Đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài trước thềm năm học mới

29/08/2017 - 01:00
A A

(AGO) - Những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài (KH,KT) được Hội Khuyến học (HKH) huyện Thoại Sơn duy trì và phát triển. Nhiều hoạt động tiếp bước đến trường đã và đang diễn ra khắp nơi trên địa bàn huyện, qua đó góp phần ngăn dòng bỏ học, tiếp thêm tinh thần cho những học sinh (HS) nghèo trước thềm năm học mới.

Trái với tâm lý phấn khởi, rộn ràng khi chuẩn bị quần áo, sách vở, dụng cụ học tập cho con trước thềm năm học mới của những gia đình có điều kiện là sự lo âu của phụ huynh và HS thuộc hoàn cảnh khó khăn. Hiểu được điều đó, HKH Thoại Sơn luôn đẩy mạnh công tác KH,KT bằng nhiều hình thức, phối hợp sự chung tay của các ngành, các cấp và tranh thủ nguồn vận động từ các Mạnh Thường Quân để ươm mầm cho những ước mơ, chấp thêm “đôi cánh” nghị lực để HS nghèo đến trường. Từ đầu năm đến nay, hội đã vận động các nguồn và trao học bổng, học phẩm “Tiếp bước đến trường” và xe đạp cho HS khó khăn, HS có ý chí phấn đấu vươn lên trong học tập với tổng số tiền trên 500 triệu đồng. Hiện, HKH huyện Thoại Sơn đang tranh thủ mọi nguồn lực để tiếp tục trao học bổng cho các em nghèo vào ngày khai giảng năm học mới. 
 
ttn-1.jpg
 
Những suất học bổng nghĩa tình “tiếp bước” học sinh nghèo
 
Chủ tịch HKH huyện Thoại Sơn Nguyễn Văn Khảm cho biết: “Năm học qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Thoại Sơn đã có nhiều cố gắng trong việc chăm lo HS có điều kiện đến trường. Tuy nhiên, các trường còn gặp những khó khăn nhất định trong công tác hỗ trợ HS. Trước tình hình trên, HKH đã tham mưu UBND huyện Thoại Sơn yêu cầu các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện tốt một số công việc như: UBND các xã, thị trấn chỉ đạo HKH cấp mình tổ chức vận động, hỗ trợ HS đến trường năm học 2017-2018 và xây dựng kế hoạch vận động, hỗ trợ HS thật chi tiết, cụ thể (chỉ tiêu giao đến từng tổ chức, cá nhân) sao cho phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Trước ngày khai giảng, các đơn vị phải tổng hợp danh sách các em HS cần hỗ trợ gửi HKH huyện. Trong đó nêu rõ số lượng HS được xã hỗ trợ và số HS không có khả năng hỗ trợ”. 
 
Theo Chủ tịch HKH huyện Thoại Sơn, năm học 2017-2018, hội có thêm một phần thưởng mới nhằm động viên, hỗ trợ HS nghèo đến trường mang tên “Hạnh đức”. Đây là nguồn được hội vận động từ một Mạnh Thường Quân người Việt ở nước ngoài. Theo đó, phần thưởng “Hạnh đức” không quá tập trung vào năng lực học tập của HS mà chủ yếu đặt mục tiêu cao về hạnh kiểm, tác phong, đạo đức của các em ở nhà trường và gia đình. Hiện, hội đang hoàn thiện công tác xét chọn. Dự kiến, phần thưởng này sẽ phát cho 16 em ở 16 trường THCS trên địa bàn huyện. Với số tiền hỗ trợ 2 triệu đồng/em/năm học, phần thưởng “Hạnh đức” sẽ được nâng lên ở các năm học tiếp theo (3 triệu đồng - 4 triệu đồng) nếu HS duy trì đạo đức tốt, tác phong mẫu mực. Hội còn chọn ra 3 em/trường THCS có đạo đức tốt để trao phần thưởng khích lệ (200.000 đồng/em). Đây là hoạt động ý nghĩa, không chỉ khích lệ HS phấn đấu vươn lên trong học tập, mà còn rèn luyện tác phong đạo đức để HS ngày càng hoàn thiện bản thân, trở thành con ngoan, trò giỏi. 
 
“Thời gian tới, HKH huyện Thoại Sơn sẽ nhân rộng, triển khai thành lập các quỹ KH,KT ở các xã, thị trấn có điều kiện trên địa bàn huyện đồng thời đẩy mạnh công tác KH,KT nhằm tranh thủ mọi nguồn lực, đồng hành, nâng bước HS có hoàn cảnh khó khăn” - Chủ tịch HKH huyện Thoại Sơn Nguyễn Văn Khảm bày tỏ. 
 
PHƯƠNG LAN