Châu Phú phấn đấu hoàn thành 2 xã nông thôn mới trong năm 2017

18/04/2017 - 00:00
A A

(AGO) - Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để thay đổi diện mạo quê hương, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, đến nay, Châu Phú đã có 3 xã NTM: Mỹ Đức, Bình Thủy, Bình Chánh. Năm 2017, huyện  tiếp tục phấn đấu đưa 2 xã Bình Mỹ và Khánh Hòa đạt chuẩn NTM.

Khánh Hòa là xã thực hiện đạt các tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng NTM sớm hơn lộ trình đề ra. Đến hết quý I-2017, Khánh Hòa đạt 16/19 tiêu chí, 46/49 chỉ tiêu và đang triển khai ráo riết các hoạt động đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu về trường học, cảnh quan môi trường và bảo hiểm y tế (BHYT). Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Khánh Hòa Lê Thị Hải Âu cho biết: “Để hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM, Đảng ủy, UBND xã đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ phụ trách. Đối với chỉ tiêu không cần vốn như cảnh quan môi trường, xã tăng cường tuyên truyền để người dân tự giác giữ gìn vệ sinh môi trường và tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp xung quanh khu vực sinh sống. Đối với chỉ tiêu BHYT, Khánh Hòa đã rà soát, phân loại người dân sống tại địa phương và người dân đang làm việc ngoài địa phương để vận động phù hợp, mục đích xã đề ra là không chỉ nâng tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 85% mà còn muốn người dân nâng cao ý thức về lợi ích cho bản thân và gia đình khi tham gia BHYT”. Đối với tiêu chí trường học, trong quý II-2017, Khánh Hòa sẽ triển khai xây dựng đạt chuẩn đối với điểm chính và điểm phụ Trường tiểu học “A” Khánh Hòa và Trường THCS Khánh Hòa khi nhận được nguồn phân bổ đầu tư.

Untitled-1-1.jpg

Người dân xã Bình Mỹ chỉnh trang cảnh quan môi trường

Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ Nguyễn Thị Ngọc Lan cho biết: “Đến hết quý I-2017, Bình Mỹ đạt 13/19 tiêu chí, 43/49 chỉ tiêu. Để chương trình xây dựng NTM thật sự phát huy hiệu quả, nâng cao đời sống và thay đổi nhận thức của người dân, Bình Mỹ tuyên truyền trong cả hệ thống chính trị và Nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm chung tay thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng NTM. Đến cuối tháng 3-2017, xã còn 64 căn nhà tạm, dột nát, dự kiến đến cuối tháng 8, Bình Mỹ sẽ hoàn thành việc xóa nhà tạm, dột nát. Đối với  297 hộ nghèo còn lại, xã đề ra lộ trình, trong năm 2017, giúp 76 hộ thoát nghèo. Đối với chỉ tiêu tỷ lệ người dân tham gia BHYT và chỉ tiêu cảnh quan môi trường, xã tiếp tục vận động, tuyên truyền để bà con tự giác tham gia BHYT và giữ gìn vệ sinh môi trường, chỉnh trang cảnh quan nông thôn, chủ yếu trên tuyến Tỉnh lộ 947 và Quốc lộ 91”. Đến nay, Bình Mỹ đã có 2/8 trường đạt chuẩn, hiện đang đầu tư xây dựng thêm 4 trường, gồm các Trường tiểu học A, B, D Bình Mỹ và Trường mầm non đạt chuẩn theo quy định. Song song đó, Đảng ủy xã đã ban hành Quyết định phân công Đảng ủy viên phụ trách các Chi bộ, triển khai kế hoạch thực hiện củng cố công tác Đảng để đạt tiêu chuẩn “Trong sạch - vững mạnh”. Dự kiến đến cuối tháng 9-2017, xã sẽ hoàn thành tất cả các tiêu chí và chỉ tiêu xây dựng NTM.

Chủ tịch UBND huyện Châu Phú Trần Văn Đảo cho biết: “Thực hiện mục tiêu xây dựng NTM đối với 2 xã Bình Mỹ và Khánh Hòa là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017 của huyện Châu Phú. Trong quá trình 2 xã xây dựng NTM, huyện luôn theo dõi sát tiến độ thực hiện, để có biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời khi phát sinh những khó khăn. Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự chung tay, góp sức của người dân, tin rằng Bình Mỹ và Khánh Hòa sẽ đạt chuẩn NTM như kế hoạch đề ra”.

            MỸ LINH