Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ vì sức khỏe cộng đồng

30/05/2018 - 07:08

 - Với lòng nhiệt huyết, sự tận tâm và tinh thần xung kích của tuổi trẻ, Câu lạc bộ (CLB) Thầy thuốc trẻ huyện Thoại Sơn (An Giang) thường xuyên tổ chức khám, chữa bệnh (KCB), cấp phát thuốc và tư vấn sức khỏe miễn phí cho hàng chục ngàn lượt bệnh nhân nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.

A A

Bí thư Đoàn ủy Trung tâm Y tế huyện Thoại Sơn Ngô Dương Hoàng Giang cho biết, CLB được thành lập năm 2002 thu hút rất nhiều y, bác sĩ trẻ hưởng ứng tham gia. Đến nay, CLB có trên 50 thành viên, trong đó có 10 bác sĩ, 40 điều dưỡng và y, dược sĩ đang công tác tại bệnh viện (BV) huyện.

Những thành viên trong CLB hầu hết trẻ về tuổi đời lẫn tuổi nghề, nhưng có chung nhiệt huyết và mong muốn đem kiến thức, kinh nghiệm và hoài bão của bản thân đóng góp vào các hoạt động an sinh xã hội vì sức khỏe cộng đồng, chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, ngoài công việc của người thầy thuốc tại BV, những năm qua, CLB đã có nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về cơ sở. 

Qua đó, hàng năm CLB đều lên kế hoạch tổ chức khoảng 8-9 đợt, mỗi đợt từ 200 suất trở lên, với kinh phí khoảng 15 triệu đồng/đợt KCB, cấp phát thuốc và tư vấn sức khỏe miễn phí cho các đối tượng chính sách và người có công với cách mạng, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn…

Năm 2017, CLB đã tổ chức 11 đợt KCB và cấp phát thuốc miễn phí cho 1.518 lượt bệnh nhân nghèo ở các xã: Vĩnh Chánh, Mỹ Phú Đông, Tây Phú, Vọng thê, Bình Thành, Vĩnh Phú, Định Thành, với tổng kinh phí khoảng 104 triệu đồng. Vận động các thành viên trong CLB hiến 39 đơn vị máu, đáp ứng kịp thời nhu cầu về máu trong điều trị tại các BV, cơ sở y tế.

Ngoài việc khám tầm soát bệnh, các y, bác sĩ trong CLB còn tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về chăm sóc sức khỏe như: cách phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp, tay- chân- miệng, suy dinh dưỡng ở trẻ em, cao huyết áp, tim mạch ở người già, các biện pháp phòng, tránh thai, kế hoạch hóa gia đình - chăm sóc sức khỏe sinh sản…

Chị Trần Thị Minh Uyên (thành viên CLB Thầy thuốc trẻ huyện Thoại Sơn) cho biết: “Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa, không riêng bản thân tôi mà tất cả các đoàn viên, thanh niên trong CLB sẵn sàng và nhiệt tình tham gia các hoạt động đi đến vùng sâu, vùng xa để chăm sóc sức khỏe cho bà con…”.

Bác sĩ Trần Ngọc Điệp, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thoại Sơn cho biết: “Đoàn Thanh niên của trung tâm y tế lồng ghép với CLB Thầy thuốc trẻ huyện hoạt động rất tích cực và hiệu quả. Qua những chuyến đi KCB, cấp phát thuốc và tư vấn sức khỏe miễn phí tại các địa phương trên địa bàn huyện, các y, bác sĩ của CLB còn phát hiện, tư vấn và hướng dẫn giúp nhiều trường hợp người dân mắc bệnh đến BV để được thăm khám và điều trị kịp thời, góp phần nâng cao sức khỏe người dân trên địa bàn”.

Hoạt động của CLB Thầy thuốc trẻ đã tạo ảnh hưởng sâu rộng và nhận được sự đồng tình, ủng hộ từ chính quyền đến người dân tại các địa phương mà CLB tổ chức KCB, cấp phát thuốc và tư vấn sức khỏe miễn phí cũng như sự hỗ trợ nhiệt tình từ các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện. Đi đến đâu CLB cũng nhận được nhiều tình cảm quý mến, yêu thương, trân trọng của người dân.

Ông Lê Văn Tên (người dân xã Tây Phú, Thoại Sơn) vui mừng chia sẻ: “Nghe tin có đoàn bác sĩ tình nguyện đến tận xã khám bệnh cho bà con nghèo tôi rất phấn khởi, đây là việc làm hết sức nhân đạo và có ý nghĩa, đặc biệt là đối với những người cao tuổi, người nghèo điều kiện đi lại khó khăn”.

Bằng tấm lòng người thầy thuốc và sức trẻ, niềm đam mê, nhiệt huyết với các hoạt động tình nguyện, CLB Thầy thuốc trẻ huyện Thoại Sơn đã góp phần làm đẹp hơn hình ảnh người thầy thuốc trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

CẨM NANG - TRỌNG TÍN