Các món cá kho đậm đà trôi cơm ngày lạnh

05/02/2018 - 15:16

Mỗi món cá kho có một hương vị thơm ngon hấp dẫn riêng, chị em thỉnh thoảng thay đổi cách chế biến để cho cả nhà thưởng thức nhé!

CÁ KHO TỘ

Nguyên liệu:

- 1 con cá ba sa, mổ sạch, cắt khúc vừa ăn

- 4 nhánh hành lá; 4 củ hành khô; ½ muỗng cà phê cốt dừa caramel (hoặc kẹo đắng, nước hàng)

- Hạt tiêu đen; 2 quả ớt, thái lát

- Nước mắm, đường, dầu ăn vừa đủ

Cách làm:

Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, thái lát. Chia đôi chỗ hành khô.

Cho phần trắng hành lá và một nửa chỗ hành khô vào cối, giã nát. Sau đó, cho hỗn hợp hành này vào bát đựng cá. Thêm cốt dừa caramel, hạt tiêu, nước mắm, đường vào trộn đều. Ướp từ 30-35 phút.

Làm nóng chảo với một chút dầu ăn, cho nửa hành khô còn lại vào phi thơm, tắt bếp

Xếp cá cùng nước ướp cá ra tộ, bật bếp, đun ở mức lửa cỡ trung bình. Sau đó, thêm hành xào thơm vào. Đun liu riu từ 30-45 phút, trong quá trình này, cứ 10 phút bạn nhẹ nhàng lật cá 1 lần.

Cuối cùng thêm ít hành lá, hạt tiêu, ớt tươi vào, đun một xíu nữa rồi tắt bếp. Cá kho tộ ăn với cơm trắng, rau củ luộc sẽ đem lại cảm giác tuyệt ngon khi thưởng thức!

Các món cá kho đậm đà trôi cơm ngày lạnh

CÁ KHO DỨA

Nguyên liệu:

- Cá (cá trắm, cá diêu hồng, cá rô phi…): 700g

- Dứa: 1 quả 500g

- Hành củ, hành hoa

- Gia vị

Cách làm:

Cá mua về rửa sạch, cắt khúc rồi để ráo nước, sau đó tẩm ướp cùng với chút hạt tiêu, bột canh để khoảng 10 phút cho ngấm.

Dứa cắt miếng vừa ăn. Hành củ đập giập, hành hoa thái nhỏ, ớt thái lát.

Thắng chút đường làm nước hàng, khi nước đường có màu cánh gián thì cho cá đã tẩm ướp gia vị vào. Sau đó cho nước xâm xấp mặt cá, đun sôi khoảng 5 phút rồi cho dứa, hành củ, ớt vào trải đều, tiếp tục để lửa vừa, khi nước sôi trở lại thì văn nhỏ lửa để nồi cá kho liu riu.

Khi thấy nồi cá gần cạn nước, miếng cá săn lại, nêm nếm lại gia vị rồi đợi thêm 2 phút khi nước kho cá sánh lại rắc thêm ít hành hoa rồi tắt bếp.

Gắp cá kho dứa ra đĩa, ăn kèm với cơm nóng rất ngon.

Các món cá kho đậm đà trôi cơm ngày lạnh

CÁ KHO LÁ CHÈ TƯƠI

Nguyên liệu:

- Cá lóc, mổ và rửa sạch, cắt khúc

- Lá chè tươi

- Gia vị: hành lá, hành tím, tiêu xay, đường, nước mắm, ớt băm

Cách làm:

Cá ướp nước mắm, hành tím, ớt băm nhuyễn, tiêu xay. Để 15 phút cho cá ngấm gia vị. Sau đó nướng sơ trong lò 15 phút cho se khô 2 mặt cá hoặc phơi nắng gắt trong vòng 2 giờ.

Phần lá chè già hãm với nước sôi, lấy nước cốt đặc, còn với lá non thì chúng ta cắt nhỏ.

Cho đường vào nồi, bắc lên bếp, khi đường chuyển màu nâu cánh gián, cho dầu ăn và hành tím băm vào. Khi hành thơm, cho cá vào áp chảo 2 mặt cho cá ngấm phần caramel.

Cho tiếp nước chè đã hãm vào cá, và kho trên lửa nhỏ. Thỉnh thoảng lật cá để cá ngấm gia vị. Khi nước cá keo lại, cho hành lá và lá chè non cắt nhỏ vào. Tắt bếp, rắc tiêu xay lên là món ăn hoàn tất.

Món cá kho lá chè tươi sẽ ngon hơn nếu kết hợp cùng cơm trắng và dưa chua bạn nhé!

Các món cá kho đậm đà trôi cơm ngày lạnh

CÁ TRẮM KHO RIỀNG

Nguyên liệu:

- Cá trắm: 600g

- Thịt ba chỉ: 200g

- Riềng củ

- Hành, răm, thì là

- Gia vị

Các món cá kho đậm đà trôi cơm ngày lạnh

Cách làm:

Cá làm sạch, để ráo nước rồi ướp với chút bột canh, bột ngọt, tiêu, xì dầu.

Cà chua thái miếng cau, ớt thái lát nhỏ, riềng cắt miếng mỏng, hành, rau răm, thì là thái nhỏ.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vuông. Lần lượt xếp riềng, cà chua xuống đáy nồi kho cá, tiếp đến là thịt ba chỉ, cá. Thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa xì dầu, ớt thái lát vào nồi kho cá rồi đặt lên bếp đun khoảng 30 phút. Trong quá trình kho cá, khi nồi bắt đầu sôi, thêm vào 1,5 bát ăn cơm nước lọc. Thắng nước đường làm nước hàng cho vào nồi kho cá.

Khi nồi kho cá cạn nước, thêm chút hành, rau răm, thì là thái nhỏ vào rồi tắt bếp. Để cá nguội bớt, sau đó cho ra đĩa, ăn với cơm nóng.

Cá kho khi ăn nguội thịt sẽ chắc, ngon hơn.

Theo MINH HẰNG (Khám phá)