Cứu sống bé trai 37 ngày tuổi bị xuất huyết ‘lụt’ não trái

21/06/2017 - 14:45
A A

Sau 45 ngày điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh, trải qua 2 lần phẫu thuật lấy máu tụ và ghép khuyết xương sọ, sức khỏe bé Phạm Đức Phong đã hồi phục, được các bác sĩ cho xuất viện.

Các bác sĩ phẫu thuật lấy máu tụ cho bệnh nhi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Trước đó, ngày 7-5, khoa Hồi Sức Cấp Cứu - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, tiếp nhận bé Phạm Đức Phong (37 ngày tuổi), thường tú tại Cẩm Phả tỉnh Quảng Ninh. Bé nhập viện trong tình trạng quấy khóc từng cơn, li bì, bỏ bú kèm theo có nôn trớ sau ăn, da nhợt nhạt được gia đình đưa vào viện khám…

Kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cho thấy bé bị thiếu máu nặng, rối loạn đông máu; Hình ảnh máu bán cầu não trái, có xuất huyết não bên trái, phù não… Trẻ được thở máy, truyền máu, tiêm vitamin K, kiểm soát áp lực nội sọ. 

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị xuất huyết trong não lan rộng tại nhiều nơi và chỉ định phẫu thuật lấy máu tụ trong sọ, ngoài màng cứng, dưới màng cứng.

Tiên lượng đây là ca mổ phức tạp, có nhiều biến chứng nguy hiểm trong cuộc mổ. Trong quá trình mổ các bác sĩ tiến hành tách riêng các cơ xương sọ, bộc lộ xương đỉnh trái, xương chẩm, tiến hành cắt một phần xương đỉnh trái, xương chẩm, khâu treo màng cứng; Mở màng cứng, lấy hết tổ chức máu tụ cùng tổ chức não bị dập cho bé…phần khuyết xương sọ được gửi Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội bảo quản. Sau 2 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công tốt đẹp. 

Tuy nhiên, sau mổ, trẻ xuất hiện tình trạng suy thận, bệnh nhi được tiến hành chăm sóc đặc biệt, bù dịch, lọc máu liên tục trong 3 ngày tại Khoa Hồi sức cấp cứu…

1 tuần sau, trẻ xuất hiện vàng da, phân bạc màu, tăng men gan, tăng bilirubin trực tiếp. Qua hội chẩn toàn viện, các bác sĩ chẩn đoán bé bị Hội chứng mật đặc/sau mổ sọ não và chỉ định điều trị nội khoa ổn định tình trạng mật đặc cho bé. Với trường hợp của bé còn quá nhỏ, đòi hỏi phải theo dõi sát. Bệnh viện tạo điều kiện hết mức, sử dụng các công cụ máy móc tốt nhất để cứu tính mạng bé.

Ngày 3-6, sau khi sức khỏe ổn định, phản xạ tốt, không yếu liệt, đồng tử 2 bên đều, phản xạ ánh sáng (+), các chỉ số xét nghiệm tốt, bé được các bác sĩ tiến hành ghép khuyết xương sọ. Sau hơn 1 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật thành đã công tốt đẹp. 

Đến ngày 20-6, sau 45 ngày điều trị, chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện, sức khỏe của bé Phạm Đức Phong đã hồi phục và được các bác sĩ cho ra viện.

Các bác sỹ cũng khuyến cáo, tiêm vitamin K cho trẻ mới sinh là một biện pháp dự phòng chủ động, tránh hiện tượng xuất huyết não – màng não hay gặp ở trẻ lúc khoảng 1 tháng tuổi. 

Trẻ sinh ra được nuôi bằng sữa mẹ, một chất dinh dưỡng quý giá nhưng hàm lượng vitamin K ở sữa mẹ thấp; trong khi lợng dự trữ vitamin K ở trẻ mới sinh cũng rất thấp vì vitamin K tự nhiên khó qua nhau thai. Bên cạnh đó, do hệ vi khuẩn ở ruột của trẻ chưa phát triển nên chưa tổng hợp được vitamin K dẫn đến việc thiếu vitamin K ở trẻ. Vì thế trẻ dễ bị xuất huyết, đặc biệt là xuất huyết não - màng não thường để lại những di chứng nặng nề.

Theo PHƯƠNG LIÊN (Báo Tin Tức)