Đang xác minh, làm rõ phản ánh của ông Nguyễn Tấn Hải

09/11/2017 - 01:00
A A

(AGO) - Cho rằng UBND phường Mỹ Bình (TP. Long Xuyên) giải quyết không thỏa đáng hành vi lấn chiếm đất công và gây ô nhiễm môi trường của một cơ sở thu mua phế liệu, ông Nguyễn Tấn Hải (ngụ đường Trần Quốc Toản) gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng.

Theo ông Hải, cơ sở thu mua phế liệu của ông Trương Cường đã lấn chiếm đất công, hành lang bảo vệ đường sông, lòng - lề đường, vỉa hè; gây ô nhiễm môi trường và kinh doanh trái phép. Khi nhận được phản ánh, UBND phường mời ông làm việc, cho xem những giấy tờ ông Cường có liên quan đến quá trình kinh doanh, đồng thời cho biết “sẽ báo cáo với UBND thành phố xin ý kiến”.

“Đến nay, mọi thứ vẫn như cũ. Ông Cường được cấp phép kinh doanh lần đầu tại vị trí trên vào ngày 11-5-2005, trong khi phần đất nằm cặp bờ sông đã được giải tỏa, di dời từ năm 1996, như vậy có hợp lệ không? Theo cam kết bảo vệ môi trường và sơ đồ giám sát môi trường của Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) xác nhận cho ông Cường ngày 1-3-2010, ông Cường đã kinh doanh ngoài phạm vi giấy phép được cấp. Khoảng đất công (6m chiều ngang) bị lấn chiếm hiện đang chứa phế liệu tràn lan, không theo sơ đồ đã đăng ký. Phế liệu tràn xuống lòng đường, vỉa hè, gây ô nhiễm môi trường nước, không khí và tiếng ồn. Tuyến đường nằm ngay phường trung tâm thành phố, trông nhếch nhác và mất an ninh trật tự. Đề nghị các ngành chức năng sớm giải quyết những vi phạm do cơ sở ông Cường gây ra; thu hồi phần đất công bị lấn chiếm” - ông Hải nêu ý kiến.

Ông Trương Cường, giãy bày: “Gia đình tôi kinh doanh tại vị trí này mười mấy năm nay. Căn nhà do tôi thuê của người dì, có giấy tờ hợp lệ trong kinh doanh và đóng thuế đầy đủ. Phần đất trống kế bên nhà, tôi để phế liệu, nhưng luôn thu dọn sạch sẽ, không để mất vệ sinh, đồng thời cam kết: khi địa phương giải tỏa di dời, tôi sẽ nghiêm chỉnh chấp hành. Ngoài ra, hàng ngày cơ sở thu mua phế liệu, phân loại đóng gói rồi đưa đi trong ngày, không ảnh hưởng đến môi trường, bà con xung quanh không ai phàn nàn. Việc ông Hải phản ánh, tôi nghĩ xuất phát từ nguyên nhân tôi thuê đất của phường đội Mỹ Bình (cũ) gắn đồng hồ nước, ông ngăn cản, nói đất ông đã thuê rồi”.

t5.jpg

Hiện trạng tại cơ sở phế liệu do ông Hải cung cấp

UBND phường Mỹ Bình thông tin, sau khi nhận được phản ánh của ông Nguyễn Tấn Hải, địa phương đã mời đôi bên đến trao đổi, có sự tham gia của các ngành liên quan của thành phố (Phòng Quản lý Đô thị, Phòng TN&MT, Đội Quản lý trật tự đô thị). Qua xem xét hồ sơ, giấy tờ có liên quan, nhận thấy hộ ông Cường kinh doanh thu mua phế liệu có đầy đủ giấy tờ cần thiết: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Phòng Tài chính và Kế hoạch cấp ngày 4-1-2010 (lần thứ 3); Giấy phép sử dụng tạm thời một phần lòng đường, vỉa hè số 1787/GP-SDTVHLĐ ngày 13-1-2016; Bản cam kết bảo vệ môi trường do Phòng TN&MT xác nhận ngày 1-3-2010; Biên bản kiểm tra về an toàn phòng cháy chữa cháy ngày 31-3-2015 của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh). Do đó, không có cơ sở cho rằng ông Cường kinh doanh trái phép. Đối với vị trí cơ sở thu mua phế liệu của ông Cường, trước đây là của một hộ dân kinh doanh quán cà phê, nằm trong trường hợp giải tỏa sông, rạch theo Chỉ thị 200 của Chính phủ.Tuy nhiên, vào thời điểm đó, một số hộ chưa thực hiện di dời. Về vấn đề này, địa phương sẽ xin ý kiến UBND thành phố cho chủ trương giải quyết cụ thể.

Đại diện UBND TP. Long Xuyên thông tin thêm: Hiện tại, lãnh đạo UBND TP. Long Xuyên đã chỉ đạo Phòng TN&MT phối hợp UBND phường Mỹ Bình tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ vấn đề ô nhiễm môi trường đối với cơ sở thu mua phế liệu của ông Trương Cường theo như nội dung trong đơn phản ánh của ông Nguyễn Tấn Hải. Đồng thời, báo cáo kết quả cụ thể đến UBND TP. Long Xuyên để có hướng xử lý theo quy định (nếu có). Trường hợp không có sai phạm, cũng phải có báo cáo và trả lời bằng văn bản đến công dân. Riêng vấn đề liên quan đến đất công, giao UBND phường Mỹ Bình kiểm tra, rà soát, xác định có lấn chiếm đất công hay không, báo cáo đầy đủ, cụ thể để UBND TP. Long Xuyên xem xét, có hướng xử lý.

Bài, ảnh: K.N

BÌNH LUẬN