Chủ động hàng hóa phục vụ Tết

14/11/2017 - 01:26
A A

(AGO) - Dự báo sức mua dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 sắp tới sẽ tăng so với Tết Đinh Dậu 2017. Cùng với khâu chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết, không để xảy ra tình trạng khan hàng, găm hàng chờ giá, các đơn vị chức năng còn tập trung kiểm soát thị trường, đảm bảo chất lượng hàng hóa, an toàn vệ sinh thực phẩm…

Hàng hóa ổn định

Giám đốc Sở Công thương Võ Nguyên Nam cho biết, trong năm 2017, tình hình thị trường không có biến động lớn, giá cả biến động chủ yếu ở mặt hàng xăng, dầu. Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng, dầu đã điều chỉnh 18 lần, dẫn đến giá trung bình thời điểm hiện nay tăng 15,6% so với giá xăng trung bình của năm 2016. Ngoài ra, mặt hàng thịt heo có biến động lớn về giá cả do ảnh hưởng của tình trạng nuôi dư thừa. Việc giá heo hơi rớt mạnh đã ảnh hưởng đến sản xuất của nông dân.

Thống kê tháng 10-2017 cho thấy, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 8.619 tỷ đồng, tăng 5,5% so tháng 9-2017 và tăng 14,81% so với cùng kỳ năm 2016. Dự báo những tháng cuối năm 2017, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ vẫn tiếp tục ổn định và duy trì mức tăng trưởng như đã đạt được, kéo sức mua dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 cũng tăng theo.

t1.jpg

Theo ông Võ Nguyên Nam, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 202 chợ truyền thống và 7 siêu thị, trung tâm thương mại. Đây là những kênh thương mại chủ yếu để phục vụ nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người dân. Dịp Tết Đinh Dậu 2017, Sở Công thương đã phối hợp các doanh nghiệp (DN) chủ lực của tỉnh xây dựng kế hoạch phục vụ Tết nên lượng hàng hóa tương đối dồi dào, phong phú, đa dạng. Kết quả, từ ngày 1-11-2016 đến 28-2-2017, 22 DN tham gia bình ổn thị trường, đạt doanh số 1.228 tỷ đồng. Nhìn chung, thị trường khá ổn định, không có các trường hợp khan hiếm hàng hóa xảy ra. “Với tốc độ tăng trưởng như đã dự báo, trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, ngành công thương tiếp tục phối hợp với các DN chuẩn bị nhiều mặt hàng thiết yếu để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân tại địa phương, trong đó sẽ tập trung các mặt hàng có nhiều biến động về tình hình sản xuất và tiêu thụ trong năm” - ông Nam thông tin.

Kiểm soát tốt thị trường

Giám đốc Sở Công thương cho biết, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường được thực hiện thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm nhằm đảm bảo sự ổn định về thị trường hàng hóa. 10 tháng của năm 2017, các ngành chức năng đã thực hiện 2.709 vụ kiểm tra (tăng 14,4% so cùng kỳ), xử lý vi phạm 1.283 vụ (chiếm 47%), tổng trị giá hàng hóa vi phạm 10,27 tỷ đồng (trong đó trị giá hàng cấm, hàng nhập lậu 6,87 tỷ đồng), thu được 9,89 tỷ đồng. “Những tháng giáp Tết Nguyên đán 2018, ngành công thương tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan như: Sở Tài chính, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung kiểm tra các mặt hàng thiết yếu tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị và các điểm mua bán, tập kết hàng hóa phát sinh trong dịp lễ, Tết và các cơ sở sản xuất - kinh doanh trên địa bàn” - ông Nam nhấn mạnh.

Theo Giám đốc Sở Công thương, việc kiểm tra nhằm kiểm soát, chống vận chuyển và kinh doanh các hàng hóa cấm nhập khẩu, hàng giả, hàng kém chất lượng, đặc biệt là các mặt hàng phục vụ nhu cầu mua sắm Tết. Cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các chợ, siêu thị, kho hàng, kiểm tra các hoạt động kinh doanh xăng dầu theo quy định pháp luật. Trong quá trình kiểm tra thường xuyên, các đơn vị sẽ kết hợp kiểm tra các biểu hiện hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật. Đồng thời, kết hợp đo lường hàng hóa, kiểm tra thực hiện các quy định pháp luật về giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết.

Ông Võ Nguyên Nam cho biết, để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân vào các tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, đặc biệt là nhu cầu của người dân vùng nông thôn, các siêu thị, trung tâm thương mại có kế hoạch và đang thực hiện các chuyến hàng lưu động về nông thôn như: siêu thị Tứ Sơn, Co.opmart Long Xuyên… Mỗi đơn vị dự kiến tổ chức khoảng 8 chuyến/tháng. Hiện nay, ngành công thương đang tập trung xây dựng các cửa hàng nông sản an toàn, điểm bán hàng Việt, chợ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để phục vụ nhu cầu của người dân.

Dự kiến trong năm 2018, ngành công thương sẽ đưa vào vận hành 2 mô hình truy xuất nguồn gốc nông sản, bao gồm truy xuất nguồn gốc rau, củ, quả và truy xuất nguồn gốc thịt heo. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi để kết nối cung - cầu hàng hóa An Giang với thị trường TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố thực hiện mô hình truy xuất.

 

Bài, ảnh: NGÔ CHUẨN

BÌNH LUẬN