Cựu công an tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội

07/03/2018 - 01:37

 - “Ban đầu là kết nối các anh, em đã từng tham gia công tác trong ngành trên địa bàn huyện nhằm gặp gỡ, giao lưu, trao đổi thông tin. Sau thời gian thấy tinh thần của các anh, em còn nhiệt huyết với công việc nên Công an huyện tiến hành thành lập mô hình trên. Qua đó, phát huy tốt vai trò của cựu công an các xã, thị trấn trong phòng, chống tội phạm (PCTP) và tệ nạn xã hội (TNXH)” - thượng tá Huỳnh Văn Đảm, Trưởng Công an huyện An Phú thông tin.

A A

Là huyện đầu nguồn có đường biên dài, giáp với 3 huyện: Cỏ Thum, Boreycholsa, Angko Borey thuộc 2 tỉnh Takeo và Kandal (Vương quốc Campuchia) nên tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên tuyến biên giới diễn biến phức tạp. các cấp lãnh đạo huyện luôn quan tâm đến công tác bảo đảm ANTT. Trong đó, vai trò của phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ)” trên địa bàn huyện không ngừng được củng cố và phát huy.

Đặc biệt, nhiều mô hình PCTP, TNXH được xây dựng, nhân rộng và phát huy có hiệu quả, góp phần ổn định ANTT. Tuy không còn là lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ, nhưng mô hình “Cựu công an tham gia PCTP và TNXH” của huyện thời gian qua hoạt động rất hiệu quả, góp phần giữ vững ANTT, đảm bảo an toàn cho các mục tiêu an ninh chính trị, các công trình văn hóa, kinh tế trên địa bàn.

Công an huyện tổ chức họp mặt cựu Công an xã 

Cuối năm 2015, Công an huyện thực hiện mô hình ở 14 xã, thị trấn, với 14 câu lạc bộ (tùy theo lực lượng từng địa phương mà mỗi câu lạc bộ có từ 7-8 đến hơn 10 thành viên tham gia). Theo đó, các thành viên thường xuyên gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm trong công tác và chiến đấu; cung cấp thông tin tình hình, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại TP và TNXH hoạt động trên địa bàn; tích cực tuyên truyền, vận động người thân và quần chúng Nhân dân khu vực cư trú chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước…

Qua 2 năm thực hiện, nhiều thông tin, vụ án và các đối tượng phạm tội được Công an huyện xử lý, triệt xóa. Riêng năm 2017, thông qua mô hình này, cựu công an xã, thị trấn  đã cung cấp 92 thông tin có giá trị, liên quan đến ANTT, TTATGT và TNXH. Kết quả, lực lượng chức năng tiến hành xử lý 76 tin, trong đó có 16 tin liên quan đến tình hình TP. Nổi bật nhất là Công an các xã: Vĩnh Trường tiếp nhận 17 nguồn tin, Vĩnh Hội Đông 15 nguồn tin, thị trấn An Phú 10 nguồn tin…

Chú Trần Thanh Hồng (sinh năm 1961, ngụ xã Vĩnh Hội Đông, nguyên Trưởng Công an xã) chia sẻ: “Sau nhiều năm công tác tại xã nên rất thông thạo địa bàn. Khi mô hình trên được Công an huyện phát động, tôi tham gia ngay lập tức. Ngoài thời gian với công việc đồng ruộng, bản thân tích cực gặp gỡ, sinh hoạt, trao đổi thông tin cùng các thành viên trong câu lạc bộ. Tôi thấy mô hình này phát huy hiệu quả rất tốt, các thành viên là những cựu công an đều đồng tình tham gia, hoạt động tích cực. Mô hình này góp phần làm giảm các loại TP, giúp quần chúng Nhân dân an tâm hơn trong việc giữ gìn, bảo vệ tài sản…”.

Việc phát huy vai trò của lực lượng cựu công an xã trong phong trào “TDBVANTQ” và tích cực tham gia phòng, chống TP và TNXH đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giữ gìn ANTT tại địa phương. Công an huyện quan tâm tạo điều kiện, giúp đỡ cho một số cựu công an xã ổn định cuộc sống, như: tổ chức xây dựng và sửa chữa được 12 căn nhà đại đoàn kết cho các cựu công an xã có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, mỗi căn trị giá từ 30-50 triệu đồng. Ngoài ra, từ quỹ Tình thương của Công an huyện hỗ trợ cho lực lượng công an xã và người thân có hoàn cảnh khó khăn 9 trường hợp với số tiền 11 triệu đồng. "Mặc dù cuộc sống của cựu công an xã còn khó khăn, nhưng với tinh thần trách nhiệm của công dân, lòng yêu nghề, các cựu công an xã đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện phong trào “TDBVANTQ”, mạnh dạn cung cấp tin báo, tố giác TP và TNXH cũng như tham gia phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh trấn áp TP và TNXH hoạt động trên địa bàn.

Đồng thời, Công an huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo Công an xã, thị trấn tham mưu cho các cấp ủy, UBND cùng cấp chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ hơn trong thực hiện mô hình; tiếp tục quan tâm thực hiện các chính sách đối với cựu công an xã; kịp thời vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ việc làm, xây mới và sửa chữa nhà nhằm tạo điều kiện cho cựu công an xã ổn định cuộc sống…” - thượng tá Huỳnh Văn Đảm nhấn mạnh.

Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG