Bóc gỡ đường dây cho thí sinh thuê thiết bị công nghệ để gian lận thi

02/06/2018 - 19:33

Ngày 2-6, Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83), Công an thành phố Hải Phòng đã phát hiện, bắt quả tang một đối tượng, thu giữ số lượng lớn các tang vật liên quan đến đường dây cho thí sinh thuê các thiết bị công nghệ để gian lận trong thi cử.

A A

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng về việc bảo đảm an ninh trật tự trước, trong và sau các kỳ thi năm học 2018, Phòng PA83 đã phối hợp với các đơn vị chức năng, Công an các địa phương tăng cường công tác nắm tình hình. Qua đó, cơ quan an ninh đã phát hiện nghi vấn về một đường dây liên quan đến việc bán và cho thuê các thiết bị điện tử công nghệ cao phục vụ cho các thí sinh và các đối tượng khác dùng để gian lận trong các kỳ thi ở địa bàn phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân (Hải Phòng). 

Vào lúc hơn 17 giờ ngày 1-6, Phòng PA83 và Công an phường Dư Hàng Kênh bất ngờ kiểm tra nhà số 9-36-84 đường Dân Lập, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, do Đào Trung Thành, 26 tuổi, thuê để kinh doanh điện tử. 

Tại đây, lực lượng công an phát hiện nhiều thanh niên đang tụ tập, mua, thuê các thiết bị điện tử công nghệ cao nghi dùng để gian lận thi cử. Cơ quan công an đã thu giữ 400 micro; 300 pin silver 1,55V; 12 bộ tai nghe dây; 4 bộ tai nghe thẻ cùng một số thiết bị khác. Ngoài ra, Công an phát hiện trong người Thành lưu trữ 1 chứng minh nhân dân, 1 thẻ sinh viên, 3 giấy phép lái xe và 2 đăng kí xe mô tô. 

Tại cơ quan Công an, bước đầu Đào Trung Thành khai nhận từ tháng 12-2016 đến nay, Thành đã cho hàng trăm lượt khách, phần lớn là học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn thành phố, thuê các thiết bị công nghệ nhằm mục đích sử dụng để gian lận trong thi cử. Các thiết bị trên đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ, do Thành tự thu mua hoặc tự chế tạo. 

Mỗi bộ thiết bị Thành cho thuê với giá 100.000 đồng đến 150.000 đồng-bộ-ngày. Các học sinh, sinh viên có nhu cầu chỉ cần có một số giấy tờ như giấy phép lái xe, chứng minh nhân dân, thẻ sinh viên... để đặt cọc, thế chấp. 

Ngoài ra, Thành còn có cả dịch vụ bán bộ thiết bị cho những người có nhu cầu khác. Khi bán và cho thuê, Thành trực tiếp hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị này cho học sinh, sinh viên. Với những chiếc tai nghe siêu nhỏ và micro được giấu kỹ trong các lớp quần áo, học sinh, sinh viên dễ dàng gọi điện ra ngoài phòng thi, che mắt các giám thị coi thi. 

Hiện tại, Đào Trung Thành chưa cung cấp được các loại giấy phép liên quan đến hoạt động kinh doanh hộ cá thể. Các thiết bị công nghệ trên đã được cơ quan công an niêm phong để tiếp tục điều tra xử lý. 

Việc kịp thời phát hiện, ngăn chặn đối tượng có hành vi cho thuê thiết bị công nghệ để gian lận thi cử trên của lực lượng Công an thành phố Hải Phòng trước các kỳ thi quan trọng sắp tới trên địa bàn thành phố đã góp phần ngăn chặn và đẩy lùi các hành vi tiêu cực, gian lận trong thi cử.

Theo VIETNAM+