Chẩn đoán ung thư chỉ bằng phép thử máu đơn giản

27/05/2017 - 08:43
A A

Thông thường, mọi người ít có thói quen đi khám sức khỏe định kỳ nên khi ung thư bước vào giai đoạn cuối, bệnh nhân mới phát hiện ra. Điều này đã dẫn đến cái chết của rất nhiều bệnh nhân – mà nếu được chẩn đoán ung thư sớm, họ sẽ không phải chịu số phận như vậy. May mắn thay, gần đây các nhà nghiên cứu đã tìm ra một phép thử máu đơn giản mà có thể nhận biết được ung thư.

Các nhà khoa học cho biết, phương pháp xét nghiệm máu thông thường này có thể dự đoán chính xác bất kì loại ung thư nào, ví dụ như ung thư vú. Tất cả mọi người đều đang rất háo hức vì theo nhóm nghiên cứu, thì đây là công cụ để phát hiện bệnh ung thư hứa hẹn nhất trong vòng 30 năm qua.

Một số lượng lớn các tiểu cầu (các tế bào máu nhỏ giúp làm đông máu cho các vết thương) liên quan đến nguy cơ gia tăng tất cả các dạng ung thư. Và các nhà khoa học đang kêu gọi các bác sĩ xem xét việc giảm thiểu lượng tiểu cầu trong máu - một tình trạng mà khi đó có quá nhiều tiểu cầu được sản sinh trong cơ thể. Đây là một phương pháp khá hữu hiệu để phát hiện bệnh nhân có mắc bệnh ung thư hay không, ngay cả khi họ chưa xuất hiện các triệu chứng.

Chan doan ung thu chi bang phep thu mau don gian - Anh 1

Thử máu có thể phát hiện ung thư sớm.

Willie Hamilton – một trong những nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Exeter ở Anh, cho biết: "Các phát hiện của chúng tôi được giới khoa học rất chú ý. Vì đây là lần đầu tiên chúng tôi phát hiện ra việc tăng lượng tiểu cầu trong máu có mối liên hệ chặt chẽ với bệnh ung thư. Điều này đặc biệt xảy ra ở nam giới - cao hơn gấp nhiều lần so với ung thư vú ở phụ nữ”.

"Bây giờ chúng tôi đang thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu quan trọng. Đặc biệt trong đó là tiến hành điều tra khả năng ung thư với việc gia tăng tiểu cầu. Nghiên cứu thành công cũng đồng nghĩa với việc có hàng trăm sinh mạng được cứu sống mỗi năm”, Willie Hamilton cho biết thêm.

Chứng tăng tiểu cầu trong máu sẽ ảnh hưởng đến khoảng 2% người đang ở độ tuổi trên 40, và trước đó nó có liên quan đến bệnh ung thư. Các nhà khoa học cho biết, nghiên cứu mới này có khả năng chỉ ra mối liên kết mạnh mẽ giữa ung thư với mọi lứa tuổi, mọi giới tính và ở tất cả những vùng trên cơ thể.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 31.261 hồ sơ bệnh nhân ở Anh có số lượng tiểu cầu cao và 7.969 bệnh nhân có số lượng tiểu cầu bình thường.

Họ phát hiện ra rằng, 11.6% nam giới có khối u bạch cầu đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trong vòng một năm, trong khi đó 4.1% những người có tiểu cầu bình thường thì không bị. Đối với nữ giới, ung thư phát triển ở 6.2% người có tiểu cầu cao, so với 2.2% những người có tiểu cầu ổn định.

Nếu số lượng tiểu cầu cao thứ hai được ghi nhận trong vòng sáu tháng, nguy cơ mắc bệnh ung thư thậm chí còn cao hơn. Con số đó là 18.1% đối với nam giới và 10.1% đối với nữ giới.

Bằng các phép so sánh, những nhà khoa học cho biết: Một khối u trên vú hóa ra có thể gây bệnh ung thư cho khoảng 8.5% phụ nữ tuổi trong độ tuổi từ 50 đến 59. Các nhà nghiên cứu cũng báo cáo rằng, ung thư phổi và ung thư đại trực tràng là những loại ung thư phổ biến nhất liên quan đến sự giảm lượng tiểu cầu trong máu.

Hơn nữa, một phần ba số người bị ung thư phổi hoặc ung thư đại trực tràng không có các triệu chứng khác của bệnh ung thư ngoài việc tiểu cầu bị giảm. Điều này có nghĩa là, dấu hiệu của sự tăng giảm tiểu cầu có thể là một thứ rất quan trọng trong tương lai đối với những trường hợp ung thư không được phát hiện sớm.

Nhóm nghiên cứu cho biết, đây có thể là dấu hiệu đơn giản và rõ ràng nhất để chẩn đoán bệnh ung thư trong vòng ba thập kỷ qua. Phương pháp thử máu mới rất có tiềm năng trong việc xác định hàng ngàn bệnh nhân bị ung thư sớm hơn và cứu hàng trăm sinh mạng mỗi năm.

Chẩn đoán sớm là một trong nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cơ hội cải thiện tình hình sức khỏe của bệnh nhân, vì nó có thể tăng tỉ lệ sống sót của những bệnh nhân mắc các căn bệnh ung thư quái ác.

Sarah Bailey – một trong những nhà nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi biết rằng, việc chẩn đoán sớm là chìa khóa quyết định liệu bệnh nhân có khả năng được cứu sống hay không? Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, nếu chẩn đoán dựa vào số lượng tiểu cầu tăng, một lượng người đáng kể có khả năng mắc bệnh ung thư có thể chẩn đoán được triệu chứng sớm đến ba tháng. Khoảng thời này có thể tạo ra sự khác biệt quan trọng trong việc chẩn đoán sớm".

Toàn bộ nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí The British Journal of Medical Practice.

Theo BÍCH TRÂM (Khám Phá)