Chân dung người được cho là Vua Anh thật sự

07/07/2012 - 08:56
A A

Một lái xe nâng hàng người Australia, vốn được nhiều sử gia cho là người thừa kế ngai vàng Anh đã qua đời tại một thị trấn nhỏ ở New South Wales, nơi ông này gọi là nhà.

Một lái xe nâng hàng người Australia, vốn được nhiều sử gia cho là người thừa kế ngai vàng Anh đã qua đời tại một thị trấn nhỏ ở New South Wales, nơi ông này gọi là nhà. Mike Hastings, 71 tuổi, là một quý tộc đích thực, ngay khi chào đời đã được gán danh hiệu Bá tước thứ 14 của Loudoun. Ông Mike chuyển tới Australia vào năm 1960 để tìm kiếm sự mạo hiểm.

Mike xuất hiện trên nhan đề các báo quốc tế vào năm 2004 khi đội làm phim tài liệu Kênh 4 tiến hành một cuộc nghiên cứu toàn diện về hoàng gia Anh và kết luận tổ tiên của Mike đã bị lừa mất ngai vàng vào thế kỷ 15.

Mike Hastings, công khai thừa nhận là người theo đảng Cộng hòa, đã qua đời vào ngày 30/6 và được chôn ở Jerilderie, cách tây nam Sydney 744km, báo địa phương Wagga Wagga Daily Advertiser đưa tin.

Mike là hậu duệ của House of York, triều đại đấu tranh với House of Lancaster và trở nên nổi tiếng với Cuộc chiến Hoa hồng và được William Shakespeare viết thành kịch.

Nhóm làm phim tài liệu của Anh đã tìm thấy các tài liệu trong nhà thờ Rouen của Pháp và tin rằng Vua Edward IV - người cai trị Anh trong một thời gian bị đứt quãng từ 1461 tới 1483, là bất hợp pháp.

Sử gia Michael Jones tin rằng cha của Edward là Richard ở York đã chiến đấu ở Pháp và đã sinh ra Mike vào thời điểm đó.

Nếu đúng, ngai vàng phải được chuyển cho em trai của Edward là George, công tước Clarence, tổ tiên trực tiếp của Hasting.

Mike Hastings không mấy quan tâm tới việc lấy lại ngai vàng trong khi trả lời phỏng vấn của hãng AFP vào năm 2005, viện dẫn việc hoàng gia luôn bị công chúng theo dõi sát sao.

Theo Lê Nguyễn

  VNN/DailyMail