Cương quyết xử lý 'Hội thánh đức Chúa trời'

03/05/2018 - 20:11

Đảng, Nhà nước luôn tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng cho đồng bào. Tuy nhiên, Nhà nước sẽ cương quyết, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tôn giáo, vi phạm pháp luật, đi ngược lại thuần phong mỹ tục.

A A


Chiều 3-5, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ tháng 5-2018. Ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chủ trì buổi họp. 

Theo ông Mai Tiến Dũng, trong thời gian qua, lĩnh vực văn hóa xã hội còn có hạn chế, một số biểu hiện xấu về đạo đức, lối sống, như các vụ việc liên quan tới các thầy thuốc, nhà giáo, học sinh…; hoạt động của một số người xưng là “Hội Thánh Đức Chúa Trời” chưa được xử lý kịp thời...
 

Họp báo Chính phủ thường kỳ tối 3-5. Ảnh: H.V

Trả lời câu hỏi của phóng viên về hoạt động của một số người tự xưng là “Hội thánh đức Chúa trời”, ông Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, trong Luật Tín ngưỡng tôn giáo đã quy định các hành vi nghiêm cấm, trái với thuần phong mỹ tục, truyền thống tổ tiên ông bà… Căn cứ vào Luật Tín ngưỡng tôn giáo cho thấy hoạt động của hội này chưa đúng theo pháp luật. Do vậy, các cơ quan chức năng phải vào cuộc xử lý.

Bộ Công an đã chỉ đạo công an địa phương ở Thanh Hóa, Hải Phòng, Thái Nguyên… vào cuộc. Ban Tôn giáo Chính phủ cũng tích cực phối hợp.  

Về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Ban Tôn giáo Chính phủ đã báo cáo vấn đề này. Đảng, Nhà nước luôn tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng của đồng bào; tạo điều kiện cho các tôn giáo hoạt động, đồng bào theo đạo, không theo đạo đều được pháp luật bảo đảm. Tuy nhiên, Nhà nước sẽ cương quyết xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tôn giáo, vi phạm pháp luật, đi ngược lại thuần phong mỹ tục. 
Hiện nay, một số người tự xưng là “Hội thánh đức Chúa trời” đã hoạt động trái với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa, ứng xử thô bạo với tín ngưỡng truyền thống Việt Nam, bịa đặt… Do vậy, phải tuyên truyền để người dân hiểu rõ việc lợi dụng tôn giáo, làm những việc không đúng. Thủ tướng đã yêu cầu rà soát và chấn chỉnh lại hoạt động của tổ chức này, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bộ Thông tin và Truyền thông cần tuyên truyền để người dân hiểu, không bị lôi kéo; đảm bảo tự do tôn giáo nhưng cũng chỉ rõ nội dung vi phạm.

Theo H.V (Báo Tin tức)