Cơm miễn phí giữa lòng TP. Long Xuyên

31/10/2017 - 01:01
A A

(AGO) - Sau 2 tháng khai trương, điểm cơm chay miễn phí Phước Thiện (đối diện Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang) phục vụ mỗi ngày 2 buổi, từ 900 - 1.000 suất cơm, vượt xa so với dự kiến ban đầu. Đây được coi là điểm phục vụ cơm chay miễn phí có quy mô lớn tại TP. Long Xuyên

Người góp công, người góp của

Điểm cơm chay miễn phí Phước Thiện do chú Nguyễn Văn Tấn (phường Mỹ Long, TP. Long Xuyên) khởi xướng và phụ trách. Do có địa điểm nằm gần bệnh viện, Trường đại học An Giang, Cao đẳng Y tế An Giang... nên đối tượng phục vụ chủ yếu là người bệnh, thân nhân và học sinh, sinh viên. Cơm chay miễn phí Phước Thiện vừa phục vụ cho mọi người ăn tại chỗ và đem về (thân nhân, người bệnh). Theo ông Nguyễn Văn Tấn, nguồn lương thực, thực phẩm, gia vị… đều được các nhà hảo tâm, Mạnh Thường Quân (MTQ) gần xa đóng góp, nhất là lượng lớn rau, củ được các tiểu thương ở chợ đầu mối Long Xuyên chở đến ủng hộ hàng ngày.

cs1-1.jpg

Người bệnh, thân nhân đến nhận cơm tại điểm cơm chay miễn phí Phước Thiện

Ngoài ra, điểm cơm chay còn được sự giúp đỡ nhiệt tình từ các địa phương trong tỉnh, những người tình nguyện ở Đồng Tháp, TP. Cần Thơ… Hiện tại, có 5-6 tổ đăng ký phục vụ nấu ăn, đãi trong vòng 1 tuần rồi thay phiên đến tổ khác. Đến từ quận Thốt Nốt (TP. Cần Thơ), Tổ nấu ăn của chú Nguyễn Văn Đông có khoảng 18 thành viên, đều là những cô, chú lớn tuổi có tấm lòng từ thiện. Ngày nào cũng vậy, từ hơn 2 giờ sáng là mọi người đã thức dậy chuẩn bị mọi thứ. Đàn ông có sức khoẻ tranh thủ thức sớm để chuẩn bị củi lửa, nhóm lò, còn phụ nữ thì được trễ hơn 15-20 phút, rồi cũng dậy gọt rau củ, chiên đậu hũ... “Mỗi người mỗi việc, ai cũng muốn làm thật nhanh, nấu thật ngon để phục vụ được nhiều người. Người góp của, người góp công. Đây là niềm vui lúc tuổi già” - chú Đông chia sẻ.

Những ngày đầu, khi điểm cơm chay miễn phí Phước Thiện mới khai trương, phần vì chưa biết, phần vì ngại nên số lượng phục vụ chưa nhiều. “Nhất là mấy cháu học sinh, sinh viên đi vào nhưng không dám ngồi vào bàn ăn vì ngại. Thấy vậy, tôi kéo tay lại ngồi bàn rồi mời ăn, khuyến khích rủ thêm bạn bè lại, tiết kiệm được tiền mà lo cho chuyện học hành” - chú Tấn chia sẻ.

Lan tỏa những tấm lòng thiện nguyện

Là nhân viên vệ sinh của Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, chú Trần Ngọc Sơn đến điểm cơm chay miễn phí Phước Thiện từ những ngày đầu khai trương. “Cơm ngon, lại được ăn miễn phí nên cũng giúp anh em tụi tui giảm được chi phí nhiều lắm. Trước đây, không có quán cơm này, buổi trưa phải tốn ít nhất 20.000 đồng để đi ăn cơm ngoài, thêm chi phí đi lại. Lương chỉ có 2,7 triệu đồng/tháng, nếu chi thêm tiền ăn uống thì đâu còn dư được bao nhiêu để lo cho gia đình” - chú Sơn giãi bày.

Dù có giờ quy định dùng cơm, nhưng do gần bệnh viện, bệnh chuyển đến liên tục không theo giờ giấc nên hễ có thân nhân người bệnh đến dùng cơm, xin cơm, điểm cơm chay miễn phí đều phục vụ nhiệt tình. Từ xã Hội An (Chợ Mới), chú Đào Văn Ba đi nuôi mẹ gần 3 ngày nay. “Ngày đầu tiên do chưa biết có cơm miễn phí, nên mấy anh em ra ngoài ăn tốn hơn 200.000 đồng. Hôm nay, biết được nên tới ăn rồi xin thêm 2 phần về cho nhỏ em. Nhà mình khó khăn, mà được giúp đỡ như vầy, tôi biết ơn dữ lắm” - chú Ba nói. Đối với em Mỹ Ý (sinh viên Trường đại học An Giang), điểm cơm chay miễn phí quen thuộc như ở nhà. Những hôm không có tiết học buổi chiều, sau khi dùng cơm trưa, em đều nán lại tiếp mấy cô dọn dẹp, rửa chén bát. “Mới lên học năm nhất, cái gì cũng tốn tiền nhiều, trong đó tiền trọ và tiền ăn là khoản tốn nhiều nhất. Quán cơm miễn phí gần trường, rất tiện lợi, giúp em tiết kiệm được nhiều chi phí, tập trung học hành tốt hơn” - Mỹ Ý bộc bạch.

Mọi người ở điểm cơm chay miễn phí Phước Thiện đều vui mừng vì được phục vụ cho nhiều đối tượng khó khăn, người bệnh lỡ đường… Hiện nay, mỗi ngày, điểm cơm chay nấu từ 150 - 200kg gạo, gấp 2 - 3 lần so với kế hoạch dự kiến ban đầu. Vì vậy, ngoài việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì việc thu chi từ nguồn tiền đóng góp của các MTQ luôn được rõ ràng, minh bạch. “Ban đầu, chúng tôi dự kiến phục vụ khoảng 250 - 300 suất ăn/ngày. Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực hiện, do nhu cầu lớn nên đã tăng lên gần 1.000 suất/ngày, vượt xa so với dự tính. Đây cũng là điều khó khăn của điểm cơm trong việc điều tiết, duy trì lâu dài điểm cơm miễn phí phục vụ người bệnh, sinh viên nghèo” - chú Tấn lo lắng.

Bài, ảnh: ÁNH NGUYÊN

BÌNH LUẬN