Bộ Y tế sẽ họp báo về tình hình tiêm vaccine dịch vụ

25/12/2015 - 20:50
A A

Chiều nay (25-12), Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi các sở y tế yêu cầu tổ chức tiêm chủng hợp lý, tránh tình trạng hỗn loạn đã thông tin trước đó.

Trước thông tin hỗn loạn xảy ra tại điểm tiêm dịch vụ 182 phố Lương Thế Vinh, Hà Nội diễn ra từ đêm qua đến sáng nay (25-12), sáng mai (26-10) Bộ Y tế sẽ tổ chức gặp mặt báo chí để kịp thời cung cấp thông tin về công tác tiêm chủng này.
 
hon-loan-1-ZLFQ.jpg
 
Nhiều người bức xúc vì không được tiêm chủng. (Ảnh: VNE)
 
Trước đó, chiều nay (25-12), Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi các sở y tế yêu cầu tổ chức tiêm chủng hợp lý, tránh tình trạng hỗn loạn đang diễn ra.
 
Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, theo thông báo của công ty Sanofi Pasteur S.A tại TP HCM, trong quý IV năm 2015, sẽ có 141.549 liều vaccine Pentaxem cung cấp cho thị trường Việt Nam. 
 
Hiện nay, Viện kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế đã kiểm định xong lô vaccine nhập khẩu đầu tiên. Số vaccine này đã và đang được phân phối đến các cơ sở tiêm chủng tại các tỉnh, thành phố.
 
Ông Trần Đắc Phu cũng nhấn mạnh để tránh tình trạng mất trật tự tại các điểm tiêm chủng dịch vụ, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân được tiêm chủng an toàn và hiệu quả, Cục Y tế dự phòng đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện các nội dung sau: Lập kế hoạch chi tiết, tổ chức buổi tiêm chủng vaccine Pentaxim phù hợp với số lượng vaccine Pentaxim được phân bổ tại đơn vị.
 
Thực hiện công bố công khai kế hoạch tiêm vaccine Pentaxim. Dự kiến đối tượng và thời gian tiêm vaccine Pentaxim tại cơ sở tiêm chủng, đặc biệt lưu ý việc tổ chức cho người dân đăng ký đảm bảo khoa học thông qua điện thoại, Internet hoặc các phương tiện thông tin truyền thông khác để người dân dễ dàng tiếp cận và đăng ký. Tránh hiện tượng tập trung đông người tại cơ sở tiêm chủng gây khó khăn cho việc tổ chức buổi tiêm và ảnh hưởng đến tâm lý chợ đợi của người dân.
 
Tổ chức tiêm chủng theo đúng quy định tại Thông tư 12/2014/TT-BYT ngày 20-3-2014 về việc hướng dẫn quản lý sử dụng vaccine trong tiêm chủng và Quyết định số 1731/QĐ/BYT ngày 16-5-2014 của Bộ Y tế hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng, tránh tình trạng không đủ chỗ cho người đến tiêm chủng, không bố trí hướng dẫn quy trình 1 chiều để người tiêm chủng dễ dàng thực hiện các bước theo quy trình và trong trường hợp cần thiết, có thể bố trí thêm bàn tiêm chủng.
 
Nghiêm cấm và xử lý nghiêm mọi hành vi trục lợi từ tiêm chủng dịch vụ như tự ý nâng giá vaccine, tiêm vaccine tại nơi không đủ điều kiện theo quy định.
 
Tối cùng ngày, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tháng 12 này, Công ty TNHH Tư vấn phát triển đầu tư và thương mại Hồng Thúy đã nhập khẩu 15.000 liều vaccine tổng hợp phòng 5 bệnh Bạch hầu-Ho gà-Uốn ván-Bại liệt-Viêm màng não mủ do vi khuẩn híp, tên thương mại là Pentaxem. Số vaccine này đã được phân bổ cho 31 cơ sở tiêm chủng trên toàn Miền Bắc, trong đó có 17 cơ sở tiêm chủng trên địa bàn Thành phố Hà Nội được phân bổ vắc xin với tổng số là 12.300 liều.
 
Theo THU THỦY (VOV)