Bức xúc vì nhà xe đón khách lấn tuyến

23/05/2018 - 06:43

 - Báo An Giang nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Mai Hoàng, Huỳnh Thị Mỹ Hằng (cùng ngụ phường Bình Khánh, TP. Long Xuyên, An Giang) khiếu nại nhà xe Lê Ngọc đón khách lấn tuyến, nhưng Sở Giao thông - Vận tải (GTVT) không giải quyết thỏa đáng, gây thiệt thòi cho các nhà xe khác.

A A

Đại diện gia đình bà Hoàng, bà Hằng trình bày vụ việc

Theo trình bày, bà Nguyễn Thị Mai Hoàng quản lý xe biển kiểm soát 65K-3729, tên hiệu 72, thuộc Hợp tác xã (HTX) Phước Thành; bà Huỳnh Thị Mỹ Hằng là chủ phương tiện 67B-000.96, tên hiệu 72, thuộc HTX Đồng Tâm.

Cả 2 đã khai thác vận tải tuyến Long Xuyên - Hà Tiên hơn 10 năm nay. Trong khi đó, nhà xe Lê Ngọc mới khai thác gần 2 năm, theo lộ trình Chợ Mới - Long Xuyên - Hà Tiên.

“Xe Lê Ngọc tuyến huyện Chợ Mới khai thác sau, mượn đường xuyên tuyến nhưng lại được Sở GTVT cho phép xuất bến trước chúng tôi 30 phút. Vì vậy dẫn đến việc họ giành giật khách, đón khách lấn tuyến. Thay vì ở bến Chợ Mới, họ được quyền rước khách Chợ Mới, chúng tôi ở Long Xuyên thì rước khách Long Xuyên.

Tuy nhiên, sau 3 lần xin điều chỉnh giờ (được Sở GTVT phê duyệt), họ xuất bến ở bến xe Chợ Mới là 4 giờ và bến xe Hà Tiên là 9 giờ 30 phút. Còn xe chúng tôi xuất bến ở Long Xuyên là 5 giờ 30 phút và bến xe Hà Tiên là 10 giờ. Họ từ Chợ Mới qua tới trung tâm TP. Long Xuyên khoảng 5 giờ 15 phút, nên lúc nào xe của chúng tôi cũng đi sau xe của họ và bị họ rước khách hết.

Chưa kể, từ bến xe Hà Tiên, họ xuất bến trước chúng tôi 30 phút, nhưng lại đậu xe ở cây xăng gần bến xe, cho người trở lại trước cổng bến xe Hà Tiên để đón khách đi Long Xuyên”- bà Hằng, bà Hoàng bức xúc.

Theo bà Hoàng và bà Hằng, việc tranh giành, đón khách lấn tuyến gây ra tình trạng mất an ninh trật tự khu vực này, thậm chí suýt xảy ra xô xát. Thế nhưng, chưa có cơ quan chức năng nào giúp họ tháo gỡ gút mắc trên.

“Công an phường Tô Châu khẳng định chỉ đảm bảo an ninh trật tự, khi nào có xô xát, đánh nhau thì mới có căn cứ xử lý. Lãnh đạo bến xe Hà Tiên không phân xử, chúng tôi phải cầu cứu nơi đâu? Rất mong Sở GTVT xem xét điều chỉnh giờ xuất bến (ở cả 2 bến Chợ Mới và Hà Tiên) đối với nhà xe Lê Ngọc cho phù hợp, tránh tình trạng đón khách lấn tuyến, gác tài chung một bến tranh giành khách như hiện nay.

Chúng tôi tuân thủ sự sắp xếp của cơ quan chức năng, nhưng đề nghị phải có sự công bằng hợp lý giữa các nhà xe, đảm bảo việc sinh tồn, phát triển ngành nghề vận tải và phục vụ hành khách của các nhà xe ngày một chất lượng hơn”- bà Hoàng và bà Hằng mong mỏi.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Sở GTVT cho biết: vừa qua, đơn vị nhận được đơn cầu cứu của bà Nguyễn Thị Mai Hoàng và bà Huỳnh Thị Mỹ Hằng, phản ánh về việc điều chỉnh giờ xuất bến tại bến xe Chợ Mới (tuyến Chợ Mới đi Hà Tiên) đã làm ảnh hưởng đến doanh thu của nhà xe họ (chạy tuyến Long Xuyên đi Hà Tiên).

Sở GTVT kết hợp Thanh tra giao thông đã tiến hành thẩm tra, xác minh, trả lời bà Hoàng, bà Hằng được rõ. Căn cứ theo quy định của Chính phủ, Bộ GTVT quản lý vận tải về tài chuyến, 2 tuyến vận tải liên tỉnh: Chợ Mới - Hà Tiên và Long Xuyên - Hà Tiên có bến đi và bến đến khác nhau, khung giờ xuất bến tại bến xe Chợ Mới và bến xe Long Xuyên khác nhau.

Việc bố trí xuất bến cho các đơn vị VT đăng ký khai thác tại các bến xe, Sở GTVT An Giang đã thực hiện đúng theo quy định hiện hành của Bộ GTVT. Do đó, việc bà Hoàng, bà Hằng cho rằng Sở GTVT điều chỉnh giờ xuất bến cho xe Lê Ngọc tại bến xe Chợ Mới ảnh hưởng đến khách đi xe của bà Hoàng, bà Hằng (tại bến xe Long Xuyên) là không có cơ sở. Vì hiện nay, người dân đi xe là do họ lựa chọn thương hiệu của nhà xe, chất lượng phục vụ của từng nhà xe.

Riêng việc tranh chấp giữa các nhà xe trong và ngoài bến xe Hà Tiên, các nhà xe nên báo với lực lượng chức năng tại TX. Hà Tiên để xử lý theo quy định của pháp luật. Còn kiến nghị của bà Hoàng, bà Hằng đối với việc điều chỉnh giờ xuất bến đối với nhà xe Lê Ngọc tại bến xe Chợ Mới, Sở GTVT ghi nhận và sẽ điều chỉnh khi có văn bản đề nghị của nhà xe Lê Ngọc và HTX vận tải Quyết Thắng.

Bài, ảnh: K.N