Cứu sống bé trai bị cành cây dài 8cm đâm xuyên vùng cổ

15/04/2017 - 15:51
A A

Ngày 12-4, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận trường hợp cấp cứu khẩn cấp là một bé trai 9 tuổi trong lúc chơi ngã lao vào bụi cây và không may bị cành cây đâm xuyên cổ. 

 
canh-cay-1.jpg
Mẩu cành cây được lấy ra khỏi cổ của bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)
 
Các bác sỹ cho hay, khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng vết thương nhiễm trùng và hoại tử rất nguy kịch. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, bệnh nhi rất có khả năng bị sốc nhiễm trùng dẫn đến tử vong.
 
Bé trai 9 tuổi, Nghệ An bị ngã vào bụi cây vào khoảng 20 giờ ngày 10-4. Ngay sau sự cố, bé được gia đình đưa vào bệnh viện huyện và bệnh viện tỉnh Nghệ An. 
 
Sau khi tiến hành sơ cứu và loại bỏ một phần dị vật, cháu bé được các bác sỹ bệnh viện tỉnh chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương.
 
Các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành thăm khám và chụp CT cho bệnh nhi. 
 
Trong quá trình thăm khám và băng bó vết thương, các bác sỹ phát hiện một dị vật cứng nằm trong cổ bệnh nhi, nên đã quyết định mổ cấp cứu để cứu tính mạng bệnh nhân. 
 
Tiến sỹ Nguyễn Tuyết Xương, Trưởng khoa Tai-Mũi-Họng cho biết, cháu bé bị một chạc cây đâm từ thành cổ trái xuyên sau gáy, một cành ngang gây rách toàn bộ cổ phía trước sát khí quản. 
 
Khi được chuyển đến viện, bé đã bị tràn khí toàn bộ dưới da từ thái dương trái lan xuống bên trái cổ. Ngoài ra, vết thương bị nhiễm trùng và nhiễm độc rất nặng do đã kéo dài đến ngày thứ ba.
 
Ca phẫu thuật diễn ra trong 2 giờ đồng hồ căng thẳng. Các bác sỹ đã loại bỏ thành công dị vật là một mảnh cành cây dài 8cm, đường kính 1,2cm đồng thời cắt bỏ tổ chức hoại tử, cầm máu, ngăn chặn tình trạng tràn khí… 
 
8 tiếng sau mổ, sức khỏe của cháu bé ổn định, giảm sốt và được chuyển về Khoa Tai-mũi-họng để tiếp tục chăm sóc.
 
Theo bác sỹ Nguyễn Tuyết Xương, đây là một trong những tai nạn sinh hoạt nghiêm trọng có thể xảy đến với trẻ em. 
 
Các bác sỹ khuyến cáo, thời điểm học sinh được nghỉ Hè cũng đồng thời là giai đoạn cao điểm xảy ra các tai nạn sinh hoạt đáng tiếc.
 
Với trẻ em, phụ huynh cần hướng cho con những hình thức giải trí lành mạnh, an toàn đồng thời giáo dục ý thức tự bảo vệ bản thân cho trẻ./.

Theo THÙY GIANG (VIETNAM+)