Các nhà tài trợ quốc tế cam kết viện trợ 7 tỷ USD cho người dân Syria

15/03/2019 - 08:46

Ngày 14/3, Liên minh châu Âu (EU) cho biết các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết viện trợ gần 7 tỷ USD trong năm 2019 cho các thường dân đang chìm trong cuộc xung đột đẫm máu ở Syria, nhưng không đạt tới con số cần thiết theo ước tính của Liên hợp quốc (LHQ).

A A

Khung cảnh đổ nát tại Bustan Pasha, khu vực lân cận với thành phố miền bắc Aleppo, Syria. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ủy viên EU phụ trách vấn đề nhân đạo Christos Stylianides đã công bố số tiền trên vào ngay cuối Hội nghị tài trợ cho Syria diễn ra trong 3 ngày tại Brussels.

EU đã dẫn đầu các cam kết với 2,26 tỷ USD, Đức cam kết 1,6 tỷ USD và Mỹ là 397 triệu USD. Tuy nhiên, Hội nghị đã không đạt được con số 9 tỷ USD mà LHQ cho là cần thiết để có thể giúp hàng triệu người Syria buộc phải trốn chạy ra nước ngoài cũng như những người đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo ở trong nước.

Mặc dù thiếu hụt, Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp LHQ Mark Lowcock cho biết ông "rất hài lòng với kết quả này" nhưng cũng nhấn mạnh rằng chỉ có một giải pháp chính trị mới có thể chấm dứt sự khổ đau mà người Syria phải chịu đựng do chiến tranh.

Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini nhấn mạnh Hội nghị không đơn thuần là để gây quỹ, bà khẳng định Syria phải luôn đứng đầu trong các ưu tiên của cộng đồng quốc tế.

Trước hội nghị, LHQ ước tính cần 5,5 tỷ USD để giúp khoảng 5,6 triệu người Syria buộc phải rời khỏi đất nước của họ, trong đó hầu hết là tới Thổ Nhĩ Kỳ, Liban và Jordan. Ngoài ra còn cần thêm 3,3 tỷ USD cho 12 triệu người dân sống tại Syria đang phải đối mặt với tình trạng nhân đạo mà theo Tổ chức các bác sĩ thế giới đánh giá là "không bền vững".

Theo KIM CHUNG (Báo Tin Tức)