Chuyện lính nhà giàn cứu dân trên biển

22/12/2016 - 00:57
A A

(AGO) - Ngoài tinh thần bám trụ nơi đầu sóng ngọn gió, các chiến sĩ Nhà giàn DK1 luôn coi ngư dân Quảng Nam, Bình Định, Cà Mau… đánh bắt xa bờ trên vùng biển là người bạn thân thiết. Các anh sẵn sàng nhường đường, sữa, muối, gạo, quần áo cho ngư dân mỗi khi gặp nạn. Câu chuyện Trung tá Lê Xuân Nam, Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/9 cứu 3 ngư dân trôi dạt 3 ngày trên chiếc mủng giữa đại dương bao la, một lần nữa khẳng định tình đoàn kết máu thịt giữa quân và dân trên biển càng mặn nồng thắm thiết.

Tình người giữa ngàn khơi

Đã 13 năm trôi qua, câu chuyện cứu 3 ngư dân trôi dạt trên biển được Trung tá Nam kể lại trong niềm xúc động. 4 giờ chiều 9-12-2013, các chiến sĩ Nhà giàn DK1/9 chuẩn bị thực thi phương án rời nhà giàn sẵn sàng chiến đấu thì chiến sĩ quan sát phát hiện phía Đông Bắc có mục tiêu lạ lúc ẩn, lúc hiện lẫn vào sóng biển. Do mục tiêu nhỏ ở tầm thấp nên rất khó phát hiện chính xác. Qua màn hình radar, chỉ thấy một chấm nhỏ nhưng không phải ghe. Kinh nghiệm nhiều năm ở nhà giàn, phán đoán mục tiêu lạ ấy là chiếc mủng nhỏ của ngư dân trôi dạt. “Toàn nhà giàn báo động chiến đấu, chuẩn bị cứu ngư dân”. Trung tá Nam phát lệnh dừng các hoạt động, chuẩn bị phao cá nhân, dây mồi ứng cứu. “Sau hơn 2 tiếng đồng hồ căng thẳng quan sát, chiếc mủng hiện dần. Khi xác định trên ấy có 3 ngư dân, chúng tôi mở loa hướng dẫn họ cách chèo vào chân đế nhà giàn” - anh Nam kể lại.

t6thang.jpg

Nhà giàn DK1, điểm tựa của ngư dân đánh bắt xa bờ, ảnh Mai Thắng

Cách duy nhất là thả phao. Chiếc phao tròn cột chặt vào một đầu dây thả xuống biển. Sóng to, nước chảy xiết, phao ăn theo nước, khó khăn lắm các ngư dân mới vớt được phao mồi. Khi ngư dân vớt được phao, chúng tôi tập trung kéo họ vào sát chân đế nhà giàn, rồi thả thang dây, quăng áo phao, kéo từng người lên sàn cập tàu. Lúc ấy, mệnh lệnh cứu người là quan trọng nhất. Sau khi cứu vớt 3 ngư dân, chúng tôi đã chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, nấu cháo cho họ ăn.

Sau 4 ngày được các chiến sĩ Nhà giàn DK1/9 chăm sóc, 3 ngư dân đã ổn định sức khỏe. Ông Nguyễn Văn Trần cầm tay Trung tá Nam nghẹn ngào: “Cảm ơn các anh. Các anh như người đã sinh ra chúng tôi lần thứ 2. Nếu không có nhà giàn, không có các anh cứu vớt chắc chắn chúng tôi sẽ bỏ mạng ở biển, chẳng bao giờ được gặp vợ con nữa”. Trung tá Nam bắt tay thân mật 3 ngư dân chân thành nói: “Bộ đội Nhà giàn DK1 luôn coi ngư dân là người thân thiết. Đánh bắt hải sản ở khu vực này, nếu bị nạn các anh cứ vào đây, chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ, đừng nề hà gì cả”.

Sẵn sàng cứu dân mọi lúc, mọi điều kiện sóng gió

Chuyện cứu vớt, giúp đỡ ngư dân và hỗ trợ nước ngọt, lương thực, thực phẩm cho họ đã trở thành nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ 15 Nhà giàn DK1. Nhưng cao hơn “mệnh lệnh” ấy, là tình người giữa biển khơi, trở thành chuyện thường ngày của các chiến sĩ. Câu chuyện cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/9 cứu 3 ngư dân bị trôi dạt trên biển năm 2003 là một trong nhiều vụ cứu nạn trên biển, mà cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 luôn tự hào vì đã làm hết sức mình.

Cách đây 1 năm, sáng 5-12-2015, Đại úy Trương Tiến Long, Chính trị viên Nhà giàn DK1/7 cùng các chiến sĩ đã cứu vớt 2 ngư dân là anh Dương Minh Hòa (sinh năm 1971) và anh Lê Trung (sinh năm 1973) bị trôi dạt trên biển, vì lạc tàu mẹ đi dò bãi cá. Không quản sóng to gió lớn, trời chập choạng tối, các chiến sĩ nhà giàn DK1/7 đã cột phao tròn vào đầu dây mồi thả xuống biển theo dòng nước, pha đèn, chuẩn bị phương tiện cấp cứu. Khi 3 ngư dân vớt được phao, các chiến sĩ kéo vào sát chân đế và đưa lên nhà giàn an toàn.

 Gần đây nhất, ngày 14-10 vừa qua, các chiến sĩ Nhà giàn DK1/11 (Tư Chính 3) đã cứu vớt thành công ngư dân Trương Minh Ý (ấp Tân Phước, xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, Sóc Trăng). Anh Ý là lao động trên tàu cá thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong lúc khai thác đánh bắt hải sản ở vùng biển DK1 chẳng may bị rơi xuống biển và trôi dạt 3 ngày 2 đêm trên biển, được các chiến sĩ Nhà giàn DK1/11 cứu sống. Đã 2 tháng trôi qua, Trung tá Kim Văn Mệnh, chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/11 vẫn nhớ như in vụ cứu ngư dân này. “Mặc sóng to gió lớn, trời gần tối, tôi chỉ huy 1 tổ mặc áo phao, cầm dây mồi nhảy xuống biển bơi ra chỗ người gặp nạn, dìu họ vào chân đế nhà giàn. Lợi dụng lúc sóng dâng cao, chúng tôi nâng ngư dân Ý đặt lên cáng, cố định vững chắc để các chiến sĩ trên nhà giàn kéo lên sàn cập tàu, sau đó chuyển lên sàn cấp cứu. Mỗi lần cứu được ngư dân thoát nạn, niềm vui lại nhân đôi và xúc động lắm” - Trung tá Mệnh chia sẻ.

“Cứu dân là mệnh lệnh từ trái tim. Chúng tôi luôn coi đây là nhiệm vụ quan trọng ngoài nhiệm vụ chủ yếu huấn luyện bảo vệ Nhà giàn DK1. Trong bất cứ tình huống, thời tiết nào, khi ngư dân gặp nạn, bằng mọi cách phải cấp cứu, hỗ trợ. Các Nhà giàn DK1 đều có phương án hiệp đồng chặt chẽ với các tàu trực để khi ngư dân gặp nạn, nhanh chóng cho tàu cơ động, cứu vớt nhanh nhất” - Thượng tá Nguyễn Thế Dĩnh, Chính trị viên tiểu đoàn DK1, nói.


MAI THẮNG