Đối thoại, lắng nghe, thấu hiểu doanh nghiệp

23/08/2016 - 01:02
A A

(AGO) - Thông qua hình thức gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với cơ sở, doanh nghiệp (DN) sản xuất – kinh doanh trên địa bàn tỉnh, Sở Công thương chủ trì cùng với các sở, ngành liên quan đã cầu thị lắng nghe DN nói. Qua đó, giải quyết tại chỗ cho DN hoặc tiếp nhận giải quyết trong thời gian sớm nhất, tạo điều kiện cho DN yên tâm hoạt động, đóng góp nhiều hơn cho các địa phương.

Còn nhiều khó khăn

Là một DN hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên, bà Trần Thị Thiết, đại diện Công ty TNHH Kiến Thành (khóm Hòa Thuận, thị trấn Nhà Bàng, Tịnh Biên), cho biết, một số DN hoạt động ở vùng biên giới hiện đang “chết lâm sàng”. “Nếu các ngành chức năng không tháo gỡ khó khăn kịp thời, DN sẽ khó tồn tại” – bà Thiết cầu cứu.

t7.jpg

Bà Trần Thị Thiết nêu khó khăn, vướng mắc

Theo đại diện Công ty TNHH Kiến Thành, khó khăn chung của các DN xuất nhập khẩu ở vùng biên giới Tịnh Biên là bất cập trong quy định tải trọng lưu thông. “Chúng tôi có kho chứa hàng hóa trong khu vực khu đô thị cao cấp Sao Mai thị trấn Tịnh Biên. Tuy nhiên, việc quy định tải trọng vào các con đường trong khu này lại rất bất hợp lý: Đường càng lớn thì tải trọng càng… nhỏ. Có những con đường khá rộng rãi nhưng chỉ cho phép tải trọng đến 3,5 tấn, trong khi xe hàng hóa ra vào của công ty thường là loại container 20 feet. Từ tháng 7-2015, chúng tôi đã có ý kiến gửi Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tịnh Biên yêu cầu điều chỉnh quy định về tải trọng cho phù hợp nhưng đến nay, đơn vị này vẫn cứ trả lời là đang… nghiên cứu, xem xét” – bà Thiết bức xúc. Một vấn đề khác khiến DN lo lắng là việc hoàn thuế xuất khẩu theo hình thức “kiểm tra trước, hoàn thuế sau” đang diễn ra quá chậm. “Từ tháng 5-2016, chúng tôi đã hoàn chỉnh hồ sơ hoàn thuế với Chi cục Thuế huyện Tịnh Biên. Toàn bộ hồ sơ xuất khẩu, Hải quan đều đã chụp hình lại. Chi cục Thuế yêu cầu DN ký cam kết hàng xuất khẩu là có thật, DN cũng đã thực hiện. Tuy nhiên, không biết vướng ở khâu nào mà đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được tiền hoàn thuế. Công ty đóng các khoản thuế hơn 1 tỷ đồng/năm. Tiền hoàn thuế chưa có mà vay ngân hàng thêm không được, chúng tôi rất khó khăn” – bà Thiết giãi bày.

Một vấn đề được đa số DN quan tâm là vốn vay chưa đáp ứng nhu cầu sản xuất – kinh doanh. “Để hoạt động, công ty đã tích lũy dần để đầu tư nhà xưởng, dây chuyền sản xuất hiện đại. Tuy nhiên, khi ngân hàng thẩm định giá trị lại tính tương đương với miếng đất có căn nhà lụp xụp kế bên” – ông Nguyễn Công Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Bà Giáo Khỏe 55555 (TP. Châu Đốc) thông tin. Đại diện công ty chuyên về sản xuất mắm cho biết thêm, khó khăn lớn nhất hiện nay là nguồn nguyên liệu cá thiếu hụt, tăng giá khiến chi phí sản xuất tăng, trong khi hợp đồng cung ứng với đối tác đã ký trước, không thể tăng giá.

Nỗ lực hỗ trợ

Để DN yên tâm về nguồn vốn, ông Lê Trọng Nghĩa, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh An Giang, cho biết, các tổ chức tín dụng vẫn còn hơn 5.000 tỷ đồng chờ giải ngân từ nay đến cuối năm 2016. “Việc định giá tài sản thế chấp là một trong những vướng mắc nhất hiện nay trong thẩm định cho vay vốn. Các DN thường xây dựng nhà xưởng, dây chuyền máy móc trên đất nông nghiệp, bản thân ngân hàng cũng khó định giá cao được. Muốn tăng giá trị, DN cần chuyển mục đích sử dụng sang đất ở. Để tháo gỡ khó khăn, nhiều ngân hàng vẫn chấp nhận cho vay vốn mà tài sản thế chấp hình thành ngay trên vốn vay. Vấn đề chính là DN cần có phương án sản xuất – kinh doanh hiệu quả, giữ uy tín với ngân hàng trong thanh toán nợ thì việc vay vốn sẽ tốt hơn. Chúng tôi sẽ thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh đối với các ngân hàng thương mại đưa ra điều kiện vay vốn, trả nợ quá khắt khe, gây cản trở giải ngân vốn khi DN có đủ điều kiện vay”– ông Nghĩa nhấn mạnh.

Tiếp nhận ý kiến của Công ty TNHH Kiến Thành, ông Bùi Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, đã kiểm tra tại chỗ trong thời gian đối thoại với DN. Theo đó, nguyên nhân Chi cục Thuế huyện Tịnh Biên chưa hoàn thuế cho DN là do đang chờ xác minh tài khoản của các nhà nhập khẩu hàng hóa. “Cục Thuế tỉnh ghi nhận vụ việc này, sẽ mời DN xuống giải quyết trong vài ngày tới”– ông Bình nhấn mạnh. Liên quan đến vấn đề tải trọng, Phó Giám đốc Sở Công thương Đoàn Minh Triết cho biết, sở sẽ kiến nghị với Sở Giao thông– Vận tải để tháo gỡ khó khăn cho DN. Đối với ý kiến của Giám đốc Công ty TNHH MTV Bà Giáo Khỏe 55555, ông Triết hứa sẽ ghi nhận, chuyển cho Sở Khoa học – Công nghệ và Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn nghiên cứu, hỗ trợ DN liên kết xây dựng vùng nguyên liệu nuôi cá ứng dụng công nghệ cao, đáp ứng yêu cầu sản xuất.

Ông Võ Hoàng Phi, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ DN (Sở Kế hoạch- Đầu tư), cho biết, để hỗ trợ DN thành lập mới, đơn vị đã soạn sẵn các quy định, mẫu biểu, điều lệ của từng loại hình DN, đưa lên wedsite của Sở Kế hoạch– Đầu tư để DN tiện đăng ký. “Thực hiện quy trình liên thông với Cục Thuế tỉnh, hồ sơ đăng ký thành lập DN mới rút ngắn xuống còn 1 ngày, tức “sáng nộp chiều lấy” nếu đủ điều kiện. DN cứ yên tâm”– ông Phi nhấn mạnh.

Bài, ảnh: NGÔ CHUẨN