Cách xử lý khi trẻ hay nói dối cha mẹ nào cũng cần biết

01/03/2019 - 10:01

Trẻ em đôi khi nói dối một chút và đó không phải là vấn đề quá nghiêm trọng đến mức báo động. Tuy nhiên, nói dối có thể trở thành một thói quen xấu khi trẻ nhận thấy đó là một cách hiệu quả để thoát khỏi rắc rối. Vì vậy, khi phát hiện con nói dối, hãy giải quyết một cách thẳng thắn và không khuyến khích điều đó xảy ra lần nữa.

A A

Thiết lập “gia quy” về việc chỉ nói lên sự thật

Tạo một quy tắc trong gia đình rõ ràng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự trung thực. Điều này sẽ đảm bảo rằng trẻ hiểu bạn coi trọng sự thật, ngay cả khi điều đó thật khó nói.

Luôn thể hiện vai trò trung thực

Trở thành một tấm gương cho hành vi mà bạn muốn thấy từ con, điều đó có nghĩa là nói sự thật mọi lúc. Trẻ có thể phân biệt được những lời nói dối vô hại với những lời nói dối khác.

Ảnh minh họa, Nguồn: Internet

Chỉ cho trẻ biết sự khác biệt giữa nói dối vô hại và sự không trung thực

Điều quan trọng không kém là nói về những sự thật một cách tàn nhẫn. Trẻ em cần biết rằng chúng không nhất thiết phải thông báo về những sự thật xấu xí, độc ác cho dù nó trung thực. Đôi khi lời nói dối vô hại sẽ giúp người khác cảm thấy ấm áp. Cân bằng sự trung thực với lòng trắc ẩn là một kỹ năng xã hội tinh vi mà bạn nên bắt đầu dạy sớm cho trẻ.

Phân biệt lý do nói dối

Có ba lý do chính khiến trẻ nói dối: tưởng tượng, khoe khoang hoặc để ngăn ngừa hậu quả tiêu cực. Khi bạn phân biệt lý do có khả năng nói dối, nó có thể giúp bạn phát triển một kế hoạch để đáp ứng với nó.

Trẻ mẫu giáo thường nói dối tưởng tượng. Nếu trẻ nói, tối qua con đã đi lên mặt trăng, thì hãy hỏi, đó có phải là thật sự không? Phân tích ngay cho trẻ hiểu là con đang kể một câu chuyện không trung thực. Điều này có thể giúp trẻ hiểu được sự khác biệt giữa thực tế và tưởng tượng.

Nếu một đứa trẻ nói dối bởi vì bé muốn khoe khoang, có thể là bé có lòng tự trọng thấp hoặc muốn thu hút sự chú ý. Trẻ có thể được hưởng lợi từ việc học các kỹ năng xã hội mới và từ việc tham gia vào các hoạt động tích cực để nâng cao lòng tự trọng của bé.

Trẻ em đôi khi nói dối để thoát khỏi rắc rối. Hãy nói rõ với trẻ rằng bạn sẽ kiểm tra kỹ các sự kiện.

Đưa ra một cảnh báo

Đưa cho trẻ một lời cảnh báo khi bạn khá tự tin rằng bạn biết chúng đang nói dối. Ví dụ, giả sử, ba đã cho con thêm một cơ hội để nói sự thật. Nếu con nói dối, con sẽ nhận thêm một hậu quả.

Cung cấp hình phạt cụ thể

Đưa cho trẻ một hình phạt cụ thể nếu bạn biết con nói dối. Lấy đi những đặc quyền hoặc sử dụng sự bồi thường như một hệ quả của việc nói dối.

Thảo luận về hậu quả 

Nói chuyện với con về hậu quả tự nhiên của nói dối. Giải thích rằng sự không trung thực sẽ khiến bạn mất lòng tin vào bé, ngay cả khi con nói sự thật. Và những người khác không thích những người nói dối.

Giúp con tái lập niềm tin

Nếu con có thói quen nói dối tồi tệ, hãy xây dựng kế hoạch giúp bé tái lập niềm tin. Ví dụ: tạo một hợp đồng hành vi liên kết nhiều đặc quyền hơn với sự trung thực. Khi bé nói sự thật, bé sẽ tiến một bước gần hơn để kiếm lại nhiều đặc quyền hơn.

Theo HÀN LY (Dân Việt)