Đêm chung kết 1 Sao Mai 2019: Quyết liệt và đầy bất ngờ

24/03/2019 - 09:46

Tối 23-3, đêm thi chung kết 1 Sao Mai toàn quốc 2019 đã diễn ra đầy quyết liệt của 15 giọng ca xuất sắc đến từ ba khu vực Bắc - Trung - Nam

A A

Đêm chung kết toàn quốc đầu tiên giải Sao Mai 2019 đã khép lại với 3 thí sinh dừng bước và 12 thí sinh còn lại tiếp tục bước vào vòng trong. Với 15 thí sinh ở 3 phong cách âm nhạc Thính phòng, Dân gian và Nhạc nhẹ đã cống hiến cho khán giả một đêm nhạc hấp dẫn và bất ngờ trong đêm thi chung kết 1 của giải Sao Mai 2019. Khán giả được thưởng thức một đêm nhạc nghệ thuật phong phú về âm nhạc và trình diễn, thoát ra khỏi sự cứng nhắc của một cuộc thi.

dem chung ket 1 sao mai 2019: quyet liet va day bat ngo hinh 1

Đêm chung kết 1 Sao Mai đã diễn ra vào tối 23-3. 

Ở phần thi thính phòng, thí sinh Lương Hải Yến - SBD 15 gây được nhiều ấn tượng khi tự tin trình diễn aria "Khúc hát nữ hoàng bóng đêm" (Nhạc nước ngoài - Lời việt: Trịnh Minh Hiền) trích trong nhạc kịch "Cây sáo thần" của nhạc sĩ Mozart. Là thí sinh mở đầu chương trình có lẽ khiến Hải Yến chưa làm chủ tốt hơi thở và để lộ một số lỗi nhỏ về xử lý âm thanh. Nhưng với việc mạnh dạn đưa một aria khó lên sân khấu Sao Mai, đòi hỏi nhiều công luyện tập cũng khiến Hải Yến đã nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của khán phòng. Lương Hải Yến là một trong những cái tên đáng chú ý của vòng chung kết Sao Mai toàn quốc 2019. 

Thí sinh Trịnh Thị Linh Chi (SBD 02) cũng tự tin bước lên đêm chung kết 1 với một tác phẩm nước ngoài, lời Việt của nhạc sĩ An Hiếu: "Bản biến tấu Mailya" với một phong thái trình diễn ấn tượng. Sở hữu giọng hát nữ cao đẹp, sáng, Linh Chi chinh phục khán giả bằng những tràng pháo tay không dứt sau phần dự thi của mình. Trịnh Thị Linh Chi là cái tên sáng giá cho mùa giải Sao Mai 2019.

dem chung ket 1 sao mai 2019: quyet liet va day bat ngo hinh 2

Thí sinh Trịnh Thị Linh Chi (SBD 02) với tiết mục "Bản biến tấu Mailya".

Ca sĩ Tân Nhàn – Phó trưởng khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam chia sẻ sau đêm thi: “Ngồi dưới hàng ghế khán giả để thưởng thức các phần trình diễn của các bạn thí sinh Sao Mai 2019, tôi nhận thấy các bạn năm nay có sự già dặn trong việc lựa chọn bài hát và xử lý tác phẩm tương đối tốt, phong thái trình diễn tự tin, trang phục phù hợp với tác phẩm. Tôi khá thích phần phối khí năm nay, nhạc sĩ Dương Cầm đưa các tác phẩm phối khí đầy tính trình diễn và văn minh. Điều này rất có lợi cho các thí sinh. Riêng các thí sinh lọt vào tốp nguy hiểm, tôi nhận thấy rằng các bạn đã chọn bài hát an toàn, cách hát an toàn, không có sự mới mẻ. Tôi chúc mừng các bạn thí sinh đã tiếp tục vào vòng chung kết 2, mong các em sẽ sự đột phá trong cách chọn bài, xử lý tác phẩm và mang phong thái trình diễn hơn là một cuộc thi”.

Việc mạnh dạn đưa các tác phẩm nước ngoài dịch lời Việt trong những mùa giải gần đây làm phong phú thêm sự lựa chọn của các thí sinh. Phần dự thi của 5 giọng ca mang phong cách thính phòng đã khép lại với những ấn tượng khá tốt. Lợi thế của các thí sinh đều có giọng hát đẹp, phong thái tự tin, lựa chọn bài khá tốt nhưng các thí sinh nữ có sự vượt trội hơn hẳn các phần dự thi của các giọng ca nam. Các thí sinh phong cách thính phòng đã đưa khán giả đến với những không gian âm nhạc đặc biệt.

Bên cạnh đó, phần trình diễn của các thí sinh phong cách dân gian và nhạc nhẹ cũng có nhiều khởi sắc: trình độ thí sinh đồng đều, trình diễn ấn tượng, trang phục đẹp mắt. Khác với các mùa giải trước, mỗi phần thi của các thi sinh đều tạo nên sự hấp dẫn. Ngay trong một đêm thi của mỗi phong cách âm nhạc đã thấy rõ sự đầu tư về âm nhạc, dựng bài, tạo nên sự cuốn hút.

dem chung ket 1 sao mai 2019: quyet liet va day bat ngo hinh 3

Thí sinh Phan Thị Quỳnh Anh (SBD 01) đã xuất sắc thể hiện ca khúc "Cũng một con đò" của nhạc sĩ Phó Đức Phương. 

Thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Trâm (SBD 14) đã lựa chọn ca khúc "Về Hà Tĩnh người ơi" (sáng tác của Xuân Thuỷ) cho phần dự thi của mình. Với cách xử lí khá tình, Ngọc Trâm nhận được sự đồng tình từ phía khán giả qua những tràng pháo tay.

Là một ứng viên sáng giá cho phong cách dân gian trong mùa giải Sao Mai 2019, thí sinh Phan Thị Quỳnh Anh (SBD 01) đã xuất sắc khi xử lý một tác phẩm mang âm hưởng ca trù: "Cũng một con đò" (Nhạc: Phó Đức Phương  - Huỳnh Tú; Lời: Tường Vân - Phó Đức Phương) tốt cả về cảm xúc cũng như phong thái trình diễn. 

Nhà báo Trần Hồng Hà, Phó trưởng Ban Văn nghệ, Phó trưởng ban tổ chức cuộc thi Sao Mai toàn quốc 2019 nhấn mạnh: “Sự thay đổi của format Sao Mai 2019 là cần thiết, vừa tạo sự kịch tính, cuốn hút khàn giả truyền hình, vừa giúp các thí sinh có sự quyết tâm cao để tạo thăng hoa trên sân khấu, vừa tạo áp lực đáng khích lệ cho ban nhạc, vừa đẩy Ban giám khảo có sự cân nhắc kĩ càng, vừa hỗ trợ các thí sinh có cơ hội bứt phá, khẳng định bản thân bởi nếu bỏ qua cơ hội, có thể các em sẽ tiếc nuối và khi cơ hội đã tới, các em cần khẳng định bản thân nhiều hơn. Chúng tôi tin rằng sau 4 tuần thi chúng ta sẽ tìm ra những giọng ca xứng đáng nhất cho ngôi vị quán quân, á quân.”

dem chung ket 1 sao mai 2019: quyet liet va day bat ngo hinh 4

Ban giám khảo đã rất khó khăn khi phải đi đến quyết định loại thí sinh vì năng lực của các thí sinh năm nay khá đồng đều và thể hiện tốt trong đêm thi. 

Trong đêm thi này, Ban giám khảo gồm 9 thành viên là các nhạc sĩ, ca sĩ nổi tiếng và có uy tín về chuyên môn đã chấm điểm và lựa chọn 12 gương mặt đi tiếp. Ba thí sinh Ngô Thế Hùng (SBD 05 - Thính phòng), Ngọc Trâm (SBD 14 - Dân gian) và Ngọc Nhung (SBD 07 - Nhạc nhẹ) có số điểm thấp nhất, phải nói lời chia tay chương trình.

Ngoài phần dự thi của 15 thí sinh, còn có phần biểu diễn của các khách mời bước ra từ cuộc thi Sao Mai mùa giải trước Nhật Linh, Thu Thuỷ, Thanh Huyền với một sáng tác của Nguyễn Linh "Khát khao âm nhạc" và sự trở lại đầy quyến rũ của Đỗ Tố Hoa (quán quân phong cách thính phòng Sao Mai 2017) một sáng tác Hồ Đình Giang - Lời việt: An Hiếu, tác phẩm "Hỏi xuân".

Đêm chung kết thứ 2 sẽ tiếp tục với sự tham gia của 12 thí sinh còn lại: các thí sinh Hải Yến (SBD 15), Hoàng Quý (SBD 08), Diệu Thúy (SBD 12) và Linh Chi (SBD 02) thuộc dòng Nhạc thính phòng; các thí sinh Hà Giang (SBD 04), Quỳnh Anh (SBD 01), Nguyễn Thị Quý (SBD 09) và Mai Thy (SBD 13) thuộc phong cách Nhạc Dân gian; Thanh Tâm (SBD 11), Phương Mai (SBD 06), Thùy Dương (SBD 03), Nguyễn Thị Quỳnh (SBD 10) thuộc phong cách Nhạc nhẹ./. 

Theo HẠNH LÊ (VOV)

 

  • Bán Pioneer DDJ 200 daydjcuonglost.com