Đảm bảo an toàn giao thông khi mưa đến, lũ về

17/08/2018 - 07:07

 - Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp trong mùa lũ năm nay, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ lẫn đường thủy, bảo vệ tính mạng và tài sản của Nhân dân…

A A

Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Lê Việt Cường cho biết: 7 tháng đầu năm 2018, tình hình TNGT trên địa bàn tỉnh tiếp tục được kiềm chế, giảm cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết, số người bị thương. Tuy nhiên, vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT, đặc biệt trong khoảng thời gian vào mùa mưa bão, lũ về.

7 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 45 vụ TNGT, làm chết 46 người, bị thương 18 người. So cùng kỳ, giảm 15 vụ (-25%), giảm 10 người chết (-17,9%), giảm 15 người bị thương (-43,8%). Trong đó, TNGT đường thủy xảy ra 2 vụ, làm chết 2 người và 2 người bị thương. Đây mới chỉ là số vụ TNGT xảy ra trong mùa khô và gần 2 tháng đầu mùa mưa năm 2018.

Hiện đã vào mùa mưa, thời tiết diễn biến phức tạp, việc lưu thông trên đường nếu không cẩn thận rất dễ xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào. Vào thời điểm này, người tham gia GT phải đối diện với nhiều nguy cơ mất an toàn do tầm quan sát bị hạn chế, mặt đường trơn, ngập nước hay gặp các vật cản như cây xanh gãy đổ, che khuất tầm nhìn.

Trong khi đó, người đi đường thường có thói quen điều khiển phương tiện vội vàng để tránh mưa nên rất dễ dẫn đến tai nạn. Đặc biệt, tại những đoạn đường bị xuống cấp nghiêm trọng, tình trạng nước ứ đọng, ổ gà khi có mưa lớn hay triều cường dâng cao gây ngập sẽ trở thành “điểm đen” về TNGT.

“Để đảm bảo lái xe an toàn dưới mưa, người lái xe cần kiểm tra vỏ bánh xe, thắng, đèn tín hiệu thường xuyên khi tham gia GT. Đặc biệt, khi tham gia GT khi trời đang mưa cần phải quan sát kỹ, lái xe cẩn thận và giảm tốc độ ở các điểm giao nhau. Đồng thời, duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước, để chủ động phán đoán, kịp thời xử lý tình huống và tránh được tình huống nguy hiểm” - ông Lê Việt Cường khuyến cáo.

Đảm bảo an toàn giao thông khi mưa đến, lũ về

Tăng cường kiểm tra các phương tiện tham gia giao thông đường thủy

An Giang là một trong những tỉnh có hệ thống sông ngòi, kênh, rạch chằng chịt nên tiềm ẩn nguy cơ TNGT đường thủy rất cao trong mùa mưa lũ, do lưu lượng dòng chảy trên tuyến sông tăng cao, nhiều luồng lạch gây nguy hiểm cho phương tiện tham gia GT.

Để đảm an toàn cho người dân khi tham gia GT đường thủy trong mùa lũ, Ban ATGT tỉnh phối hợp các ban ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật GT đường thủy nội địa cho các chủ bến bãi, chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện thủy; chủ động thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong phòng, chống lũ. Đồng thời, tăng cường công tác bảo trì, sửa chữa, bổ sung, chỉnh trang hệ thống biển báo, đèn tín hiệu....

Các ngành chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tại các khu vực trọng điểm, các bến khách ngang sông, bến tàu du lịch... Kịp thời xử lý các hành vi vi phạm tiềm ẩn nguy cơ cao dẫn đến TNGT, như: phương tiện hoạt động không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật; chở quá tải, chở quá số người quy định; vi phạm quy định về trang bị, sử dụng áo phao cứu sinh, dụng cụ nổi cứu sinh, cứu đắm; người điều khiển phương tiện không có chứng chỉ chuyên môn theo quy định… Kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng hoặc cố tình vi phạm.

Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Lê Việt Cường đề nghị: khi tham gia GT đường thủy trong mùa mưa bão, người điều khiển phương tiện phải tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật, không được chở quá tải.

Đồng thời, thường xuyên kiểm tra tình trạng kỹ thuật của phương tiện trước khi xuất bến, hạn chế hoạt động vào ban đêm, phải có đèn tín hiệu phù hợp. Các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bên cạnh đó, tuyệt đối không cấp phép, điều động tàu xuất bến khi thời tiết xấu. Đặc biệt, không được chở vượt quá số lượng theo quy định, đề nghị hành khách mặc áo phao hoặc cầm, đeo dụng cụ nổi cá nhân theo quy định trong suốt hành trình… nhằm hạn chế tới mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản khi tai nạn xảy ra.

Bài, ảnh: TRUNG HIẾU