Câu lạc bộ Đờn ca tài tử trên quê Bác Tôn: Điểm sáng sinh hoạt văn hóa cộng đồng

20/08/2018 - 04:18

 - Thực hiện xã văn hóa gắn liền với xây dựng nông thôn mới, xã Mỹ Hòa Hưng (TP.Long Xuyên) vận động Nhân dân xây dựng các thiết chế văn hóa; đẩy mạnh phong trào văn hóa - văn nghệ quần chúng và rèn luyện thể dục - thể thao với nhiều câu lạc bộ (CLB) được thành lập. Trong đó, CLB Đờn ca tài tử (ĐCTT) được xem là điểm sáng trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng.

A A

Theo Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Mỹ Hòa Hưng Nguyễn Văn Tri, toàn xã có 6 CLB ĐCTT nhưng hoạt động thường xuyên chỉ có CLB ĐCTT Hội Người cao tuổi, sinh hoạt định kỳ mỗi tháng 1 lần, nhằm tạo điều kiện cho các thành viên và người yêu nghệ thuật đến giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và đem những lời ca, tiếng hát phục vụ bà con chòm xóm và góp phần phát triển du lịch địa phương. Các tài tử ca, tài tử đờn đa số là người cao tuổi.

Dù tổ chức định kỳ nhưng không cố định ở một địa điểm, mà xoay vòng từng thành viên đăng cai tổ chức sinh hoạt tại nhà. Chi phí do gia đình đăng cai tự bỏ ra với 2 nhà hảo tâm hỗ trợ 300.000 đồng/ kỳ.

Số tiền này sử dụng cho buổi sinh hoạt 200.000 đồng, còn 100.000 đồng dành hỗ trợ chi phí học tập cho con trai tài tử ca nữ mắt nhìn kém, đi đứng khó khăn, thuộc hộ nghèo, nhưng vẫn tham gia tích cực trong mỗi lần sinh hoạt”.

Điều này cho thấy, CLB ĐCTT không chỉ là nơi sinh hoạt giải trí, mà còn thể hiện sự tương trợ mang ý nghĩa yêu thương, chia sẻ đối với những mảnh đời không may mắn.

CLB ĐCTT ca diễn các bài bản thuộc thể loại sân khấu, bài vọng cổ xưa trích trong các tuồng: Tuyệt tình ca, Tô Ánh Nguyệt… kể cả những bài hát đong đầy tình cảm của các thành viên CLB ĐCTT sáng tác, như: người thiếu phụ đất Vĩnh Kim (nói về sự sắt son chung thủy chờ chồng suốt 26 năm của vợ Bác Tôn), Bà mẹ trên đất phương Nam (tôn vinh đức độ, tính cách nhân hậu của mẹ Bác Tôn); ca ngợi Bác Hồ, Bác Tôn, đất nước con người Việt Nam… với loại hình diễn tấu gồm: đờn lục huyền cầm, đờn kìm, đờn cò.

Các thành viên tập trung lại để cùng chia sẻ thú vui tao nhã nên thường không câu nệ về trang phục. Không chỉ hát hay, đúng nhịp, đúng lời, mà thể hiện nhập tâm trọn vẹn ý nghĩa của bài ca cổ, tài tử.

Ngoài các buổi sinh hoạt định kỳ, CLB ĐCTT còn phục vụ văn nghệ vào dịp lễ hội lớn của địa phương, tham gia các hội thi và đoạt nhiều giải cao.

Mặc dù, không phải nghệ sĩ chuyên nghiệp nhưng các thành viên CLB tự tin cất cao giọng hát qua từng câu hò, điệu lý với tình cảm dạt dào.

Không chỉ thể hiện sự phong phú về hình thức, sức hấp dẫn, mà còn ở nội dung, từ chỗ chỉ nhằm nói lên tiếng lòng, giải khuây, chủ đề không ngừng mở rộng đủ sức diễn đạt mọi góc độ tâm tư, tình cảm của các tầng lớp Nhân dân qua nhiều thanh âm, cung bậc khác nhau.

HOA ANH THƯ