Bắt tay Abkhazia, Nga củng cố sức mạnh ở biển Đen

25/11/2014 - 09:44
A A

Ngày 25-11, Nga ký thỏa thuận hợp tác quân sự và kinh tế với khu vực ly khai Abkhazia thuộc Cộng hòa Georgia, tiếp tục củng cố vị thế ở biển Đen sau khi sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine.

Theo hiệp ước ký kết giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Abkhazia Raul Khadzhimba ở khu nghỉ mát Sochi gần biển Đen, lực lượng quân đội của Nga và Abkhazia sẽ kết hợp thành một lực lượng thống nhất do một chỉ huy người Nga dẫn dắt.
 
Tổng thống Putin cũng cho biết Moscow sẽ tăng gấp đôi trợ cấp cho Abkhazia, lên 9,3 tỉ rúp (hơn 200 triệu USD) vào năm 2015. Ông phát biểu: “Tôi chắc chắn rằng sự hợp tác, đoàn kết và quan hệ chiến lược giữa Nga và Abkhazia sẽ tiếp tục được đẩy mạnh”.
 
Nhà lãnh đạo Abkhazia bày tỏ lòng cảm kích khi được Nga “dành cho sự quan tâm đặc biệt”. “Quan hệ với Nga giúp chúng tôi đảm bảo an ninh và là cơ hội lớn để phát triển kinh tế - xã hội” – lãnh đạo Khadzhimba tuyên bố.
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và lãnh đạo Abkhazia Raul Khadzhimba bắt tay hợp tác tại cuộc gặp hôm 24-11 ở Sochi. Ảnh: RIA Novosti
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và lãnh đạo Abkhazia Raul Khadzhimba bắt tay hợp tác tại cuộc gặp hôm 24-11 ở Sochi. Ảnh: RIA Novosti
 
Quân đội Nga đã triển khai ở Abkhazia cách đây hơn hai thập kỷ kể từ khi khu vực ly khai bao gồm 240.000 người này tách khỏi Georgia trong cuộc xung đột vào đầu năm 1990. Khu vực biển Đen đóng vai trò chiến lược với Nga. Tổng thống Putin trước đó nói việc sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine nhằm ngăn chặn tàu chiến của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) xâm nhập bán đảo.
 
Mỹ, phương Tây và Georgia đều phản đối động thái thắt chặt quan hệ với Abkhazia của Moscow. Ngoại trưởng Georgia Tamar Beruchashvili kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án hành động của Nga vì lo ngại kịch bản tiếp diễn giống với vụ sáp nhập bán đảo Crimea.
 
Cùng ngày 24-11, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thông báo Kiev sẽ thực hiện các bước đầu tiên để thành lập chính phủ mới trong tuần này. Động thái của Tổng thống Poroshenko nhằm xoa dịu phương Tây trước thông tin Kiev trì hoãn thành lập chính phủ mới liên quan đến cuộc đấu đá nội bộ giữa nhà lãnh đạo Ukraine và Thủ tướng Arseny Yatseniuk.
 
Bên cạnh đó, ông Poroshenko cho biết Lithuania sẽ viện trợ quân sự, bao gồm vũ khí cho Ukraine để giúp Kiev chống lại phe ly khai thân Nga tại miền Đông.
 
Ông Poroshenko cũng tiết lộ ý định gia nhập NATO và sẽ tổ chức trưng cầu dân ý để người dân Urkaine quyết định.
 
Theo P.NGHĨA (Người Lao Động)