Đến lượt Ba Lan bắt giữ nhân viên Huawei

11/01/2019 - 19:38

Ngày 11-1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này "vô cùng quan ngại" trước thông tin một nhân viên của tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc) bị bắt giữ ở Ba Lan với cáo buộc làm gián điệp.

A A

Biểu tượng của Huawei tại tòa nhà của tập đoàn ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời hãng tin Reuters của Anh, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi "quốc gia liên quan" đảm bảo quyền hợp pháp của cá nhân bị dính líu và xử lý vụ việc "công bằng" theo đúng luật pháp.

Trước đó cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước Ba Lan PAP đưa tin cơ quan an ninh quốc gia nước này đã bắt giữ một công dân Trung Quốc và một công dân Ba Lan với cáo buộc làm gián điệp.

Kênh truyền hình TVP cho biết công dân Trung Quốc bị bắt giữ là một nhân viên của tập đoàn viễn thông Huawei, còn đối tượng công dân Ba Lan làm việc cho tập đoàn viễn thông Orange Polska.

Lực lượng an ninh đã tiến hành lục soát các văn phòng địa phương của Huawei, các văn phòng của Orange Polska, cũng như Văn phòng Điện tử Viễn thông Ba Lan, cơ quan quản lý viễn thông của nước này. 

Tuyên bố của Huawei cho biết tập đoàn này đã được thông báo và đang tìm hiểu về vụ việc. Tạm thời hãng chưa đưa ra bình luận cụ thể song cam kết sẽ tuân thủ mọi luật pháp và quy định của nước sở tại, cũng như yêu cầu toàn bộ nhân viên tuân thủ luật pháp và quy định của nước mà họ làm việc.

Trong khi đó, tuyên bố của Orange Polska cho biết các lực lượng an ninh ngày 8/1 đã tới thu giữ nhiều vật phẩm liên quan tới một nhân viên của hãng này. Tuyên bố không công bố danh tính của nhân vật trên song cam kết sẽ hợp tác đầy đủ với chính quyền.

Đầu tháng 12-2018, Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Chu đã bị cảnh sát Canada bắt giữ tại sân bay quốc tế Vancouver theo yêu cầu của Mỹ, với nhiều cáo buộc, trong đó có gian lận nhằm né tránh các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Iran. Vụ việc đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Canada.

Theo TTXVN