Cây mai Tân Châu chuẩn bị đón Tết

02/01/2018 - 01:17

 - Xã Phú Vĩnh (TX. Tân Châu) từ lâu được biết đến như vùng trồng mai nổi tiếng, mỗi năm cung cấp hàng chục ngàn chậu mai lớn, nhỏ các loại cho thị trường các tỉnh, thành phố ĐBSCL, TP. Hồ Chí Minh và nước bạn Campuchia.

A A

Đáp ứng nhu cầu

Đời sống người dân ngày càng cao, nhu cầu về mai trưng Tết từ đó tăng theo. Nắm bắt nhu cầu này, người dân trồng mai ở xã Phú Vĩnh không ngừng mở rộng diện tích, tăng số lượng để cung cấp cho thị trường. Tùy theo điều kiện diện tích đất của gia đình, mỗi nhà trồng từ vài chục đến vài ngàn gốc mai vàng lớn, nhỏ. Những gốc mai được trồng ở đây có màu vàng rực rỡ, cánh hoa lâu rụng, bông to, nụ đơm phảng phất mùi thơm, nở đều trong các ngày Tết, vì vậy, người sử dụng ưa chọn mai thơm Tân Châu hơn các giống mai khác.

Để có được nguồn cung cho thị trường trong dịp Tết Nguyên đán sắp đến, các hộ trồng mai ở xã Vĩnh Phú đang tất bật tỉa cành, chăm sóc, tạo dáng cho cây mai. Tính riêng vườn nhà chú Tăng Văn Vân (chủ vườn mai Tư Huỳnh, ấp Phú An A, xã Phú Vĩnh) đã có hơn 1.500 chậu lớn, nhỏ các loại. Chú Tư Huỳnh cho biết, mai Tân Châu đang rất được thị trường ưa chuộng. Nguyên nhân do điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng thích hợp, cùng với đó là kỹ thuật chăm sóc. “Trong số các loại mai có mặt ở địa phương như: mai giảo gai, đột biến, Thủ Đức… thì mai Thủ Đức được ưa chuộng hơn cả vì loại này nở hoa rộ vào dịp Tết, hoa có màu vàng anh, cánh hoa lâu tàn, khó rụng…” - chú Tư Huỳnh thông tin.

Cũng theo chú Tư Huỳnh, việc trồng và chăm sóc mai mất nhiều thời gian, công sức và tiền của nên người làm nghề trồng may cần phải có niềm đam mê. Ngoài ra, cần phải có đôi tay khéo léo và óc sáng tạo để tạo hình, uốn cho cây mai bình thường trở nên có giá trị. “Nhiều người cho rằng, trồng mai hái ra tiền, nhưng để hái được những đồng tiền đó thật không dễ dàng. Nhất là vào thời điểm cận Tết, hầu hết chủ vườn đều phải “ăn ngủ cùng cây mai” nhưng ngủ không đủ giấc và ăn cũng chẳng đúng bữa. Ngoài mồ hôi công sức bỏ ra còn phải… ngó chừng “thời tiết” . Dự định trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, gia đình tôi sẽ cho xuất khoảng 600 chậu mai các loại, chủ yếu bán ở TX. Tân Châu và TP. Châu Đốc” - chú Tư Huỳnh chia sẻ.

Lo ngại thời tiết

Tại một số vườn hoa khác ở xã Phú Vĩnh, nông dân đang tập trung chăm sóc, một số khách hàng đã có mặt để đặt với số lượng lớn. Với 15 năm kinh nghiệm, chú Cao Tấn Anh (ngụ ấp Phú An B, xã Phú Vĩnh) cho biết, trồng mai bán Tết không khó nhưng việc chăm sóc rất vất vả, nhất là canh làm sao cho hoa nở đúng vào dịp Tết, bán mới có giá. Để có một cây mai đẹp, nở hoa đúng thời điểm, người trồng phải tính toán thời gian, theo dõi thời tiết, sâu bệnh, chăm chút tỉ mỉ suốt cả năm chứ không chỉ trong mấy ngày gần Tết. “Thời tiết năm nay diễn biến thất thường nên việc chăm sóc gặp nhiều khó khăn. Người trồng mai cần có chế độ chăm sóc phù hợp. Thời điểm cận Tết, phải cung cấp nước thường xuyên để cây phát triển tốt hơn” - chú Anh cho biết. 

Chú Anh còn cho biết thêm, để mai ra hoa đúng dịp Tết, ngoài chế độ chăm sóc, người trồng mai phải kế hoạch tuốt lá sao cho hợp lý. Với diện tích trên 6 công đất trồng mai, ngay từ 12 tháng Chạp, chú Anh đã thuê người tuốt lá kéo dài cho đến 15 tháng Chạp. “Sau khi tuốt lá, người nông dân phải thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời để cây mai có thể cho ra hoa đúng vào những ngày Tết”.

Với danh tiếng hiện có, hàng năm, thương lái ở khắp các tỉnh miền Tây như: TP. Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang… cũng như TP. Hồ Chí Minh và cả nước bạn Campuchia xuống tận nơi để tìm mua những gốc mai đẹp về bán trong dịp Tết. Thông thường, từ tháng 9 (âm lịch) là thương lái bắt đầu xuống vườn chọn mai. Nếu như các thương lái trong nước chọn những chậu có hình dáng đẹp, hoa sai, nở rộ… thì thương lái Campuchia chỉ cần những cây cho hoa nhiều là được, thường những chậu loại này có giá không cao, chỉ vài trăm ngàn đồng/chậu.

ĐỨC TOÀN