lực phải đến từ hai phía. Đối tác không chịu hạ giá mà nếu không giảm thì VTV không thể kham nổi”.

VCK World Cup 2018 diễn ra tại Nga từ ngày 14-6 đến 15-7-2018 AFP

Chủ nhà World Cup 2018 bị FIFA phạt 30.000 franc Thụy Sĩ vì cổ động viên (CĐV) Nga đã la ó những lời lẽ miệt thị, phân biệt chủng tộc nhắm vào các tuyển thủ Nga trong trận giao hữu ở St Petersburg hồi tháng 3 vừa qua.

Giá ban đầu là con số bao nhiêu mà VTV phải thốt lên như vậy. Được biết, đơn vị sở hữu BQTH World Cup 2018 trên lãnh thổ Việt Nam đã hét giá lên đến 15 triệu USD. Quá trình đàm phán đã có lúc rơi vào bế tắc.

Tuy nhiên, “bầu không khí” đã nóng trở lại và sau thời gian “mặc cả” quyết liệt, hiện tại, giá BQTH World Cup 2018 đã được hạ xuống 6 triệu USD. Nhưng VTV vẫn tiếp tục thương lượng vì khả năng tài chính của VTV chỉ mua được ở mức khoảng 3 – 4 triệu USD là cao nhất.

Khoản kinh phí này bao gồm sóng sạch kèm bộ đồ họa cũng như tiền bảo hiểm bắt buộc để tránh những rủi ro về kỹ thuật trong suốt quá trình phát sóng World Cup 2018. Nếu VTV đàm phán thành công, khán giả Việt Nam sẽ được xem World Cup miễn phí. World Cup 2014, khi mua được BQTH, VTV đã chia sẻ lại cho các đơn vị truyền hình khác trong nước. Năm nay trong trường hợp VTV mua được BQTH World Cup 2018 thì các đài truyền hình quảng bá ở địa phương sẽ được tiếp sóng bao gồm quảng cáo khoảng 100 phút mỗi trận, hoặc sóng sạch cho các đài trả tiền.

Theo truyền thông Đông Nam Á, hiện chỉ còn VN và Myanmar chưa mua được BQTH World Cup 2018. Tại Thái Lan, nhóm 9 doanh nghiệp lớn đã cùng “chia lửa” để mua BQTH với giá 1,4 tỉ bath (khoảng 44 triệu USD), phát miễn phí trên 2 kênh True Vision và Amarin TV. Tại Singapore, 3 tập đoàn truyền thông Singtel, Starhub và Mediacorp cùng mua BQTH và khán giả nước này chỉ được xem miễn phí 9 trận đấu tại World Cup 2018, hoặc mua xem trọn gói 64 trận với giá 84 USD.

Theo NHẬT DUY - TIỂU BẢO (Thanh Niên)