Câu chuyện “hai vai” và sáp nhập ở Long Xuyên

13/10/2017 - 06:50
A A

(AGO) - LTS: TP. Long Xuyên là địa phương đầu tiên trong tỉnh thực hiện mô hình Bí thư đồng thời là Chủ tịch UBND. Mô hình này dù đã được thực hiện khá nhiều ở cấp xã, nhưng đặt trong bối cảnh đô thị trung tâm, tỉnh lỵ của An Giang, “hai vai” của người đứng đầu địa phương thật không đơn giản. Cùng lúc, TP. Long Xuyên còn mạnh dạn tinh gọn tổ chức bộ máy, bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực.

Kỳ 1: Vai trò của người đứng đầu

Ông Phạm Thành Thái, hiện đảm nhiệm Bí thư Thành ủy Long Xuyên đồng thời là Chủ tịch UBND TP. Long Xuyên. Sau nửa năm đảm nhận “hai vai”, ông đã cùng chính quyền TP. Long Xuyên làm được rất nhiều điều. Đó là đề ra những chủ trương, định hướng phát triển tầm nhìn chiến lược, để Long Xuyên ngày càng xứng tầm là trung tâm của tỉnh; tổ chức tiếp xúc, lắng nghe ý kiến Nhân dân 13/13 xã, phường; đối thoại, giải quyết hợp tình hợp lý từng vụ việc khiếu nại, vướng mắc của người dân; đẩy mạnh kêu gọi đầu tư, thực hiện hàng loạt dự án trên địa bàn. Trong đó, vấn đề an sinh xã hội được ông quan tâm hơn cả, khi lần đầu tiên trong tỉnh xuất hiện khu dân cư dành cho hộ nghèo không có đất; khi tăng cường hỗ trợ bảo hiểm y tế, trợ cấp khó khăn cho đối tượng chính sách, người khó khăn... Với ông, từ chuyện rất nhỏ, ông đều quan tâm cùng trực tiếp tham gia. Những hôm xảy ra hỏa hoạn, sạt lở, ông đến hiện trường, thăm hỏi, động viên người dân, chỉ đạo phường, xã và ngành chức năng hỗ trợ dân sớm vượt qua khó khăn. Ông dành thời gian đi thăm, tặng quà cho gia đình chính sách nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7); khánh thành các cây cầu, bàn giao nhà Đại đoàn kết...

2.jpg

Thăm hỏi các hộ dân gặp chuyện không may

Quan trọng hơn hết, cách làm việc của ông rất được Nhân dân quý mến. Bà Phạm Thị Bích Thủy (ngụ đường Bùi Văn Danh, phường Đông Xuyên) chia sẻ: “Tháng 7 vừa qua, cột điện trước cửa nhà tôi được thay mới, nhưng dây diện vẫn chưa được đưa về vị trí cũ, khiến gia đình tôi gặp bất tiện trong sinh hoạt. Tình trạng trên diễn ra hơn 1 tháng. Tôi quyết định phản ánh trực tiếp trên Facebook cá nhân của ông Phạm Thành Thái. Ngày hôm sau, địa phương đã phản hồi: Ông Thái đã chỉ đạo UBND phường và ngành chức năng đi kiểm tra vụ việc, có biện pháp xử lý dứt điểm. Tôi rất vui mừng khi chính quyền địa phương quan tâm, giải quyết nhanh chóng ý kiến đóng góp của người dân. Nhờ vậy, niềm tin vào chính quyền, vào người đứng đầu thành phố và phường, xã ngày càng được nâng cao”.

1-2.jpg

Cùng tham gia nhiều công việc của các khối, ngành và cơ sở

Ông Phạm Thành Thái bộc bạch: “Nhiệm vụ của người đứng đầu cấp ủy và UBND thành phố là khá nặng nề, nhất là trong thời điểm TP. Long Xuyên đang tập trung phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng, phát triển đô thị để phấn đấu đạt tiêu chí đô thị loại 1 vào năm 2020. Tuy nhiên, do nhận thức được nhiệm vụ của tổ chức Đảng phân công, nhất là đã từng trưởng thành ở cơ sở, có kinh nghiệm trong công tác Đảng, công tác chính quyền và ngành chuyên môn, nên bản thân tôi luôn nỗ lực trong thực hiện “hai vai” Bí thư đồng thời là Chủ tịch UBND thành phố. Điều quan trọng là công việc được sắp xếp khoa học; lãnh đạo phải cương quyết và tập trung; chỉ đạo, phân công phải có kiểm tra, đôn đốc; điều hành tuân thủ theo quy chế làm việc; vừa tuyệt đối giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương vừa hết sức chú ý mở rộng dân chủ, tạo điều kiện để HĐND và UBMTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện vai trò giám sát hoạt động.... Vì thế, trong thời gian qua, tôi thực hiện nhiệm vụ khá thuận lợi”.

Kỳ 2: Đến đột phá của TP. Long Xuyên

Từ việc nhất thể hóa chức danh của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền TP. Long Xuyên, tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy và UBND TP. Long Xuyên đồng thuận, thống nhất cao về bước đột phá tiếp theo của địa phương; quán triệt sâu sắc nghị quyết, chủ trương của Đảng về đổi mới phương thức lãnh đạo, xây dựng bộ máy chính quyền tinh gọn, hiệu quả góp phần hoàn thiện và nâng cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trong tình hình mới.

Từ nhận thức trên, được sự chấp thuận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, TP. Long Xuyên đã xây dựng và triển khai đề án sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy và nhất thể hóa một số chức danh lãnh đạo, quản lý. Cụ thể: Nhất thể hóa chức danh Chánh, Phó chánh Văn phòng Thành ủy đồng thời là Chánh, Phó chánh Văn phòng HĐND và UBND thành phố, để đảm bảo cho việc điều hành, tổ chức thực hiện được tập trung, thống nhất, nhanh, gọn, hiệu quả. TP. Long Xuyên đã tiến hành sáp nhập 7 chi bộ (Ban Dân vận, UBMTTQ, cơ quan Thành đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội cựu Chiến binh, Liên đoàn Lao động), thành lập Chi bộ khối Dân vận Thành ủy; sáp nhập Chi bộ Văn phòng Thành ủy, Chi bộ HĐND - UBND thành phố, thành lập Chi bộ khối Văn phòng Thành ủy và HĐND, UBND thành phố; thành lập Chi bộ các tổ chức Xã hội - Nghề nghiệp thành phố; sáp nhập Chi bộ Trung tâm Văn hóa và Chi bộ Trung tâm Thể dục - Thể thao TP. Long Xuyên, thành lập Chi bộ Trung tâm Văn hóa - Thể thao TP. Long Xuyên; thành lập Trung tâm Văn hóa - Thể thao TP. Long Xuyên trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Văn hóa và Trung tâm Thể dục - Thể thao; thành lập Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng khu vực TP. Long Xuyên. Gần đây nhất, theo quyết định của UBND tỉnh, thành lập Trung tâm Y tế TP. Long Xuyên trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Y tế và Bệnh viện Đa khoa. Trung tâm Y tế mới được thành lập có chức năng cung cấp dịch vụ chuyên môn kỹ thuật về y tế dự phòng; khám, chữa bệnh; phục hồi chức năng và các dịch vụ y tế khác theo quy định của pháp luật…

3.jpg

Công bố các quyết định sáp nhập nhiều đơn vị và bổ nhiệm chức danh lãnh đạo

Bước đầu, các cơ quan nêu trên hoạt động khá hiệu quả, tinh giản được cấp phó và sắp xếp lại tổ chức cơ sở Đảng của Đảng bộ thành phố từ 67 xuống còn 60 Chi, Đảng bộ trực thuộc. Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Long Xuyên Phạm Thành Thái đánh giá: “Thực hiện chủ trương nhất thể hóa một số chức danh lãnh đạo, quản lý và sáp nhập một số cơ quan, đơn vị bước đầu cho thấy nhiều thuận lợi. Từ việc vận hành, đề ra chủ trương đến khâu tổ chức thực hiện được nhanh chóng, thông suốt, giảm hội họp, tiết kiệm thời gian, góp phần nâng hiệu quả việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, tinh thần đoàn kết nhất trí trong nội bộ nâng lên; việc tổ chức và huy động nguồn lực phục vụ nhiệm vụ chính trị được thuận lợi; sự phối hợp, gắn kết các thành viên của hệ thống chính trị được chặt chẽ, toàn diện”.

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Long Xuyên Bùi Văn Tặng phân tích: “Khi ghép các đơn vị lại với nhau, lợi thế đầu tiên là khai thác được nguồn lực về con người. Các đơn vị trước đây chỉ có vài biên chế, hoạt động nội bộ, nhưng giờ đã hình thành lực lượng hoạt động tập trung, góp phần điều phối, chia sẻ công việc, đồng thời gắn kết lại với nhau rất hiệu quả. Điển hình, Khối Văn phòng sẽ đảm nhận công tác tham mưu, tổ chức hội nghị... rất thuận lợi; Khối đoàn thể phụ trách phong trào, thay vì chỉ giao về cho Đoàn Thanh niên đảm nhận. Hay như Bệnh viện Đa khoa Long Xuyên đang quá tải trong khám, chữa bệnh khi đội ngũ y, bác sĩ thiếu trầm trọng. Việc sáp nhập với Trung tâm Y tế sẽ khắc phục tình trạng này, phát huy chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ y, bác sĩ trung tâm. Đồng thời, khai thác được nguồn lực về cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí”.

4.jpg

Nhất thể hóa chức danh lãnh đạo giúp tinh gọn tổ chức, bộ máy

Mặt khác, vấn đề nhân sự luôn thuộc dạng “nhạy cảm”, được dư luận quan tâm không kém. Theo ông Tặng, trước khi tiến hành sáp nhập, Thành ủy xây dựng đề án, lấy ý kiến trong cán bộ, đảng viên các đơn vị có liên quan; quán triệt quan điểm, chủ trương của Đảng về tinh giản biên chế, tổ chức lại bộ máy (đến năm 2021 sẽ giảm 10% biên chế). Sau đó, địa phương sắp xếp nhân sự hết sức cân nhắc, có lộ trình cụ thể, xem phân công đồng chí nào làm nhiệm vụ gì phù hợp với điều kiện, năng lực, sở trường công tác. Nhờ vậy, đến thời điểm này, cán bộ, đảng viên các đơn vị đã sáp nhập đều an tâm công tác, chưa có vấn đề gì phát sinh; hoạt động của đơn vị vẫn nhịp nhàng, hiệu quả.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Võ Anh Kiệt cũng bày tỏ sự đồng tình với mô hình đi đầu, đột phá của TP. Long Xuyên: “Đối với việc nhất thể hóa chức danh Bí thư - Chủ tịch, đây không phải vấn đề mới, cách đây 20 năm, đã có địa phương thực hiện. Tuy nhiên, sau đó không chú trọng tổng kết, rút kinh nghiệm xem cái gì được, cái gì chưa được... để hoàn thiện. Đối với tổ chức bộ máy, những đơn vị tương đồng chức năng hoàn toàn có thể ghép lại, giảm được số biên chế không cần thiết, nâng cao chất lượng hoạt động của từng cá nhân. Quan trọng là cần làm tốt công tác tư tưởng. Long Xuyên làm được những vấn đề này, tôi hoàn toàn ủng hộ”.

Kỳ cuối: Tiếp tục đổi mới hệ thống chính trị

Những gì đã làm được sẽ là tiền đề tốt để TP. Long Xuyên tiếp tục triển khai thực hiện Đề án số 03-ĐA/TU ngày 25-4-2017 của Thành ủy về “Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND phường, xã”. Đến thời điểm này, đã có 3 phường (Mỹ Thới, Mỹ Long và Mỹ Bình) thực hiện chủ trương này. Trong năm 2018, sẽ có thêm từ 4 - 6 địa phương thực hiện. Mục tiêu đến năm 2019, cơ bản các phường, xã trên địa bàn TP. Long Xuyên thực hiện mô hình Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND.

Nhìn lại những đột phá vừa qua của năm 2017, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Long Xuyên Phạm Thành Thái nhận định: “Do vừa làm vừa rút kinh nghiệm nên trong quá trình triển khai và tổ chức thực hiện, địa phương còn gặp những khó khăn nhất định. Đó là: Ở một số địa phương, đơn vị thực hiện trước, do công việc nhiều, đa dạng nên quá trình xử lý, điều hành trong lãnh đạo và quản lý còn lúng túng, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND thường phải giải quyết nhiều công việc cụ thể của chính quyền, do vậy thời gian dành cho công tác xây dựng Đảng từng lúc, từng nơi chưa rõ nét. Chế độ, chính sách đối với cán bộ đảm nhiệm 2 chức danh chưa có, chưa tạo động lực, khuyến khích đối với cán bộ”.

5.jpg

Khởi công các công trình chỉnh trang đô thị tạo diện mạo mới cho TP. Long Xuyên

Trao đổi kinh nghiệm bản thân khi tiếp cận với mô hình này ở cấp phường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Mỹ Bình Võ Thị Xuân Kiều bày tỏ: “Thời gian đầu, tôi khá băn khoăn khi trọng trách, khối lượng công việc sẽ tăng lên khi cùng lúc đóng “2 vai”. Bước đầu, công việc gặp rất nhiều khó khăn, nhưng nếu biết cách thực hiện thì quá trình xử lý công việc thuận lợi và nhanh chóng hơn, người đứng đầu chủ động được khối lượng công việc của mình. Cá nhân tôi xác định, trước hết phải xây dựng được đội ngũ Phó Bí thư, Phó Chủ tịch UBND thật sự trở thành cánh tay nối dài hiệu quả, hỗ trợ cho mình hoàn thành nhiệm vụ ở cả 2 mảng công việc. Thứ hai, tính toán điều tiết, giảm các cuộc hội họp, chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc. Thứ ba, tranh thủ hội ý trong Thường trực, Ban Thường vụ... để triển khai thực hiện; tăng cường đi cơ sở nắm tình hình”.

Thực tế cho thấy việc triển khai mô hình Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cấp huyện, TP. Long Xuyên rất cần hình thành cơ quan tham mưu, giúp việc chung cho Thành ủy và HĐND, UBND thành phố. Theo Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Long Xuyên Bùi Văn Tặng, sau giai đoạn 1 (nhất thể hóa chức danh lãnh đạo của Văn phòng Thành ủy với Văn phòng HĐND - UBND thành phố), địa phương đang xin chủ trương của Tỉnh ủy để thực hiện giai đoạn 2 (hợp nhất Văn phòng Thành ủy với Văn phòng HĐND và UBND thành phố). Chánh Văn phòng phụ trách chung và trực tiếp phụ trách lĩnh vực hành chính - quản trị; 4 Phó Chánh Văn phòng phụ trách từng lĩnh vực khác (như: Công tác Đảng và đoàn thể, tổng hợp chung; văn hóa - xã hội; kinh tế; nội chính - an ninh quốc phòng - HĐND). Khi đó, 2 văn phòng sẽ hợp nhất một cách toàn diện về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức, bộ máy, chế độ chính sách… Nguồn lực về con người và cơ sở vật chất, trang thiết bị sẽ được khai thác tối đa.

6.jpg

Tặng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo

Bên cạnh đó, hoạt động của UBMTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố vẫn còn những hạn chế cần được tập trung khắc phục. Đó là phương thức lãnh đạo còn nhiều chồng chéo, thiếu sự phối hợp đồng bộ từ khâu triển khai, thực hiện; bộ máy hoạt động có nơi thừa, nơi thiếu, phân tán, chưa tạo thành sức mạnh thật sự trong thực hiện nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, trong khi đó, về chức năng, nhiệm vụ lại có những nội dung mang tính tương đồng. Giai đoạn 1, địa phương thành lập Văn phòng Khối MTTQ và các đoàn thể (gồm MTTQ, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Liên đoàn Lao động, Hội Nông dân, Hội Cựu Chiến binh). Trước mắt, vẫn giữ nguyên số lượng biên chế là cán bộ, công chức và hợp đồng lao động hiện có của các cơ quan, đơn vị; chuyển số cán bộ không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý về Văn phòng chung của khối. Đến giai đoạn 2 (dự kiến tháng 7-2018), thành lập Văn phòng khối Dân vận, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố. Trưởng khối là Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Dân vận kiêm Chủ tịch UBMTTQ (nhất thể hóa 2 chức danh này); Phó trưởng khối là thủ trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội. Đặc biệt, từng bước giảm số lượng chuyên viên của Văn phòng từ 14 người xuống còn 11 người theo lộ trình tinh giản biên chế đến năm 2021 đã được phê duyệt.

Dẫu khó khăn sẽ còn chờ đợi phía trước, nhưng với quyết tâm cao, sự đồng thuận mạnh mẽ trong toàn hệ thống chính trị, cùng với vai trò nêu gương của người đứng đầu, tin tưởng rằng Long Xuyên sẽ vươn mình phát triển vượt bậc hơn nữa, đạt mục tiêu trở thành đô thị loại 1 vào năm 2020.

Bài, ảnh: GIA KHÁNH 

BÌNH LUẬN