Bị cháy lan, ai bồi thường thiệt hại?

22/03/2018 - 07:11

 - Bà Trần Thị Mỹ Linh (ngụ số 26D1 đường Lý Thái Tổ, phường Mỹ Long, TP. Long Xuyên, An Giang) yêu cầu nhà hàng xóm bồi thường thiệt hại do hỏa hoạn.

A A

Bà Linh trình bày: “Gia đình tôi kinh doanh thuốc bắc đông dược và mua, bán quần áo, túi xách. Ngày 4-9-2017, kho hàng của bà Phùng Thị Phương Thảo (hàng xóm) phát hỏa, cháy lan sang nhà của tôi. Hậu quả, nhà tôi bị cháy 100%, toàn bộ tài sản bị thiêu rụi hoàn toàn.

Bao nhiêu công sức, tiền của cả đời chúng tôi dành dụm phút chốc tiêu tan hết, phải sống cảnh “màn trời chiếu đất”. Tổng thiệt hại tài sản của gia đình tôi sau vụ cháy gần 4,5 tỷ đồng, tôi đã thống kê và gửi đến các cơ quan chức năng.

Hơn 6 tháng trôi qua, gia đình tôi vẫn chưa được Nhà nước hay cơ quan, đơn vị có trách nhiệm nào mời làm việc, giải quyết thỏa đáng, buộc bà Thảo bồi thường thiệt hại cho tôi. Rất mong các cấp thẩm quyền quan tâm giải quyết vụ việc, giúp gia đình tôi ổn định cuộc sống, xoay sở trả tiền hàng cho các chủ bỏ mối hàng cho tôi”.

Nhận được phản ánh, bà Phùng Thị Phương Thảo cho biết: “Từ lúc xảy ra hỏa hoạn đến nay, gia đình tôi bị thiệt hại nhiều. Chính quyền địa phương, cơ quan chức năng nhiều lần mời làm việc cũng đâu có quy trách nhiệm hay yêu cầu tôi bồi thường. Thực sự, nhà tôi không gây ra hỏa hoạn, mà bị vạ lây từ nhà người khác sang”.

Trao đổi với phóng viên, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an TP. Long Xuyên thông tin: tiếp nhận tin báo từ Công an phường Mỹ Long, khoảng 13 giờ 5 phút ngày 4-9-2017, anh Nguyễn Công Hậu (sinh năm (SN) 1994, ngụ số 106/1 khóm Đông Thịnh 7, phường Mỹ Phước) cùng ông Cao Minh Sơn (SN 1965, ngụ số 39/1 khóm 5, phường Mỹ Long) đi vào kho tạp hóa (tổ 4, khóm Phó Quế, phường Mỹ Long) của bà Phùng Thị Phương Thảo (SN 1972, ngụ số 106/3 khóm Đông Thịnh 7, phường Mỹ Phước) để lấy hàng bán cho khách.

Nghe tiếng lộp bộp trên gác kho, ông Sơn phát hiện cháy nên tri hô. Anh Hậu chạy lên, thấy lửa cháy lớn, lan từ trên gác xuống tầng trệt nên múc nước chữa cháy. Do ngọn lửa cháy lớn và lan rộng nên bỏ chạy ra ngoài.

Lúc này, ông Nguyễn Văn Bảy (SN 1966, ngụ 200/8 khóm 6, phường Mỹ Long) nghe tiếng tri hô cháy nên chạy đến, nhìn thấy lửa phát ra từ trên gác kho hàng tạp hóa của bà Thảo. Ông Bảy tri hô cho mọi người đến tham gia chữa cháy. Tuy nhiên, do ngọn lửa bùng phát quá lớn, nên đã cháy lan qua những hộ lân cận.

Vụ việc đã được trình báo đến Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) đến chữa cháy. Khoảng 14 giờ cùng ngày, ngọn lửa được khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Ngay sau khi vụ cháy xảy ra, Cơ quan CSĐT Công an TP. Long Xuyên đã tiến hành xác minh vụ việc để có căn cứ xử lý theo quy định pháp luật. Đơn vị đã trưng cầu phân viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an tại TP. Hồ Chí Minh giám định nguyên nhân cháy.

Qua đó, xác định nguyên nhân xảy ra cháy là bị sự cố về điện, không có dấu hiệu phạm tội. Nơi phát cháy là từ kho hàng tạp hóa của bà Phùng Thị Phương Thảo, sau đó cháy lan qua các hộ lân cận.

Sau khi có kết quả giám định, ngày 12-2-2018, Cơ quan CSĐT Công an TP. Long Xuyên ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 23, được quy định tại Khoản 1, Điều 157 Bộ Luật Tố tụng hình sự. Đồng thời, hướng dẫn các bên đương sự liên quan có quyền khởi kiện đến Tòa án nhân dân (TAND) để được xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Được biết, bà Linh đã gửi đơn khởi kiện yêu cầu bà Phương Thảo bồi thường thiệt hại đến TAND TP. Long Xuyên. Nếu đơn khởi kiện đầy đủ thủ tục theo quy định, tòa án sẽ thụ lý hồ sơ và giải quyết theo quy định.

Theo Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ, về nguyên tắc, người nào gây ra điểm cháy đầu tiên dẫn đến việc cháy lan ra diện rộng ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng và tài sản của người khác thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tùy theo mức độ mà người đó có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Việc xử phạt vi phạm hành chính về PCCC được quy định cụ thể tại Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013, tương ứng với mỗi hành vi sẽ có mức phạt khác nhau.

Điển hình như: phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định an toàn về PCCC để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại dưới 2 triệu đồng; phạt tiền từ 500.000 đồng đến 3 triệu đồng đối với hành vi vô ý vi phạm quy định an toàn PCCC để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại từ 2 đến dưới 10 triệu đồng; phạt tiền từ 15-25 triệu đồng đối với hành vi do thiếu trách nhiệm để xảy ra cháy, nổ; phạt tiền từ 30-50 triệu đồng đối với hành vi vô ý để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại trên 50 triệu đồng.

Bị cháy lan, ai bồi thường thiệt hại?

Bà Trần Thị Mỹ Linh trình bày bức xúc

Bài, ảnh: K.N