Cảnh sát Anh đến Thái hỗ trợ điều tra vụ du khách bị sát hại

18/10/2014 - 10:42
A A

Theo phóng viên tại London, một nhóm cảnh sát Anh sẽ sang Thái Lan để hỗ trợ điều tra vụ 2 du khách Anh bị sát hại trên một hòn đảo du lịch của Thái Lan hồi tháng trước.

du-khach-Anh.jpg

Hai du khách Anh bị giết ở đảo Koh Tao ngày 15-9 vừa qua. (Nguồn: Daily Mail)

Nguồn tin Phủ Thủ tướng Anh tối 17-10 cho biết trong cuộc gặp bên lề hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM) lần thứ 10 diễn ra cùng ngày tại Milan (Italy), Thủ tướng Anh David Cameron đã đạt được sự nhất trí với Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha về việc cử các nhà điều tra Anh đến Koh Tao, nơi xảy ra vụ trọng án làm thiệt mạng 2 du khách Anh David Miller và Hannah Witheridge ngày 15/9 vừa qua, để hỗ trợ công tác điều tra phá án.

Thông báo của Phủ Thủ tướng Anh nhấn mạnh việc làm này nhằm đảm bảo với gia đình hai nạn nhân rằng tiến trình tư pháp đang được thực hiện một cách minh bạch và công bằng, và những kẻ giết người sẽ phải ra trước công lý.

Vụ hai du khách trẻ tuổi bị sát hại dã man khi đang đi du lịch đảo Koh Tao của Thái Lan đã gây rúng động nước Anh.

Theo giám định pháp y, Witheridge đã chết vì các vết thương ở đầu trong khi Miller cũng bị những cú đánh nghiêm trọng vào đầu và chết vì ngạt nước. Chỉ ít ngày sau vụ trọng án, cảnh sát Thái Lan tuyên bố đã bắt được thủ phạm là 2 lao động nhập cư người Myanmar Zaw Lin và Win Zaw Htun; đồng thời khẳng định đã tìm thấy dấu vết ADN của hai người này trên thi thể các nạn nhân.

Tuy nhiên, gia đình của hai người Myanmar đã kêu oan và tố cáo cảnh sát Thái Lan bức cung thân nhân của họ hòng ép nhận tội.

Những thông tin mâu thuẫn về quá trình phá án khiến Bộ Ngoại giao Anh đã phải triệu Đại biện Thái Lan tại London hôm 13-10 vừa qua để bày tỏ lo ngại về công tác điều tra. Bộ Ngoại giao Anh cũng đề nghị nhà chức trách Bangkok tiến hành điều tra vụ án một cách công bằng và minh bạch.

Hiện chưa có thông tin chi tiết về thời điểm các nhà điều tra Anh sẽ có mặt tại Thái Lan.

Nguồn tin Phủ Thủ tướng Anh cho biết các nhà điều tra nước này sẽ tiến hành giám định độc lập các mẫu ADN mà cảnh sát Thái Lan cho là bằng chứng kết tội hai nghi can Myanma.

Quá trình phá án cũng ảnh hưởng tới quan hệ giữa Thái Lan và Myanmar. Tổng thống Myanmar Thein Sein đã đề nghị Bangkok không đối xử với hai công dân của họ như "kẻ giơ đầu chịu báng," nhấn mạnh người có tội sẽ phải chịu xử phạt theo pháp luật nhưng cuộc điều tra cần được thực hiện minh bạch và công bằng.

Trong khi đó, Thủ tướng Thái Lan trong chuyến thăm Myanmar hồi tuần trước đã lên tiếng bảo vệ cảnh sát nước này khi nói rằng "không ai dám bắt sai người vì đây là vụ án thu hút sự quan tâm lớn của quốc tế"./.

Theo vietnamplus.vn

Phương án xử lý bất cập tại Trạm thu phí BOT T2

  Di dời Trạm BOT T2 đúng vị trí
  "Sử dụng bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu"
  Giảm giá khi qua Trạm BOT T2
  Ý kiến khác
  XEM KẾT QUẢ