Con rể đi đòi nợ “dùm”, con ruột lãnh án

21/12/2017 - 09:02

 - Trong lúc tổ chức nhậu cùng người thân trong gia đình, Đặng Văn Hận (sinh năm (SN) 1983, ấp 8, xã Hòa An, Phụng Hiệp, Hậu Giang) thấy mẹ vợ đi thu tiền hụi về đến nhà “than thở” về việc bị “con nợ” thiếu tiền lâu quá, chưa chịu trả hết, Hận bèn tự ý sang nhà hàng xóm đòi “dùm”. Và 2 gia đình xô xát nhau, dẫn đến việc Phan Văn Nhị (SN 1986, anh vợ Hận) dùng hung khí đâm người tử vong.

A A

Khoảng 18 giờ, ngày 28-1, Nhị, Nguyễn Thị Hoa (SN 1986, vợ) và một số người thân trong gia đình đang uống rượu tại nhà (ấp Mỹ Hóa 2, xã Tân Hòa, Phú Tân). Lúc này, mẹ ruột của Nhị là bà Trần Thị Chốc (SN 1959) đi thu hụi trong xóm về rồi ra nằm võng phía trước nhà không nói gì. Cùng lúc, Hận thấy Võ Thị Phượng (SN 1980, ngụ cùng ấp Mỹ Hóa 2) đang quét sân trước nhà liền hỏi: “Mẹ ơi, con Phượng trả tiền hụi cho mẹ chưa?”, bà Chốc trả lời nhanh: “Nó đeo vàng khúc khúc mà có trả tiền đâu”. Chưa rõ sự việc như thế nào và muốn “lập công” với mẹ vợ, Hận đáp: “Để con đi đòi dùm cho” rồi một mình nhanh chân đi qua nhà Phượng đòi tiền. Do không liên quan gì nhau, nên khi Hận qua, Phượng trả lời: “Chuyện của tao với mẹ mày tính xong rồi, tao với mày không có gì hết, mày đừng kiếm chuyện với tao”. Từ đây, cả 2 cự cãi nhau, sẵn đó Phượng cầm chổi dọa đánh đuổi Hận về. Thế nhưng, Hà Chí Trung (SN 1973, chồng Phượng) phía sau nhà nghe cự cãi liền cầm ống tuýp sắt dài hơn 1,5m chạy ra, lúc này Phan Thị Bích Thủy (SN 1978, chị dâu Hận) đi về thấy vậy nên 2 bên cùng xông vào đánh nhau. Vợ chồng Nhị chạy đến can ngăn, trong lúc giằng co Thủy nhặt ống tuýp sắt đánh trúng vào đầu Phượng gây thương tích chảy máu phải đến bệnh viện huyện điều trị.

Con rể đi đòi nợ “dùm”, con ruột lãnh án

Bị cáo Nhị phải trả giá cho hành vi của mình

Đến khoảng 19 giờ cùng ngày, Nhị cùng chú ruột đến quán cà-phê cặp vách nhà Phượng uống. Do sợ bị Phượng đánh trả thù, nên Nhị thủ sẵn một cây kéo bằng kim loại dài 20cm trong người. Sợ xảy ra chuyện không hay ngay ngày Tết nên bà Chốc cùng người nhà đến kêu cả 2 về nhưng lại gặp người thân của Trung thì 2 bên tiếp tục xảy ra mâu thuẫn bằng lời nói qua lại. Khoảng 45 phút sau, Võ Văn Dự (SN 1989, em ruột Phượng) hay tin vợ chồng chị mình bị gia đình Nhị đánh nên đến xem sự việc và được biết Công an xã đã mời 2 bên xử lý xong, do đó, Dự ghé qua quán cà-phê. Ngay lúc này, Hà Chí Dô (SN 1998, con ruột Phượng) từ bên nhà đi sang quán chửi thề xông đến định đánh bà Chốc thì được can ngăn nên Dô bỏ về.

Vẫn còn mang lòng bực tức, khoảng 5 phút sau, Dô quay sang cầm ghế nhựa đánh trúng vào đầu Nhị té xuống đất, Nhị ngồi dậy bỏ chạy ra ngoài đường. Thừa thắng xông lên, Dô và Dự cùng nhau đuổi theo nhằm đánh tiếp nhưng bất ngờ Nhị dùng kéo quay lại đâm Dự 1 nhát trúng vào sườn trái, Dự dùng tay chống trả và tri hô: “Nó có cầm kéo đó” thì Nhị liền đẩy Dự té ngã và định bỏ chạy nhưng đã bị Dô đứng chặn đường. Sẵn trên tay đang cầm hung khí, Nhị tiếp tục đâm 1 nhát vào ngực Dô rồi chạy về nhà. Khi phát hiện Dô và Dự bị thương, mọi người nhanh chóng đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện nhưng Dô đã tử vong. Dự được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh tiếp tục điều trị, đến ngày 6-2-2017 thì xuất viện với thương tật 35%. Cùng ngày, Nhị bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh) khởi tố. Biên bản giám định pháp y kết luận, Dô tử vong do vết thương thấu ngực, thủng tim.

Tại Cơ quan điều tra cũng như đứng sau vành móng ngựa, bị cáo Nhị thừa nhận hành vi dùng kéo đâm làm 1 người tử vong. “Bản thân bị cáo biết kéo là loại hung khí nguy hiểm đối với con người nhưng vẫn cố tình mang theo để thực hiện việc đánh trả người khác khi xảy ra sự việc, hành vi này thể hiện bản tính côn đồ. Mặt khác, nếu bị cáo là người biết nghe lời mẹ mình về nhà thì sẽ không xảy ra chuyện mà người chịu sự trừng phạt không ai khác chính bản thân bị cáo…” - Hội đồng xét xử (HĐXX) phân tích. Ngoài ra, HĐXX phê phán, giáo dục 2 gia đình về cách cư xử giữa những người cùng chung sống trong xóm, ấp. Mỗi người cần phải biết chọn lời nói sao cho ôn hòa với nhau, biết dừng lại đúng lúc, không nên cư xử thiếu suy nghĩ mà phát sinh những mâu thuẫn không đáng, dẫn đến xô xát đánh nhau và cuối cùng phải nhận những hậu quả đáng tiếc, làm mất đi tình nghĩa bà con, lối xóm. Đặc biệt, qua vụ việc đã để lại nhiều nỗi buồn cho 2 gia đình khi người không còn, kẻ thì bị ngồi tù vì mâu thuẫn không đáng trong cuộc sống…

Tòa quyết định tuyên phạt bị cáo Nhị 19 năm tù về tội “Giết người”, buộc bị cáo bồi thường cho gia đình của bị hại Dô là 130 triệu đồng và bị hại Dự 58 triệu đồng. Ngoài ra, còn phải có trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con của người bị hại Dô tới tuổi trưởng thành theo quy định của pháp luật.

Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG

Phương án xử lý bất cập tại Trạm thu phí BOT T2

  Di dời Trạm BOT T2 đúng vị trí
  "Sử dụng bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu"
  Giảm giá khi qua Trạm BOT T2
  Ý kiến khác
  XEM KẾT QUẢ