Đào tạo nghề gắn với phát triển công nghiệp nông thôn

15/11/2017 - 01:02
A A

(AGO) - Với những giải pháp thiết thực, cụ thể, thời gian qua, công tác đào tạo nghề (ĐTN), giải quyết việc làm cho lao động (LĐ) nông thôn trên địa bàn huyện Chợ Mới đã đạt được nhiều kết quả thiết thực, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. 

Trên 80% LĐ có việc làm

Chợ Mới có 13 làng nghề (LN) được UBND tỉnh công nhận, giải quyết việc làm cho hàng ngàn LĐ địa phương, với thu nhập bình quân trên dưới 3 triệu đồng/tháng. Trong những năm qua, các LN đóng vai trò tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp. Theo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Chợ Mới, từ đầu năm đến nay, bằng việc đa dạng hóa công tác ĐTN và giải quyết việc làm, huyện đã phối hợp với các trung tâm dạy nghề, doanh nghiệp và các ngành, đoàn thể mở 62 lớp ĐTN, tập trung vào các nghề: mộc gia dụng, may công nghiệp, xây dựng dân dụng, kỹ thuật phun thuốc và sử dụng bảo vệ thực vật, kỹ thuật chạm khắc trên gỗ, kỹ thuật trồng rau màu an toàn, trồng và thiết vế vườn… Các lớp ĐT đã thu hút gần 1.700 LĐ tham gia học. Nhờ mở lớp dựa theo nhu cầu của người LĐ và thế mạnh của từng địa phương nên sau khi học xong, tỷ lệ LĐ có việc làm chiếm từ 80% trở lên. Sau ĐT, người LĐ có cơ hội áp dụng những kiến thức đã học để phát triển kinh tế gia đình.  

t1.jpg

LĐ nông thôn có thêm thu nhập sau học nghề

Với trình độ nghề được ĐT, người LĐ đổi mới cách làm ăn, mở rộng sản xuất - kinh doanh hoặc tìm được việc làm mới có thu nhập cao hơn, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. Chị Trần Thi Thu Nga (xã An Thạnh Trung, Chợ Mới) cho biết, trước đây, gia đình chị chủ yếu làm thuê cho những hộ dân trong xã. Mùa nào việc nấy, thu nhập không cao, chỉ đủ để trang trải cuộc sống hàng ngày. “Năm 2016, sau khi học lớp may công nghiệp do Trường Trung cấp nghề huyện Chợ Mới tổ chức, tôi xin vào làm việc tại một công ty may ở địa phương. Mỗi tháng, tôi có thu nhập khoảng 3 triệu đồng, giúp gia đình cải thiện cuộc sống rõ rệt” - chị Nga phấn khởi cho biết.

Còn nhiều khó khăn

Nhờ làm tốt công tác ĐTN cho LĐ nông thôn, trong những năm qua, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề nông thôn ở Chợ Mới có sự phát triển, đạt kết quả khả quan. Cơ cấu kinh tế nông thôn tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu là việc huy động các học viên đến lớp, ý thức của người dân về giờ giấc chưa cao. Trong khi đó, một số địa phương có quan tâm công tác ĐTN nhưng không sâu, việc quản lý học viên còn lỏng lẻo, tình trạng bỏ học giữa chừng còn diễn ra…

Một khó khăn khác trong công tác ĐTN là tình trạng người LĐ sau khi được ĐT nghề không làm việc tại địa phương, chấp nhận xa nhà để đi đến các địa phương khác làm việc. Ông Trần Minh Đoàn, chủ cơ sở mộc mỹ nghệ Trần Minh Đoàn, đồng thời là người đại diện LN mộc Long Điền A cho biết, nhu cầu LĐ hiện nay ở các LN mộc trong huyện là rất lớn. Trong khi nhân công chủ yếu là người thân của các chủ cơ sở, chưa qua ĐTN, chưa được cấp bằng, chứng chỉ nghề; những người đã qua ĐT lại đi làm việc xa, lên Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh và nhiều nơi khác có thu nhập cao hơn… Điều này đã làm cho LN thường rơi vào tình trạng thiếu thợ trong những lúc cao điểm. “Một người làm việc lành nghề ở địa phương có thu nhập bình quân 300.000 đồng/ngày. Trong khi đó, nếu làm việc ở TP. Hồ Chí Minh hay Bình Dương sẽ được trả từ 400.000 đồng/ngày. Tuy thu nhập cao, nhưng với mức sống cao, lại tốn tiền ăn, tiền trọ nên chẳng dư bao nhiêu. Tính ra, làm việc gần nhà dễ sống hơn nhưng nhiều người được ĐTN xong vẫn quyết định đi xa” - ông Đoàn lo lắng.

Để thực hiện tốt công tác ĐTN, giải quyết việc làm cho LĐ ở nông thôn, trong thời gian tới, huyện Chợ Mới sẽ tiếp tục tuyên truyền, giới thiệu các lớp dạy nghề phù hợp với nhu cầu của người LĐ. Trong đó, chú trọng những ngành, nghề đã và đang được duy trì và phát triển ở các địa phương, thu hút nhiều học viên tham gia học nghề nhằm tạo việc làm và thu nhập cho người LĐ.


ĐỨC TOÀN

BÌNH LUẬN