Chuẩn bị nguồn thịt heo phục vụ Tết

03/01/2019 - 07:50

 - Nhờ giá heo hơi tăng trở lại, người nuôi mạnh dạn tái đàn nên nguồn cung thịt dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 dự báo không thiếu. Khuynh hướng tích cực là cả người nuôi, hộ kinh doanh và người tiêu dùng đều hướng đến tiêu chuẩn an toàn.

Gần Tết, nhu cầu tiêu thụ thịt heo càng tăng

Giá ổn định, sức mua tăng

Những ngày đầu năm 2019, do xuất hiện dịch lở mồm long móng, giá heo hơi tại miền Bắc giảm nhẹ khoảng 1.000 đồng/kg so cuối năm 2018, đạt trung bình gần 43.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá heo hơi tại miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam vẫn giữ ổn định. Cụ thể, giá heo hơi ngày 1-1 tại các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi… từ 43.000 - 45.000 đồng/kg; khu vực Tây Nguyên ở mức 48.000 - 51.000 đồng/kg.

Tại miền Nam, mặc dù gần Tết Nguyên đán, lượng heo tiêu thụ tăng nhưng giá heo không biến động nhờ nguồn cung ổn định. Tại các tỉnh: Đồng Nai, Bình Phước giá dao động từ 47.000 - 51.000 đồng/kg. Trong khi đó, tại các tỉnh: An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Hậu Giang và TP. Cần Thơ, giá heo hơi những ngày đầu năm 2019 giữ mức bình quân 50.000 - 51.000 đồng/kg, được xem là mức cao nhất cả nước.

Diễn biến thị trường thịt heo cuối năm 2018, đầu năm 2019 giúp các hộ nuôi đã tái đàn càng thêm yên tâm. “Những năm trước, giá heo rớt liên tục khiến nhiều hộ nuôi giảm đàn, thậm chí bỏ trống chuồng. Tôi thấy nguyên nhân chủ yếu do thương lái trong nước lợi dụng câu chuyện thương lái Trung Quốc ngừng thu mua để ép giá người nuôi, chứ thực tế nhu cầu tiêu thụ thịt heo trong nước vẫn rất lớn. Bằng chứng là giá thịt heo bán lẻ ở chợ những năm trước vẫn cao. Thấy vậy, tôi vẫn duy trì đàn heo và đẩy mạnh tăng đàn từ giữa năm 2018 đến nay. Tôi đang chuẩn bị lứa heo 30 con xuất bán Tết. Nếu giá heo hơi duy trì được mức trên 50.000 đồng/kg như hiện nay, có thể kiếm lời được 50 - 60 triệu đồng để gia đình vui Xuân, đón Tết” - bà Nguyễn Thị Lệ (xã Núi Tô, Tri Tôn) chia sẻ.

Tương tự như bà Lệ, nhiều hộ chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh tỏ ra phấn khởi, khi giá heo hơi duy trì mức cao ổn định trong nhiều tháng qua. Nhờ vậy, đàn heo đang có dấu hiệu phục hồi tốt. Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y An Giang Trần Tiến Hiệp cho biết, đến cuối năm 2018, tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh khoảng 113.000 con. Lượng heo này chưa đáp ứng đủ nhu cầu trong tỉnh (giết mổ khoảng 1.000 con/ngày) nên phải nhập thêm từ các tỉnh khác.

Hướng đến an toàn

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, năm 2018, sản lượng heo hơi xuất chuồng trên địa bàn An Giang đạt khoảng 15.609 tấn, bằng 99,13% sản lượng năm 2017. Tín hiệu đáng mừng là doanh nghiệp cung cấp cho thị trường khoảng 2.200 tấn thịt heo, tăng gấp 1,5 lần so năm 2017. Điều này cho thấy, khuynh hướng chăn nuôi trang trại quy mô lớn, ứng dụng công nghệ kiểm soát chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm đang được các doanh nghiệp và những hộ liên kết chăn nuôi lớn quan tâm. “Gần đây, An Giang đã triển khai chương trình truy xuất nguồn gốc thịt heo, liên kết thực hiện với một số doanh nghiệp và các hộ kinh doanh trên địa bàn TP. Long Xuyên. Nếu đầu tư tốt, chương trình sẽ thành công bởi đáp ứng được nhu cầu sử dụng thịt heo sạch, an toàn, truy xuất được nguồn gốc. Khi có sự liên kết tốt giữa doanh nghiệp và hộ nuôi, hộ kinh doanh, giá thành sản xuất thịt heo truy xuất nguồn gốc sẽ giảm” - ông Trần Tiến Hiệp nhận định.

Hiện nay, Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam đang thực hiện liên kết chuỗi khép kín, truy xuất nguồn gốc với các trang trại heo trên địa bàn tỉnh với quy mô khoảng 10.000 con. Trong đó trang trại Hoàng Vĩnh Gia (xã Vĩnh Gia, Tri Tôn) cung cấp ổn định 6.000 con, xuất chuồng bình quân 2 đợt/năm; một số trang trại khác cung ứng mỗi đợt khoảng 4.000 con. “Như vậy, mỗi năm CP liên kết nuôi được khoảng 20.000 con trên địa bàn An Giang. Năm 2019, cùng với thành lập chi nhánh ở An Giang, công ty dự kiến mở rộng liên kết lên 100.000 con. Đây sẽ là nguồn cung thực phẩm an toàn rất lớn cho tỉnh” - ông Hiệp kỳ vọng.

Sau khi tham gia vào chương trình truy xuất nguồn gốc thịt heo của tỉnh, Công ty Cổ phần XNK Nông sản thực phẩm An Giang (Afiex) đang đẩy mạnh cung ứng nguồn heo an toàn, truy xuất nguồn gốc. Hiện nay, các đơn vị trực thuộc Afiex như: Trại chăn nuôi Vĩnh Khánh (quy mô 2.000 con, đạt tiêu chuẩn VietGap) và Xí nghiệp chế biến lâm súc sản (đơn vị đạt chứng nhận về điều kiện giết mổ) đang tất bật hoạt động, phục vụ thị trường năm mới và Tết Nguyên đán 2019...

Bài, ảnh: NGÔ CHUẨN