Đa dạng các phong trào thể dục - thể thao dịp hè

13/06/2019 - 07:48

 - Ngay từ những ngày đầu hè, không khí tập luyện thể dục - thể thao (TDTT) của thanh, thiếu niên (TTN) từ thành thị đến nông thôn diễn ra sôi nổi. Việc tổ chức tốt các hoạt động TDTT trong dịp hè tạo điều kiện cho TTN có sân chơi lành mạnh, bổ ích, tránh xa các tệ nạn xã hội.

A A

Võ thuật là môn thể thao được các TTN yêu thích tập luyện trong dịp hè, bởi vừa rèn luyện sức khỏe, vừa nâng cao bản lĩnh, tính kiên trì và ý thức vươn lên trong cuộc sống. Những ngày đầu hè, các câu lạc bộ (CLB) võ thuật nhộp nhịp, sôi động hơn, với những đường quyền mạnh mẽ, đẹp mắt cùng tiếng hô dõng dạc, khỏe khoắn của các võ sinh. Anh Nguyễn Trần Hữu Cảnh (huấn luyện viên CLB võ cổ truyền sinh hoạt tại Nhà Thiếu nhi huyện Tri Tôn) cho biết, CLB hiện có hơn 50 võ sinh tham gia tập luyện, trong đó có nhiều võ sinh đã gắn bó nhiều năm.

“Để các võ sinh tập luyện hiệu quả, các huấn luyện viên có giáo trình, phương pháp huấn luyện phù hợp với từng lứa tuổi. Ngoài ra, sau khóa học, CLB sẽ phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức thi lên đai cho các võ sinh, đồng thời tổ chức cho các em tham dự hội diễn CLB võ thuật trong và ngoài tỉnh” - anh Nguyễn Trần Hữu Cảnh chia sẻ. Ngoài CLB võ cổ truyền tại Nhà Thiếu nhi huyện Tri Tôn, trên địa bàn tỉnh có khoảng 100 CLB võ thuật hoạt động đa dạng các trường phái, như: taekwondo, wushu, vovinam, võ cổ truyền, karatedo... thu hút đông đảo TTN và các em nhi đồng theo học.

Sôi nổi Giải taekwondo học sinh tỉnh năm 2019

Dịp hè là khoảng thời gian lý tưởng để ngành thể thao phối hợp tổ chức nhiều giải thể thao học sinh cấp tỉnh, bởi tổ chức vào thời gian này sẽ thu hút đông vận động viên (VĐV) tham dự, chất lượng giải sẽ được nâng cao hơn. Vừa qua, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Giải taekwondo học sinh tỉnh năm 2019. Giải thu hút gần 270 VĐV tham gia tranh tài 26 nội dung đối kháng và 8 nội dung quyền. Kết quả, TX.Tân Châu đoạt hạng nhất toàn đoàn, với 11 huy chương vàng (HCV), 6 huy chương bạc (HCB), 8 huy chương đồng (HCĐ); huyện Châu Phú hạng nhì toàn đoàn, với 7 HCV, 9 HCB, 11 HCĐ; huyện Chợ Mới hạng ba toàn đoàn, với 4 HCV, 6 HCB, 7 HCĐ.

Bên cạnh võ thuật, các môn thể thao khác tỉnh cũng được quan tâm phát triển trong dịp hè, đặc biệt là bơi lội. Các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức phổ cập bơi, phòng, chống đuối nước do trẻ em. Ngoài ra, từ ngày 12 đến 16-6, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thi bơi lặn cứu đuối “Chương trình phổ cập bơi phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em” tỉnh lần XIII-2019 tại huyện Tri Tôn. Đây là dịp để các địa phương đánh giá công tác đào tạo VĐV, thúc đẩy phong trào tập luyện bơi lặn phát triển. Đồng thời, giúp các bộ môn bơi tỉnh tuyển chọn, bồi dưỡng các VĐV triển vọng, bổ sung vào đội năng khiếu tỉnh.

Nhằm tạo sân chơi TDTT lành mạnh, bổ ích cho TTN dịp hè, ngành thể thao và các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các cấp, ngành và quần chúng nhân dân hiểu thêm về ý nghĩa của việc tập luyện TDTT thường xuyên. Đồng thời, phối hợp tổ chức nhiều giải TDTT học sinh cấp tỉnh; duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động CLB TDTT cơ sở; thực hiện tốt công tác xã hội hóa nhằm phát huy mọi nguồn lực trong xã hội tham gia vào các hoạt động TDTT…

Bài, ảnh: LÊ HOÀNG