Đặc sản An Phú vào vụ Tết

28/12/2017 - 08:02

 - An Phú là huyện đầu nguồn biên giới, không chỉ thuận lợi trong giao thương mà còn sở hữu nhiều đặc sản nổi tiếng. Khi nước lũ rút cũng là lúc người dân chuẩn bị chế biến các loại khô cá sặc rằn, khô cá lóc, khô rắn, mắm… chuẩn bị phục vụ thị trường Tết.

A A

Khô sặc rằn Khánh An   

Khánh An nổi tiếng là nơi chế biến nhiều sản phẩm cá khô “trứ danh” của tỉnh, mỗi năm cung ứng thị trường trong nước và xuất khẩu khoảng 300 tấn cá khô các loại như: lóc bông, lóc, trèn… và chủ lực vẫn là khô sặc rằn.

Anh Lợi (chủ vựa khô nổi tiếng ở Khánh An) cho biết: “Xóm làm khô ở đây chế biến quanh năm, nhiều nhất là thời điểm cuối năm để phục vụ thị trường Tết, nhu cầu tăng gấp đôi, gấp ba. Sở dĩ khô sặc rằn Khánh An được ưa chuộng do lớn con, đen bóng, mỡ nhiều và được chế biến công phu. Cá mang về được rửa sạch, sơ chế, ướp muối, ủ cá rồi mới đem phơi. Khâu ướp, ủ cá rất quan trọng, vì nếu quá mặn cá mất thịt và khó ăn, còn ít muối thịt bủn và mất độ dai”.

Do có thị trường tiêu thụ rộng lớn nên khô sặc rằn Khánh An được chế biến nhiều loại khác nhau: loại 1 nắng, 2 nắng, khô… để phục vụ người tiêu dùng, với nhiều mức giá phù hợp từ 120.000-280.000 đồng/kg. Trong đó loại khô “ép chân không” được ưa chuộng hơn cả, do được đóng gói cẩn thận và bảo quản trong tủ lạnh được lâu.

Chủ tịch UBND xã Khánh An Nguyễn Huỳnh Long cho biết: Những năm gần đây, nguồn cá nguyên liệu giảm nên địa phương tổ chức nuôi cá sặc rằn thương phẩm để đáp ứng nguồn nguyên liệu. Năm 2015, toàn xã Khánh An có 8,25ha ao nuôi (19 hầm) của 15 hộ nuôi thường xuyên với sản lượng hàng trăm tấn cá mỗi năm. Hiện nay, chỉ còn một vài hộ nuôi, do cá không đạt, nên bà con qua Đồng Tháp thuê hầm lớn để nuôi. Ngoài ra, người dân còn mua thêm cá sặc rằn thương phẩm ở các tỉnh Kiên Giang, Đồng Tháp và nước bạn Campuchia... để đảm bảo chế biến đủ sản lượng cung ứng cho thị trường. 

Đặc sản An Phú vào vụ Tết

Khô rắn, khô cá kìm

Nói đến món khô rắn “độc nhất vô nhị” ở miền Tây, người ta nghĩ ngay đến Vĩnh Hội Đông. Ở xã biên giới này có hơn chục hộ dân chế biến loại đặc sản này, mỗi ngày cung ứng cho thị trường vài chục ký khô rắn các loại. 

Anh Tiểu (ấp Vĩnh Hội) cho biết: Rắn làm khô thường là các loại bông súng, rắn râu, rắn nước, rắn trun…. vì đây là loại rẻ tiền, nhất là mùa lũ mỗi ký chỉ vài chục ngàn đồng. Ấy vậy mà khi chế biến thành khô thì rất tuyệt vời! Rắn mang về sẽ được lột da, lóc xương rồi tẩm ướp gia vị.

“Ướp gia vị là khâu rất quan trọng, quyết định chất lượng sản phẩm. Để khô rắn thơm ngon, phải chọn rắn sống chế biến và ướp gia vị đầy đủ, để khi phơi khô vừa ăn và mềm, dai. Chất lượng khô còn tùy vào thời tiết, nếu nắng đẹp chỉ cần 2 ngày là có thể đóng gói; còn trời “ui ui” thì chất lượng không ngon”.

Do tốn kém nguyên liệu, mỗi ký khô rắn được chế biến từ 10-12kg rắn tươi nên khô rắn có giá khá cao, khoảng 500.000-600.000 đồng/kg. Bù lại, khô rắn có mùi vị rất ngon, độc đáo và đặc trưng, nên sản phẩm này không đủ cung ứng cho thị trường, nhất là vào dịp lễ, Tết.

Nổi tiếng ở An Phú còn có đặc sản khô cá kìm được nhiều người ưa chuộng. Đây là loài cá thích nghi với môi trường nước ngọt, hầu hết được mua từ Campuchia. Mùa vụ cá kìm bắt đầu vào khoảng tháng 10 (âm lịch), khi nước lũ rút thì người dân Campuchia vào mùa thu hoạch cá.

Cá kìm có hình dáng đặc biệt, thon dài, hơi dẹt, mỏ dài như chiếc kẹp (nên gọi cá kìm) và có màu trắng. Một điểm lưu ý là cá kìm ở vùng biển Hồ (Campuchia) chỉ dài khoảng 1 gang tay (2 tấc), còn loại cá kìm nước lợ (sống ven biển) dài hơn và lớn con hơn.

Cá kìm sau khi sơ chế, làm sạch, có thể xẻ hoặc để nguyên con rồi tẩm ướp gia vị mới phơi. Do thân hình thon nhỏ nên cá phơi rất nhanh khô, nắng tốt chỉ cần 1 ngày có thể đóng gói giao bạn hàng. Đây là đặc sản cá khô “trứ danh” nên được nhiều người ưa thích và bán với giá  khá cao từ 350.000-400.000 đồng/kg. Tuy nhiên, mấy năm nay nước lũ ít và nhu cầu đánh bắt tăng nên lượng cá ngày càng khan hiếm.

Cuối năm, cùng với nhiều vùng, miền trong cả nước, huyện đầu nguồn An Phú đóng góp một số đặc sản để cung ứng cho thị trường. Bên mâm cơm tất niên, được thưởng thức những món đặc sản quê hương, có thêm chút hương vị đồng bằng vừa thân tình, vừa hào sảng, càng làm cho không khí thêm ấm cúng và phấn khởi. 

An Phú có 22 cơ sở và một số hộ chế biến khô cá các loại như: sặc rằn, lóc, lóc bông, rắn, lìm kìm… mỗi năm cung ứng khoảng 800 tấn cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Một sản phẩm mới khác là khô cá trèn bầu nổi tiếng thịt ngon, được bán với giá từ 300.000-350.000 đồng/kg. Do sở thích của người tiêu dùng, An Phú còn chế biến thêm các loại khô 1 nắng và rất được ưa chuộng, có giá bán bình dân và rất hút hàng.  

Bài, ảnh: HỮU HUYNH