Bước vào đợt nắng nóng đỉnh điểm, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nơi tới 40 độ C

30/06/2018 - 07:57

Đợt nắng nóng diện rộng ở các tỉnh Bắc và Trung Bộ bắt đầu từ ngày 29-6 đến 7-7, đây là đợt nắng nóng gay gắt nhất trong năm 2018, có nơi lên đến 40 độ C, trong khi đó các tỉnh miền núi phía Bắc vẫn có thể có mưa dông vào buổi chiều.

A A

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) Quốc gia, Tổng cục KTTV (Bộ Tài nguyên và Môi trường - TN&MT), đợt nắng nóng diện rộng bắt đầu từ ngày 29-6, sau đó từ ngày 30-6 các tỉnh ven biển Trung Bộ, cụ thể các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên sẽ nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất trong ngày lên trên 37 độ C.

Ngày 1-7 nắng nóng gay gắt sẽ mở rộng ra các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, dự kiến nắng nóng kéo dài hết 5-7 ở đồng bằng bắc bộ và hết ngày 6-7 ở các tỉnh ven biển Trung Bộ.

Nắng nóng diện rộng ở Bắc và Trung Bộ sẽ kéo dài trong gần 10 ngày.

Về nguyên nhân của đợt nắng nóng, ông Lâm cho biết, đợt nắng nóng diện rộng này do áp thấp phía Tây mở rộng, khiến gió Tây Nam mạnh lên và gây ra hiệu ứng phơn khá mạnh, đặc biệt khu vực ven biển Trung Bộ.

Với các tỉnh Bắc Bộ thì hiệu ứng phơn yếu hơn một chút, nên bắt đầu từ ngày 1-7 bắt đầu xuất hiện nắng nóng. Lần này, ảnh hưởng của áp thấp phía tây chủ yếu ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và ven biển Trung Bộ, còn các tỉnh vùng núi Tây Bắc như Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai có thể vẫn có mưa rào kèm dông vào buổi chiều.

Ông Lâm lưu ý, đây sẽ là đợt nắng nóng gay gắt nhất từ đầu năm 2018 đối với các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Đối với các tỉnh ven biển miền Trung, có thể xuất hiện 1 - 2 đợt nắng nóng có cường độ tương đương trong tháng 7. Tuy nhiên với các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, đây là đợt nắng nóng nhất trong năm 2018.

“Một điểm đáng lưu ý của đợt nắng nóng này là nhiệt độ cao nhất ban ngày phổ biến 39 độ ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và 39 – 40 độ ở các tỉnh Trung Bộ, nhiệt độ thấp nhất về đêm cũng khá cao, đặc biệt các đêm 30-6 - 3-7 có thể đạt gần 30 độ, tức là ngay về đêm thì thời tiết cũng khá oi bức”, ông Lâm cho hay.

Với hình thái thời tiết này, chuyên gia khí tượng đưa ra khuyến cáo với người dân, điều đáng quan ngại nhất trong đợt nắng nóng này là nhiệt độ sẽ cao cả ban đêm lẫn ban ngày, ban đêm có thể nhiệt độ gần 30 độ, ban ngày có thể 39 - 40 độ. Thời gian nắng nóng trong ngày dài, cụ thể nắng nóng trên 35 độ có thể từ 11 giờ trưa đến 17 giờ chiều. 

“Thời gian đó người dân cần hạn chế hoạt động ngoài trời cũng như tránh các hoạt động mất nước nhiều. Nhất là người già và trẻ nhỏ, ngay cả ban đêm thời tiết cũng khó chịu nên cần phải giữ mát và bổ sung nước đầy đủ”, ông Lâm khuyến cáo.

Theo TRANG THU (Báo Tin Tức)