Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp

14/09/2015 - 05:12
A A

(AGO) - Mới vào đầu mùa bệnh nhưng số cas sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn tỉnh tăng vọt so với năm 2014, trong đó có nhiều trường hợp rất nặng, thậm chí tử vong.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, so với những năm trước đây, số cas mắc SXH chưa cao nhưng tăng vọt so với năm 2014. Đến ngày 6-9, toàn tỉnh ghi nhận 1.420 cas SXH, tăng 83,5% (1.420/774 cas) so cùng kỳ năm 2014. Tất cả các địa phương trong tỉnh đều có bệnh nhân mắc SXH, trong đó những nơi mắc cao như: Châu Phú (255 cas), Chợ Mới (213), TP. Long Xuyên (198)… Có 2 trường hợp tử vong (ở Chợ Mới và Châu Phú) khi chuyển lên điều trị tại TP. Hồ Chí Minh.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Huỳnh Mộng Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, cho biết: Diễn biến dịch bệnh SXH năm nay ở An Giang nói riêng (và cả nước nói chung) khá phức tạp và khác hơn so mọi năm, do theo chu kỳ dịch (từ 2- 3 năm). Đó là chưa kể thời tiết năm nay diễn biến thất thường, nóng bức, mưa nhiều, thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển, trong khi chưa có vaccine phòng bệnh đặc hiệu. Ngay từ đầu mùa nắng nóng, đã xảy ra nhiều cas mắc SXH, sau đó tăng dần… Đặc biệt, SXH năm nay xuất hiện cả 3 tuýp 1, 2 và 4, trong đó số cas mắc tuýp 4 chiếm ưu thế trên 60% nên xảy ra biến động về dịch.

t7a.jpg

Diễn biến dịch SXH của các địa phương trong tỉnh, đến ngày 6-9-2015. (H.H)

Ngay từ đầu năm, ngành Y tế tăng cường tuyên truyền, phối hợp các địa phương trong toàn tỉnh triển khai nhiều biện pháp phòng dịch. Điều tra dịch tễ ghi nhận các ổ dịch đều xảy ra tại những nơi có nhiều điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của muỗi SXH, như: Có nhiều vật phế thải, máng nước uống của vật nuôi, vựa phế liệu, cơ sở tái chế vỏ xe, cống rãnh… Theo đó, toàn tỉnh xử lý 208 ổ dịch SXH, đồng thời tổ chức nhiều đợt diệt lăng quăng dựa vào cộng đồng, phun hóa chất 13 lần ở các địa bàn: TP. Long Xuyên và các huyện Châu Phú, Chợ Mới, Châu Thành...

Theo ghi nhận, từ đầu tháng 7 đến nay, số cas bệnh SXH nhập viện hàng tuần gia tăng nhanh chóng. Mùa dịch SXH năm nay đến sớm hơn các năm trước. Xét về diễn tiến, số cas bệnh sốt xuất huyết trong bốn tuần của tháng 8-2015 tăng rất nhanh; riêng tại Khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang), trong tháng 8-2015 tiếp nhận 94 cas nhập viện, tăng gần 300% so cùng kỳ năm 2014. Ngày 10-9, phóng viên Báo An Giang có mặt tại Khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang), tình hình SXH vẫn diễn biến phức tạp. Bác sĩ Tôn Quang Chánh- Trưởng khoa Nhi cho biết, cao điểm mỗi ngày Khoa tiếp nhận đến 30 cas SXH điều trị nội trú. Ngày 10-9, Khoa có 5 trường hợp SXH nặng phải can thiệp bằng các biện pháp chống sốc, cho thở ô xy và được theo dõi rất sát. Chị Hồng (quê Phú Tân) có con gái 7 tuổi điều trị SXH tại Khoa Nhi cho biết: “Thấy con đi học về than mệt mỏi, nóng sốt nên gia đình ra tiệm thuốc tây mua thuốc về uống 2 ngày nhưng không hết. Thấy sốt tăng thêm, con bị nôn ói nên vợ chồng tôi chở xuống Bệnh viện tỉnh (Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang- PV) trị cho chắc ăn. Vô đây mới biết con bị SXH. Điều trị 3 ngày nay thấy đỡ hơn nhiều”.

Theo các bác sĩ, việc phòng, chống SXH trên thế giới và Việt Nam hiện khó khăn do chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc đặc trị. Virus truyền bệnh hiện có tới 4 tuýp và bệnh không miễn dịch chéo nên một người có thể mắc SXH nhiều lần. Trước diễn biến phức tạp của dịch SXH, bác sĩ Huỳnh Mộng Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, khuyến cáo phụ huynh nên nhận biết triệu chứng SXH để đưa trẻ đi điều trị kịp thời. Khi thấy người thân sốt cao đột ngột 38- 400C, nhất là trong khu vực đó có người mắc SXH, thì cần đưa ngay đến cơ sở y tế điều trị kịp thời. Tuyệt đối không được điều trị tại nhà, nhất là đối với trẻ nhỏ.

* Dấu hiệu bị SXH: Sốt cao khoảng 38- 400C, mệt mỏi, lừ đừ, ngày thứ ba có thể xuất huyết trên da, chảy máu chân răng… Bệnh thường trở nặng sau ngày thứ ba khi bớt sốt. Những trường hợp mắc SXH tử vong do nhập viện quá trễ trong tình trạng xuất huyết nặng, suy tim, chảy máu nội tạng… 

* Để phòng bệnh SXH, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân nên loại bỏ hoàn toàn các dụng cụ chứa nước- môi trường thuận lợi để muỗi sinh sản. Thường xuyên thay đổ nước bình hoa, chậu cá, úp chum lọ không dùng đến, dọn sạch vật dụng có nguy cơ đựng nước trong vườn, đậy kín khay nước thải điều hòa, thùng phuy, bồn nước uống (đối với vùng nông thôn)…

 

Bài, ảnh: HỮU HUYNH