Cựu Thủ tướng New Zealand Bill English từ chức Chủ tịch đảng Quốc gia

13/02/2018 - 19:57

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, ngày 13-2, cựu Thủ tướng New Zealand Bill English thông báo sẽ từ chức Chủ tịch đảng Quốc gia đối lập, gần 6 tháng sau khi để tuột chiếc ghế Thủ tướng vào tay Chủ tịch Công đảng Jacinda Ardern.

A A

Cựu Thủ tướng New Zealand Bill English. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông English cũng tuyên bố sẽ rời Quốc hội sau 28 năm làm nghị sỹ.

Ông English từng dẫn dắt đảng Quốc gia chiến thắng trong 2 cuộc bầu cử, song đã thất bại trong cuộc bầu cử năm 2017. Giải thích cho quyết định trên, ông cho biết là để tạo cơ hội cho đảng Quốc gia tái cơ cấu, đồng thời bày tỏ hy vọng việc ông từ chức sẽ giúp lãnh đạo mới của đảng này có đủ thời gian để chuẩn bị cho cuộc bầu cử tiếp theo vào năm 2020. Ông cho biết sẽ chính thức rời vị trí Chủ tịch đảng Quốc gia vào ngày 27-2 tới.

Ông English từng có 8 năm giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính, trước khi đảm nhận vị trí Thủ tướng sau khi ông John Key từ chức hồi tháng 12/2016. Sau gần 10 tháng cầm quyền của ông English, đảng Quốc gia đã dẫn trước Công đảng tới 20 điểm về tỷ lệ ủng hộ của cử tri. Trong cuộc tổng tuyển cử tháng 9/2017, đảng Quốc gia dẫn trước Công đảng 3 ghế trong Quốc hội, nhưng không đủ quá bán để tự đứng ra thành lập chính phủ. Sau một tháng đàm phán, Công đảng đã liên minh với đảng nhỏ "New Zealand trên hết", đủ quá bán trong Quốc hội để đứng ra thành lập chính phủ.

Ngay sau khi ông English tuyên bố từ chức Chủ tịch đảng Quốc gia đối lập, Thủ tướng Ardern đã ra tuyên bố đánh giá cao những đóng góp to lớn của ông Bill English trong suốt thời gian giữ các chức vụ trong chính quyền New Zealand.

Theo TTXVN